Số ca sốt xuất huyết ở Bình Thuận tăng nhanh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết, số ca bệnh sốt xuất huyết hiện trên địa bàn tăng nhanh và hiện đã có 4 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng 3 ca so với cùng kỳ 2021.

Đến nay, Bình Thuận ghi nhận 3.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 166% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, 95 ca diễn tiến nặng chiếm 3% tổng số ca mắc của toàn tỉnh. 3 huyện có số ca mắc cao gồm: Tánh Linh 997 ca, Đức Linh 539 ca và  Bắc Bình 471 ca.

Số ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao tại các bệnh viện (Ảnh: Đoàn Sĩ).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, năm 2022 là năm có tính chất chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết tăng cao. Trong khi đó, người dân còn chủ quan trong việc phòng chống bệnh này.

Trước tình hình số ca bệnh sốt xuất huyết tại Bình Thuận tăng nhanh và có 4 ca tử vong, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang vào xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân) và xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh để giám sát về hoạt động phòng chống sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết không chỉ gặp ở người lớn mà còn cả ở trẻ sơ sinh (Ảnh: Đoàn Sĩ).

Sở Y tế Bình Thuận cho biết, sở cũng đã cử đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các huyện: Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, La Gi, Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Qua các đợt giám sát ngẫu nhiên, tại nhiều gia đình có lăng quăng trong các dụng cụ như xô, lu, phế thải, lốp xe… Bên cạnh đó, các huyện trên đều thiếu hóa chất để phun diệt muỗi.

Ngành y tế kêu gọi người dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, muỗi và thực hiện ngủ mùng, dùng kem xoa tránh muỗi đốt. Khi người thân sốt cao, người nhà đưa đến cơ sở y tế sớm để kịp thời chẩn đoán, điều trị hạn chế tử vong do sốt xuất huyết./.

Đoàn Sĩ // https://vov.vn/.- 2022 (ngày 5 tháng 8)

 

Views: 7