QR Code và dịch vụ Thư viện

Mã QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi Công ty Denso Wave (công ty con của Toyota) vào năm 1994. Chữ “QR” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Quick Response”, có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. QR code được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, dùng để mã hóa một dạng thông tin nào đó và đang được hướng tới sử dụng ngày một nhiều hơn, bởi tính ưu việt của nó. Mã QR được coi là công cụ hữu ích giúp thư viện thực hiện việc chuyển đổi số theo xu hướng chung, nhất là công tác phục vụ và dịch vụ. Ngày nay, số lượng bạn đọc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) khá thông dụng, có thể nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc qua việc khắc phục không gian vật lý chật hẹp của thư viện bằng những không gian ảo, truy cập dữ liệu trên mọi phương diện với thiết bị smartphone. 

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc trong giai đoạn hiện nay, Thư viện Bình Thuận  đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số từ phương thức hoạt động truyền thống sang hoạt động số. Một trong những ứng dụng mới đã được Thư viện Bình Thuận triển khai đó là ứng dụng mã QR đọc tài liệu toàn văn trên điện thoại di động; Ứng dụng mã QR xây dựng tủ sách ảo; Ứng dụng mã QR cấp thẻ bạn đọc qua mạng và một số dịch vụ thư viện khác…  giúp bạn đọc tiếp cận nguồn thông tin của thư viện một cách nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Để đọc được toàn văn tài liệu, bạn đọc sử dụng quét mã QR của zalo và hướng camera của điện thoại về mã QR cần quét. Có thể nói, ứng dụng gắn mã QR đối với tài liệu trong thư viện góp phần phát huy hiệu quả: giúp việc truyền tải thông tin được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, kịp thời và tiết kiệm chi phí, tạo thuận lợi cho bạn đọc trong việc tìm kiếm và sử dụng nguồn thông tin đã được thư viện xử lý.

Qua ứng dụng này, góp phần khẳng định sự thích ứng của hoạt động thư viện trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng người sử dụng thông tin thư viện ngày càng gia tăng, vai trò của Thư viện trong việc cung cấp thông tin phục vụ phát triển kinh tế – xã hội được phát huy hiệu quả hơn. Đó cũng là niềm vui, sự động viên khích lệ để những người làm công tác thư viện luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kịp thời ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao chất lượng hiệu quả công việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

                                                                                                                                 Nguyễn Xuân Bình

Views: 30