Tăng cường thu hút bạn đọc thiếu nhi đến với Thư viện tỉnh

Ngày nay, với sự phát triển của các thiết bị điện tử thông minh, nhu cầu giải trí bằng việc đọc sách của các bạn nhỏ đã giảm đi đáng kể. Để khuyến khích độc giả nói chung, thiếu nhi nói riêng tiếp cận với sách nhiều hơn, Thư viện tỉnh Bình Thuận đã không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao chất lượng các sản phẩm và dịch vụ tại thư viện, đồng thời kết hợp nhiều hình thức hoạt động, từ đó thu hút nhiều độc giả nhí đến với thư viện.

Phòng đọc thiếu nhi với không gian mở, thoáng đãng, không vách ngăn, tận dụng ánh sáng, không khí tự nhiên, trang trí nhiều tranh ảnh màu sắc sinh động, thân thiện với môi trường là những ý tưởng mới của Thư viện tỉnh được triển khai nhằm thu hút bạn đọc, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Với diện tích rộng hơn 65m2, hơn 30 chỗ ngồi, khoảng 20.000 bản sách các loại: sách tham khảo, lịch sử, khoa học thường thức, giáo dục kỹ năng, sách văn học, trẻ mẫu giáo,… để các em dễ tìm kiếm theo nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách qua chuyên mục “Sách nói” truyện cổ tích Việt Nam trên website, fanpage của thư viện đồng thời kết hợp với các trường học, đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các xã, thị trấn vùng sâu, vùng xa, xã nông thôn mới – nơi mà các em nhỏ rất khát khao được đọc sách.

Hoạt động vui Hè tại Phòng thiếu nhi – Thư viện tỉnh

Với mong muốn các em thiếu nhi sẽ là những công dân hữu ích, giàu tri thức, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều sân chơi, không gian văn hóa đọc hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, “Ngày sách Việt Nam”, trưng bày Báo Xuân,…. Cụ thể, cấp mới 100 thẻ, đọc tại chỗ hơn 500 lượt bạn đọc. Thứ Bảy hàng tuần có khoảng 50 đến 70 lượt bạn đọc đến đọc và mượn sách, nhiều gia đình cùng đến đọc sách, các cháu thiếu nhi đến đây không muốn về… Phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã trở thành không gian thân thiện, lôi cuốn các em tìm đến sách, đáp ứng nhu cầu vừa giải trí, vừa học tập, củng cố, mở rộng kiến thức theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”.

Để nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc, nhu cầu khai thác tài liệu của nhân dân và thực hiện hiệu quả Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, Thư viện tỉnh tiếp tục mở cửa ngày thứ Bảy. Đặc biệt, đội ngũ các cán bộ thư viện chuyên môn vững, với lòng yêu nghề, yêu trẻ luôn nhiệt tình sẵn sàng định hướng cho các em trong việc chọn và đọc sách. Ngay từ những lần tiếp xúc đầu tiên khi trở thành bạn đọc thư viện, các em sẽ được cán bộ thư viện hướng dẫn với độ tuổi này thì thích hợp với sách gì, giúp các em phát triển kỹ năng tiếp thu, ghi nhớ, cảm nhận,…

Thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ nỗ lực đổi mới, nâng cao hơn nữa công tác phục vụ bạn đọc nhỏ tuổi để thu hút các em đến với thư viện, trở thành “người bạn” đồng hành cùng gia đình, nhà trường chung tay xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Lâm Thị Thu Hường

Hits: 61