Sách đến với những người một thời lầm lỡ

Những năm gần đây, thông qua Chương trình phối hợp giữa ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ngành Công an về tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao cho phạm nhân trong các trại giam ở trung ương và địa phương được các cấp quan tâm triển khai phối hợp, trong đó việc phục vụ sách báo đối với phạm nhân được Thư viện tỉnh tổ chức thường xuyên, định kỳ hàng năm.

Xây dựng thói quen đọc sách cho phạm nhân là thực hiện chính sách, pháp luật về quyền con người đối với phạm nhân, quyền được học tập, giải trí, hưởng thụ văn hóa đã giúp phạm nhân tiếp cận với tri thức nhân loại thông qua những trang sách. Và cũng từ sách, họ biết thêm kiến thức pháp luật, chính sách, chế độ của nhà nước về nghĩa vụ, quyền lợi mà mình được thụ hưởng để từ đó có thêm động lực, chí hướng phấn đấu, học tập, rèn luyện mở lối tương lai, định hướng nghề nghiệp, để đến khi mãn hạn tù trở về tái hòa nhập cộng đồng họ có được hành trang kiến thức về cuộc sống, nhận thức đúng đắn vai trò, trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, vươn tới cái tốt, cái đẹp trong tương lai.

Ngoài giờ lao động, cải tạo phạm nhân có thể đến thư viện đọc sách, những phạm nhân có nhu cầu mượn sách được cán bộ phân trại tạo điều kiện để đăng ký mượn sách về đọc tại buồn giam. Bên cạnh việc hướng dẫn, vận động phạm nhân đọc sách các trai giam còn tổ chức các cuộc thi “Viết cảm nhận về sách”, thi tìm hiểu kiến thức; thông qua các cuộc thi bằng các diễn thuyết hay sân khấu hoá những kiến thức từ sách đã đến được với phạm nhân, và đó cũng là cách truyền đạt, thu hút ngày càng nhiều phạm nhân sử dụng thời gian nghỉ đọc sách tiếp cận với tri thức nhân loại.

 Phạm nhân đọc sách của Trại giam Huy Khiêm

Hiện nay ở trại giam Thủ Đức có hơn 25.000 đầu sách, trại giam Huy Khiêm 1.970  đầu sách; để tăng cường nguồn lực sách thêm phong phú, đầu năm 2022, Thư viện tỉnh đã luân chuyển 4.400 bản sách các loại cho trại giam Thủ Đức và 1.000 bản sách cho trại giam Huy Khiêm.

Với những người một thời lầm lỡ đang thụ án trong các trại giam, đọc sách với họ chính là kênh giải trí và tiếp cận với tri thức nhân loại thông qua chiếc lăng kính vạn năng, đó là sách. Và cũng từ sách, họ cũng biết thêm kiến thức pháp luật, chính sách, chế độ của nhà nước về nghĩa vụ, quyền lợi công dân của mình.

Phạm nhân đọc sách của Trại giam Thủ Đức

Công tác phối hợp phục vụ đọc sách cho phạm nhân giữa Thư viện tỉnh và các trại giam ngoài yếu tố về chuyên môn hay thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước còn có yếu tố rất quan trọng là tính nhân văn – tôn trọng và yêu thương con người. Điều đó thể hiện qua việc chọn sách cho các trại giam; chọn sách hay, sách tốt là tất nhiên nhưng chọn sách phù hợp với từng đối tượng người đọc vào từng hoàn cảnh, như hiểu rõ người đọc cần gì là quan trọng. Vì vậy, ngoài các thể loại sách phổ thông về khoa học, lịch sử, văn học, thì những cuốn sách tâm lý học về đạo làm con, lời xin lỗi chân thành, đắc  nhân tâm, hạt giống tâm hồn chính là những cuốn sách cần có. Những công việc thầm lặng chuyển tải tri thức của cán bộ quản giáo và cán bộ Thư viện tỉnh như những giọt mưa xuân tưới mát tâm hồn những người một thời lầm lỡ bằng kiến thức về văn hoá, đạo đức, giá trị của cuộc sống, chân-thiện-mỹ từng chút một thẩm thấu, để từ đó mở mang hiểu biết, khai trí tâm hồn, định hướng tương lai tươi sáng hơn bằng ý chí và hành động tu tâm cải tạo, học tập, rèn luyện, trân trọng giá trị của tự do, tình yêu thương con người để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Trao cho phạm nhân những trang sách giống như trao những tia hy vọng, giúp họ nhen nhóm, thắp lên tương lai tốt đẹp làm cho con đường hoàn lương trở nên gần hơn.

Ngọc Hân

Hits: 29