Rau quanh doanh trại

Những ngày phòng chống dịch, bộ đội trực 100% quân số tại doanh trại để sẵn sàng “4 tại chỗ” phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Với tinh thần và quyết tâm “chống dịch, như chống giặc”, LLVT Bình Thuận xung kích, chung tay cùng chính quyền, giúp đỡ Nhân dân vượt khó chống dịch.

Thu hoạch rau xanh phục vụ bữa ăn bộ đội.

Nhiều nơi ngưng trệ sản xuất, nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm hạn chế. Để chủ động rau xanh, củ, quả cho bộ đội dùng hàng ngày, bảo đảm an toàn thực phẩm, Bộ Tư lệnh Quân khu và chỉ huy đơn vị phát động phong trào trồng rau xanh quanh doanh trại, nơi làm việc, nơi sinh hoạt học tập công tác. Nơi nào có đất trống, chậu cây cảnh, thùng xốp, các luống hoa, đều được tận dụng để trồng rau. Với các đơn vị chuyện trồng rau xanh thành “chế độ”, nhưng với các cơ quan đóng quân trong thành phố, quỹ đất ít, chủ yếu dùng cho xây dựng doanh trại, kho tàng, sân bãi, nên việc trồng rau có phần khó khăn hơn.

Vốn từ nhỏ đã quen với rơm rạ, cỏ cây, những khoảnh đất quanh nơi làm việc, nơi nghỉ đã giúp chúng tôi đẩy mạnh tăng gia sản xuất trong những ngày trực ở cơ quan. Trồng, tưới, chăm sóc cứ mỗi sáng, chiều, ngày nghỉ, cùng ấm lạnh với cây trong lúc nắng, mưa. Cây không phụ công người vun vén. Những ô, luống cải ngọt, cải đắng, rau lang, rau muống, mùng tơi, rau dền, húng lủi, húng láng, khổ qua, bầu, mướp mơn mởn tốt tươi. Bên cạnh những luống “rau nhà”, những cụm “rau dại” cũng được sưu tầm về trồng và chăm sóc như càng cua, bình bát, chùm bao, tàu bay, đồng tiền, dền gai cùng thi với rau nhà xanh tốt.

Những ngày còn nhỏ, theo gia đình khai khẩn vùng kinh tế mới ở huyện miền núi Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Thập niên 80 của thế kỉ XX, cả một vùng rừng núi Đức Linh toàn rừng, chồi non và cỏ dại. Lúc ấy các gia đình thường thiếu cá, thiếu thịt nhưng rau thì nhiều vô kể. Mỗi sáng chiều mẹ hoặc chị cắp rổ ra sau vườn hay vạt rẫy thoáng chốc là có ngay rổ rau rừng đủ loại, non, xanh, bao giờ tôi cũng lon ton chạy theo, mẹ lúc nào cũng hướng dẫn, chỉ bảo tỉ mỉ loại rau, lá nào ăn được, có loại rau còn ngừa và trị bệnh. Vị chua thì có ngành ngạnh, móng bò, khế rừng, cóc chua. Vị chát thì đọt sung, đọt dong, lộc vừng, lá cách, lá bép. Tập tàng thì thôi nhiều vô kể, bình bát, rau dền cơm, dền gai, rau sam, rau má, rau muống, chùm bao, mã đề, ngọn lang, lá lốt, chùm ngây, khổ qua, ngọn và hoa của mướp, bí đỏ… ôi rất nhiều và phong phú trên cả chục loại như tấm thảm xanh phủ trên đất. Những loại rau dân dã, mộc mạc trên vùng rừng núi còn hoang sơ, lúc ấy hái về, rửa sạch, chỉ cần vài con cua đồng, mớ tép suối là có ngay món canh mát, ngọt. Không canh thì luộc chấm với mắm chưng, kho quẹt. Cứ vậy mà anh em chúng tôi lớn lên từng ngày.

Hôm nay, những tháng ngày trực tại cơ quan phòng, chống dịch, rau không còn nhiều chủng loại như trước, nhưng cũng trồng trên chục loại, thứ nào cũng tươi xanh. Với rau tập tàng rất dễ ăn và cũng dễ nấu. Cứ sáng, trưa, chiều, mỗi thứ một ít, thêm thịt băm, hay tôm khô hoặc vài con cá là chúng tôi có tô canh ngon, ngọt. Hôm nào không canh thì luộc chấm mắm tỏi, nước cá kho, nước rau cho chanh, bột ngọt là ngon tuyệt, cơm tốn vài bát mỗi người.

Những ngày trực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua trùng với mùa mưa ở vùng cực Nam Trung Bộ, có những hôm mưa ngày, những lúc mưa đêm. Bao giờ cũng vậy sau cơn mưa, nắng lên rau lại tốt tươi, cả một vùng nào ô, nào luống, nào chậu, nào thùng, dọc dài các hành lang, mái hiên rau tràn ngập màu xanh non mởn. Những loại dây leo nào bình bát, chùm bao, mồng tơi, khổ qua, bầu, mướp, rau lang cứ leo không ngại, vươn những đọt non, xanh mơn mởn. Các loại rau bụi cũng không chịu kém mình, nhờ có nguồn đất tơi xốp, phân chuồng, tro, rạ và bàn tay chăm sóc của bộ đội cũng vươn mình xanh tươi ngày ngày cung cấp rau xanh cho bữa ăn bộ đội có sức khỏe tốt, chống dịch hiệu quả, giúp Nhân dân được nhiều.

                 Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2021 (ngày 6 tháng 11)

Views: 16