Tín hiệu phát triển của văn hóa đọc

Thông tin một yếu tố quan trọng trong thời đại “Cách mạng công nghiệp 4.0”, con người phải tiếp nhận để cập nhật, bổ sung nâng cao kiến thức phục vụ cho đời sống hàng ngày với nhiều mục đích khác nhau như: nghiên cứu, học tập, sản xuất kinh doanh, giải trí, chia sẻ… Cũng từ đó, đã xuất hiện nhiều loại hình thông tin, phương tiện thông tin, trung tâm thông tin, thư viện… tạo ra không gian thông tin đa chiều cho người sử dụng khai thác.

    Thư viện tỉnh Bình Thuận, một nơi cung cấp thông tin đã tiếp cận sự thay đổi của thời đại, phát triển loại hình thông tin mới và phương tiện khai thác thông qua dịch vụ thông tin của thư viện để thoả mãn nhu cầu thông tin của người đọc trong và ngoài thư viện. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần trong xây dựng nguồn lực thông tin, còn điều kiện đủ chính là môi trường đọc tại thư viện, nơi người đọc tương tác trực tiếp khai thác thông tin tạo nên kết quả hoạt động của một thư viện. Và khu nhà Thư viện tỉnh Bình Thuận mở rộng chính là điều kiện đủ, hoàn thiện môi trường đọc, với nhiều công năng mới, một không gian đọc thân thiện, tiện ích, nhiều lựa chọn hơn cho người đọc.

    Khu nhà Thư viện tỉnh mở rộng mở ra không gian đọc lí tưởng hơn cho người đọc như: thoáng mát, đa chức năng, giảm tối đa tiếng ồn, hệ thống WIFI dành riêng cho người đọc; người đọc đến thư viện không chỉ đọc sách mà có thể thực hành kiến thức đã học và tổ chức hội thảo, sinh hoạt nhóm…

    Điều đó được thể hiện qua các phòng nghiệp vụ thư viện. Các phòng dành cho người đọc được thiết kế theo hướng kết nối giữa truyền thống và hiện đại; người đọc tại một vị trí ngồi đọc có thể lựa chọn vừa khai thác tài liệu in vừa khai thác tài liệu số thông qua máy tính – điện thoại cá nhân hoặc máy tính của thư viện, hoặc khi người đọc chỉ chọn khai thác tài liệu số thì thư viện có phòng máy tính dành riêng cho khai thác kho tài nguyên số của thư viện và kết nối liên thông với các thư viện trong hệ thống thư viện trong nước. Không gian cho thiếu nhi được bài trí đẹp, các thiết bị, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi. Các trang thiết bị được trang bị đồng bộ, đúng tiêu chuẩn, hài hoà phù hợp môi trường thông tin tri thức.

Phòng hội thảo, họp nhóm

    Đặc biệt, khu nhà thư viện mở rộng có thêm phòng thực hành, phòng hội thảo-họp nhóm mô hình mới trong hệ thống thư viện công cộng hiện nay nhằm hỗ trợ sinh viên, học sinh khi cần không gian trao đổi chia sẻ thông tin, kiến thức trong học tập, hay những vấn đề về sinh hoạt, đời sống, ứng xử, giao tiếp… có được một nơi để thực hiện.

    Từ những yếu tố về tài nguyên thông tin cùng với môi trường đọc lí tưởng, sau khi đưa vào hoạt động từ giữa tháng 7/2023 đến nay, thư viện đã thu hút trên 6.000 lượt người đọc, bình quân mỗi ngày có từ 250-300 lượt người đọc đến thư viện; các kênh thông tin ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook… luôn được người dùng quan tâm tham khảo và chia sẻ.

Bạn đọc tự chọn tài liệu

    Đó là tín hiệu tích cực của văn hóa đọc mà người đọc chuyển tải đến thư viện khi mà những điều kiện cơ bản được xây dựng trên mối quan hệ cần và đủ, cung và cầu, truyền thống và hiện đại tạo nên lực hấp dẫn người đọc. Từ đó cũng chứng tỏ, người đọc luôn quan tâm đến thư viện, luôn cần tiếp nhận kiến thức để chinh phục những mục tiêu ở phía trước. Văn hóa đọc luôn tồn tại trong ý thức của mỗi người, chỉ cần một tác động, chỉ dẫn, vun đắp là sẽ phát triển và lan toả.

 

Trần Văn Bé

Visits: 37