Nhiệt huyết của chàng sĩ quan trẻ ở biên giới biển Bình Thuận

Trách nhiệm trong công việc, luôn xung kích đi đầu trong những việc khó, nên dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Thuận trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhân dân trên địa bàn và cũng là “khắc tinh” của các loại tội phạm. Anh là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần không ngừng học hỏi và lăn xả với công việc.

Trung úy Nguyễn Văn Hòa. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Với cương vị là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, trong công tác chuyên môn, Trung úy Nguyễn Văn Hòa tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như kịp thời tố giác các loại tội phạm. Anh đã có nhiều tham mưu cho chỉ huy đơn vị thực hiện công tác phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản… Từ khi nhận công tác tại đơn vị, bản thân anh đã trực tiếp tham gia đấu tranh, triệt phá 19 vụ/34 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản. Những việc làm của chàng sĩ quan trẻ đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Từ thực tế của địa bàn quản lý, Trung úy Nguyễn Văn Hòa đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị cùng với chính quyền địa phương xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, vận động ngư dân tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong các chương trình phối hợp giữa đơn vị và chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể 3 xã biên giới biển Tân Thành, Tân Thuận và Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) về đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, củng cố quốc phòng, an ninh, những nội dung tham mưu của Trung úy Nguyễn Văn Hòa luôn được đánh giá cao, bởi luôn đúng, trúng và hiệu quả.

Thông qua nhiều hoạt động, Trung úy Nguyễn Văn Hòa cũng tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt, mua bán hải sản trên biển. Để giúp ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi, anh tham mưu xây dựng 7 Tổ an ninh trật tự tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Theo Trung tá Kiều Văn Lăng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thành, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị là Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Trung úy Nguyễn Văn Hòa còn năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị, nhất là đối với các hoạt động giúp đỡ người dân, từ đó, xây dựng mối quan hệ, tình đoàn kết quân dân trên địa bàn. Điển hình là Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhận đỡ đầu 2 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Đó là em Nguyễn Thị Ngọc Hân, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Tân Thành và em Nguyễn Chí Khang, lớp 3, Trường Tiểu học xã Thuận Quý.

Những năm qua, Đồn Biên phòng Tân Thành duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương”, hàng tháng hỗ trợ gạo cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là bà Thông Thị Bèo (dân tộc Chăm, trú tại xã Tân Thuận) và bà Nguyễn Thị Hiền (dân tộc Kinh, trú tại xã Tân Thành). Bà Thông Thị Bèo cho biết: “Mỗi tháng, Trung úy Hòa đều mang gạo cho tôi. Do tuổi cao, sức yếu, lại không có tài sản tích lũy, nên cuộc sống của tôi khó khăn lắm. Nhưng, điều khiến tôi vui hơn cả, là không chỉ có gạo ăn, mà còn được đón nhận tình cảm, sự quan tâm của bộ đội dành cho mình”.

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, Trung úy Nguyễn Văn Hòa đã tích cực tham gia lực lượng tăng cường phòng chống dịch tại địa bàn, tham gia trực chốt kiểm soát tại khu phong tỏa thôn Thanh Phong, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam. Bản thân anh cũng đề xuất với chi đoàn của đơn vị khi thực hiện các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, triển khai các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, đã phát 21.000 tờ rơi, hàng nghìn khẩu trang tại các điểm chợ, khu dân cư tập trung trên địa bàn.

Ngoài ra, Trung úy Hòa cũng vận động các mạnh thường quân trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ dân thuộc khu phong tỏa thôn Thanh Phong, với tổng trị giá khoảng 35 triệu đồng. Khi biết được chủ trương của cấp trên, anh đã xung phong đi tăng cường làm nhiệm vụ tại biên giới tỉnh Tây Ninh, hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch tại địa bàn huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Chuyện đã qua gần nửa năm, nhưng nhiều người ở khu vực biển Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam vẫn kể lại câu chuyện về hành động dũng cảm của Trung úy Nguyễn Văn Hòa. Đó là vào chiều ngày 25-9-2021, Trung úy Nguyễn Văn Hòa cùng Trung úy Trần Nguyễn Đoàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Điện và Thiếu tá Đào Thượng Hảo, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Tân Thành đang làm nhiệm vụ khu vực thôn Kê Gà, thì nghe thấy tiếng người kêu cứu. Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhanh chóng xác định tiếng kêu cứu ở phía biển và nhìn thấy một người đang bị sóng cuốn trôi ra xa, có dấu hiệu đuối nước. Rất nhanh chóng, anh nói đồng đội chạy về lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu. Bản thân anh đã lao xuống biển, bơi ra chỗ người bị nạn.

Nhờ có hành động xả thân của Trung úy Nguyễn Văn Hòa, anh Thạch Ngọc Trình (19 tuổi, trú tại xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã được cứu sống.

Với hành động dũng cảm này, Trung úy Nguyễn Văn Hòa đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trước những lời khen dành cho mình, Trung úy Nguyễn Văn Hòa vẫn luôn khiêm tốn: “Em nghĩ, thấy người bị nạn thì phải cứu, đó là việc nên làm, nhất là với một người lính Biên phòng, luôn suy nghĩ tính mạng, tài sản của nhân dân là trên hết”.

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vừa tham gia phòng chống dịch Covid-19 và hành động dũng cảm xả thân cứu người gặp nạn, Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Thuận đã vinh dự được Tỉnh đoàn Bình Thuận đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021.

Phan Minh // https://www.bienphong.com.vn/n.- 2022 (ngày 19 tháng 2)

Views: 1