Những bài học về thiên nhiên trong ‘Chuyến du hành xanh biếc’

Nhà văn Nguyễn Trí đưa bạn đọc nhỏ tuổi rời thành phố ồn ào, náo nhiệt để sống gần gũi với thiên nhiên. Ai cũng cần học cách yêu thương từng nhành cây ngọn cỏ quanh mình.

Chuyến du hành xanh biếc là tác phẩm thứ ba nhà văn Nguyễn Trí viết cho bạn đọc nhỏ tuổi. Trước đó, ông đã cho ra mắt hai tập truyện dài dành cho thiếu nhi là Tuổi thơ không có cánh diều và Trên đồi đất đỏ, các tác phẩm này đều được lấy cảm hứng từ tuổi thơ thăng trầm của tác giả.

Lần này, Nguyễn Trí đã dùng cái nhìn đầy yêu thương của người lớn để viết về những đứa trẻ hiếu động, luôn tò mò về thế giới xung quanh. Trẻ nhỏ giờ đây được đủ đầy, tiện nghi hơn trước, nhưng cuộc sống của chúng khá buồn tẻ, chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường.

Với truyện dài này, nhà văn đã đưa độc giả nhí khám phá nhiều điều mới lạ về cuộc sống xung quanh. Từ vẻ đẹp của rừng nguyên sinh đến sự trù phú của những cánh đồng mùa thu hoạch, để từ đó tình yêu thiên nhiên, xứ sở được nhen lên trong lòng lũ trẻ thật tự nhiên.

Truyện dài Chuyến du hành xanh biếc của Nguyễn Trí. Ảnh: K.Đ.

Quanh ta có bao điều hay để học

Nhân vật chính của tập truyện dài Chuyến du hành xanh biếc là bốn bạn nhỏ Hoài Nhân, Hoài Hương, Thành và Thanh Thanh. Ba mẹ Hoài Nhân và Hoài Hương đã ly hôn, hai anh em chuyển về Phước Kiểng sống với ông bà nội. Với hai đứa trẻ quen sống ở thành phố đầy náo nhiệt, cuộc sống ở vùng ngoại ô thật thú vị biết bao.

Hai anh em Hoài Nhân nhanh chóng kết bạn với Thành và Thanh Thanh. Anh em Thành cũng sống trong cảnh gia đình ly tán. Bố mẹ chúng cũng ly hôn, ai cũng có gia đình riêng, hai đứa trẻ tội nghiệp đành nương nhờ bà ngoại. Để đỡ đần bà, hai đứa trẻ học trèo cau, rồi hái cau cho bà đem bán, kiếm vài đồng bạc lẻ đắp đổi qua ngày.

Hoài Nhân và Hoài Thanh xưa nay chỉ biết học hành, gặp những người bạn nhanh nhẹn và lém lỉnh như hai anh em thằng Thành khiến chúng thích thú lắm. Bốn đứa trẻ nhanh chóng trở nên thân thiết. Nhờ có hai anh em Thành mà Hoài Nhân và Hoài Hương dần thích nghi với cuộc sống mới.

Ông Năm nhà văn, cũng chính là ông nội của Hoài Nhân cũng quý anh em thằng Thành lắm, thương hai đứa trẻ còn nhỏ tuổi đã phải đi làm, phụ giúp bà ngoại, ông Năm liền khuyên bà ngoại hai đứa đừng để chúng đi trèo cau nữa, nghề này vừa nguy hiểm, lại chẳng kiếm được bao nhiêu.

Anh em chúng còn nhỏ, tập trung học hành vẫn hơn, lúc rảnh phụ bà ngoại bán cau trầu là ngoan lắm rồi. Bà Thắm nghe cũng có lý, từ đó không để cho hai đứa trẻ vất vả hái cau nữa.

Mùa hè tới, hai anh em Hoài Nhân và Hoài Hương được ông nội thưởng cho một chuyến du lịch sinh thái tới Vườn Quốc gia Cát Tiên, thăm thú rừng ngập mặn. Vì quý mến hai anh em Thành và Thanh Thanh, ông Năm thuyết phục bà ngoại tụi nhỏ cho hai anh em cùng đi. Chuyến đi này đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng bốn đứa trẻ.

Yêu thêm từng nhành cây ngọn cỏ

Trẻ con thích đi chơi. Được đi thăm thú rừng ngập mặn, gặp nhiều loài thú lạ khiến lũ trẻ rất háo hức. Mỗi ngày, chúng được khám phá biết bao điều mới lạ. Đồng hành cùng các bạn nhỏ là các anh chị hướng dẫn viên vui tính, nhiệt tình.

Khung cảnh xanh tươi trù phú của rừng Cát Tiên được tác giả miêu tả sinh động trong tác phẩm. Ảnh: VOVTV.

Tắm mình trong màu xanh biếc những tán lá rừng, giúp những người bạn nhỏ cảm nhận sâu sắc tình yêu thiên nhiên, từ đó có ý thức bảo vệ thiên nhiên và giữ gìn môi trường sống xung quanh mình. Nhà văn Nguyễn Trí đã khéo léo lồng ghép những bài học về bảo vệ môi trường vào chuyến đi thú vị của bốn bạn nhỏ.

Với những đứa trẻ mười hai, mười ba tuổi, ngồi học trong lớp, quan sát cây cối qua những trang sách giáo khoa làm sao thú vị bằng việc được trực tiếp trải nghiệm, tận tay sờ vào từng chiếc lá, từng cành cây, hay ngắm những con voọc chuyền cành nhanh thoăn thoắt.

Chuyến du hành xanh biếc của nhà văn Nguyễn Trí là một tác phẩm mang đậm tính giáo dục. Bằng những câu chuyện nhỏ giản đơn, tác giả đã mang tới cho bạn đọc nhỏ tuổi nhiều bài học đầy ý nghĩa như: sống hòa mình với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, bảo vệ rừng để các loài động vật hoang dã có chỗ trú ngụ.

Nguyễn Trí là một nhà văn có vốn sống quý báu, trang văn của ông lúc nào cũng đầy ắp trải nghiệm của một người đã lăn lộn nhiều nghề, đi nhiều nơi. Trước kia cầm bút, nhà văn này từng là một phu đào vàng, ông có nhiều năm lặn lộn với rừng, sống giữa chốn rừng thiêng nước độc. Bởi thế, những trang viết của Nguyễn Trí về rừng rất tự nhiên, sinh động và hấp dẫn.

Qua câu chuyện của những đứa trẻ kém may mắn như anh em Thành và Thanh Thanh, tác giả còn muốn nhắn nhủ mọi người hãy dành nhiều sự quan tâm hơn tới những em nhỏ thiệt thòi, sự chung sức của cộng đồng sẽ giúp những đứa trẻ ấy có một tương lai tươi sáng hơn.

Thụy Oanh // https://zingnews.vn/

Views: 6