Đọc sách như một nghệ thuật

“ Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của các thế kỷ đã qua”

   Ta chỉ có thể học từ những người giỏi hơn ta, ta biết họ là ai và làm cách nào để học hỏi họ.

   Chúng ta đã và đang ở thời đại thông tin với công nghệ cao, văn hóa nghe và nhìn đang lấn át văn hóa đọc. Khi mà thời gian chúng ta dành cho việc đọc ngày càng giảm dần thì:

  • Đọc là để hiểu biết
  • Đọc là học: học thông qua khám phá

   Khi bạn nhớ những gì một tác giả nói nghĩa là bạn đã học được điều gì đó khi đọc tác phẩm của họ.

   Năm 1940, hai tác giả Motimer J.Adler và Charles Van Doren đã cho ra đời quyển sách “How to read a book” và được dịch sang tiếng Việt với cái tên “Đọc sách như một nghệ thuật”. “Đọc sách như một nghệ thuật” chính là những chỉ dẫn không thể thiếu để trở thành một độc giả thông thái. Đây là quyển sách giúp ta khám phá và lĩnh hội các “cấp độ đọc” khác nhau, từ đọc sơ cấp, đọc lướt có hệ thống đến đọc kiểm soát và sau cùng là đọc siêu tốc.

Tôi chỉ là một độc giả bình thường nên không có khả năng bình luận về cuốn sách ấy nhưng vẫn có quyền truyền tải một ít thông điệp đến những độc giả chưa từng nhìn thấy hoặc vô tình lướt qua nó.

    Những điều bạn có thể học được là từ tên của quyển sách song để trả lời những câu hỏi về tên quyển sách ấy lại là việc không giản đơn, cũng đồng nghĩa là ta không nên bỏ qua bất cứ con chữ nào của cuốn sách ấy.

    Có một đoạn tôi nghĩ ồ bình thường thế nhưng hóa ra lại rất hoàn hảo, vì nó chính là trọng tâm của bất cứ cuốn sách nào:

    “Điều tôi muốn lưu tâm là đa số mọi người, ngay cả những người đọc khá tốt cũng không nhận thức được giá trị của việc đọc kiểm soát. Họ bắt đầu đọc trang đầu tiên và đọc kỹ cho đến hết mà không đọc phần mục lục. Như vậy họ vừa phải tiếp thu kiến thức bề nổi của cuốn sách, vừa phải cố gắng hiểu cuốn sách muốn nói gì. Điều này làm cho vấn đề càng khó khăn hơn”.

    Đây là cuốn sách giúp ta hiểu thế nào là cách đọc mà trong lúc đọc không có sự trợ giúp của bất cứ ai, việc học sẽ diễn ra tự nhiên sẽ tạo nên nghệ thuật khám phá. Đôi lúc thật sự chưa hiểu thấu trong quá trình đọc thì câu trả lời vẫn từ chính bạn, có nghĩa là bạn phải tự suy nghĩ và phân tích, bạn phải biết cách để sao cho sách dạy mình thật hiệu quả. “Đọc sách như một nghệ thuật” là món quà đa cấp độ với phương pháp học chưa từng được dạy ở bất cứ trường lớp nào tại Việt Nam.

    “Đọc sách như một nghệ thuật” là đi tìm lời giải cho những vướng mắc với việc đọc sách, sau đó quan điểm của bạn sẽ thay đổi, vì thế ngay cả lúc bạn bận rộn cũng nên dành một chút thời gian để nghiên cứu.

                                                        Võ Thị Thu Hòa – Thư viện tỉnh

Hits: 51