Giúp trẻ tìm niềm vui khi học ngoại ngữ

Một số xuất bản phẩm được thực hiện dưới dạng sách tranh, song ngữ hoặc kể chuyện cười nhằm giải tỏa áp lực, khơi gợi niềm hứng khởi với ngoại ngữ.

Với mỗi đứa trẻ, việc ép chúng ngồi vào bàn học và nhồi nhét con chữ vào đầu là phản tác dụng. Trẻ chỉ có thể tiếp thu tốt nội dung bài học trong một tâm thế thoải mái. Bên cạnh đó, muốn tạo cảm giác yêu thích việc học cho các con, cha mẹ cần có một số mẹo nhỏ bỏ túi.

Với ngoại ngữ, những cuốn sách tiếng Anh dày đặc từ vựng, ngữ pháp rắc rối sẽ làm trẻ đi từ cảm xúc nhàm chán đến sợ hãi.

Để xây dựng tình yêu học ngoại ngữ cho các bạn nhỏ, một số cuốn sách được thực hiện dưới dạng sách tranh, song ngữ Toán học hoặc kể chuyện cười, nhằm giải tỏa áp lực ở trẻ.

Bộ sách tranh song ngữ gồm 4 cuốn. Ảnh: Z.B.

Thư giãn với bộ sách tranh song ngữ

Bộ sách tranh minh họa Hidden Pictures được trình bày dưới dạng song ngữ Anh – Việt giúp độc giả vừa đọc để giải trí, vừa rèn luyện khả năng ngoại ngữ thông qua các hình vẽ bắt mắt.

Bộ ấn phẩm gồm 4 cuốn, gây ấn tượng với độc giả nhí ngay từ tiêu đề: 101 trái tim101 bàn chải101 trái chuối và 101 chiếc tất.

Ở mỗi cuốn sách, vốn từ vựng sẽ được thể hiện dưới dạng trò chơi tương tác, nhằm mang lại sự thư giãn cho người đọc nhưng vẫn có thể giúp trẻ dung nạp lượng kiến thức tiếng Anh vừa đủ mà lại hiệu quả, nhanh gọn.

Không chỉ thế, những cuốn sách tranh song ngữ này còn mở ra thế giới câu chuyện hài hước, vui nhộn với hàng loạt hình vẽ minh họa sống động về muôn loài xung quanh. Đó cũng là những sự vật, hiện tượng mà trẻ luôn tò mò. Chẳng hạn như động vật, cây cối, côn trùng.

Ẩn sau mỗi câu chuyện về thế giới bao la ấy là những từ vựng tiếng Anh được đan cài, lồng ghép giúp bạn đọc nhỏ tuổi cứ mỗi ngày lại lấp đầy vốn hiểu biết về ngoại ngữ của mình.

Thói quen tự học tiếng Anh sẽ trở nên hiệu quả hơn khi các em chủ động trong việc khám phá nội dung những câu chuyện từ phiên bản tiếng Anh sang tiếng Việt. Cứ thế, mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 15 phút, tình yêu ngoại ngữ sẽ lớn dần.

Sách ngoại ngữ viết về kiến thức khoa học. Ảnh: Alisa English.

Khám phá khoa học kỳ thú

Amazing Science là bộ sách tiếng Anh viết về sự kỳ bí của khoa học, phù hợp cho những đứa trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh. Ở đó, các tác giả mở ra những câu chuyện mang tính phiêu lưu, cuốn hút và có phần kịch tính, kích thích sự ham học hỏi ở độc giả nhí.

Bộ sách gồm 5 tập. Mỗi tập đều chú trọng việc phát triển tư duy, sáng tạo và tinh thần học hỏi, ghi nhớ của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, hứng thú học tiếng Anh sẽ được khơi dậy ngay từ khi còn nhỏ thông qua các bài tập thực hành đa dạng, giàu trải nghiệm hoặc đơn giản là các bài tập tình huống về cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

Mỗi cuốn trong bộ sách lại mang những điểm nổi bật riêng. Chẳng hạn, tập 1 chú trọng vào khả năng tư duy, sáng tạo và đam mê học tiếng Anh từ các môn khoa học. Tập 2 lại tập trung vào chủ đề cơ thể người và những thói quen tốt. Tập 3 nói về mối quan hệ gắn bó giữa con người và thiên nhiên…

Trong sách, các vấn đề khoa học được giải thích bằng ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu, nhằm mang đến cách tiếp cận đơn giản cho trẻ. Hàng loạt từ vựng thuộc lĩnh vực khoa học được lồng ghép xuyên suốt, giúp làm tăng vốn hiểu biết ngoại ngữ cho các em.

Bộ sách Toán học gồm hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Ảnh: T.H.

Học ngoại ngữ qua Toán học

Với những em nhỏ mê các bộ môn khoa học tự nhiên, việc học thuộc lòng những từ vựng tiếng Anh đôi khi cũng gây “khó khăn”.

Để lồng ghép hai lĩnh vực đó, bộ sách Toán phát triển tư duy được thực hiện dưới hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, giúp các em vừa thỏa đam mê Toán học, vừa thông qua sở thích đó để học ngoại ngữ một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt trong xã hội hiện nay, việc học không mang tính chất thụ động tiếp nhận và học thuộc thông tin, mà nó đòi hỏi trẻ phải rèn luyện tư duy, tăng cường khả năng liên tưởng.

Bộ sách gồm 3 cuốn, lần lượt dành cho các lứa tuổi 6-8, 8-10 và 10-11, được thực hiện dựa trên kiến thức Toán học cơ bản, truyền thống, bám sát chương trình học hiện nay và gắn liền với thực tiễn, đồng thời cập nhật thêm những kiến thức và phương pháp giải bộ môn Toán học tiên tiến trên thế giới.

Qua các bài tập tính toán, tư duy, trẻ sẽ được làm quen với ngoại ngữ, đặc biệt là lượng từ vựng phong phú về các con số, đơn vị đo lường hay hình học.

Cụ thể, mỗi cuốn sách đều gồm hàng trăm câu hỏi, bài tập trắc nghiệm và tự luận, thường được chia thành các phần có chủ đề như chữ số trong phạm vi 100-1.000, phép tính cộng – trừ, số đo đại lượng, phương pháp giải toán hay, gợi ý lời giải và đáp án.

Bên cạnh đó, nội dung các bài toán còn được thể hiện dưới dạng câu đố vui, trò chơi tương tác, tình huống gần gũi, gắn với đời sống. Do đó, sách chứa những hình vẽ có màu sắc sinh động, bắt mắt.

Thu Huệ // https://zingnews.vn/

 

Hits: 7