Giấc mơ gần 30 năm của bóng đá Bình Thuận

Sau gần 30 năm chờ đợi và phải đến loạt sút thứ 8 trên chấm phạt đền, bóng đá Bình Thuận mới vỡ òa khi chính thức có tên trên bản đồ giải bóng đá hạng Nhất quốc gia.

28 năm trước, đội Bình Thuận ở mùa giải 1994 đau đớn khi thua Công an Hà Nội cũng trong loạt sút luân lưu thứ 6 của trận chung kết giải A1 trên sân Pleiku. Ước ao gia nhập vào hàng ngũ đội mạnh quốc gia của bóng đá Bình Thuận đã không thành hiện thực.

Lần đó CAHN sở hữu toàn những hảo thủ như hậu vệ Lã Xuân Thắng, Mai Tiến Dũng, Bùi Hữu Lợi, tiền vệ Vũ Minh Hiếu, Lý Thái Hùng, thủ môn Đỗ Thành Tôn, tiền đạo Nguyễn Tuấn Thành, Nguyễn Thanh Minh,… còn tuyển Bình Thuận chỉ là những chiến binh già quả cảm nhưng kết thúc 120 phút hai đội hòa nhau 2-2 và chỉ chịu “chết trên chấm phạt đền”.

Ngày 5-8-2017, năm năm trước Bình Thuận lại tiếp tục ngã ngựa trước Đồng Tháp trong trận cầu quyết định thăng hạng. Ngày 8-6-2022, giấc mơ của bóng đá Bình Thuận đã thành hiện thực trong trận cầu vô cùng kịch tính.

Bóng đá Bình Thuận giành vé lên chơi hạng Nhất quốc gia sau 28 năm. Ảnh: ĐỨC VŨ.

Trong một buổi chiều đẹp trên sân Nha Trang, đội Bình Thuận bước vào trận quyết định gặp Hải Nam Vĩnh Phúc nhưng mới chỉ 30 phút đã bị dẫn hai bàn. Đáng tiếc nhất là hình ảnh xấu xí khi hậu vệ số 3 Anh Vũ của Bình Thuận đã quá côn đồ khi bị thẻ đỏ với lỗi thô bạo đã lao vào hành hung trọng tài . Xấu xí hơn khi bước ra sân, khẩu hình của hậu vệ này tuôn ra toàn những lời chửi thề thô tục không thể chấp nhận.

Cách đó chỉ hơn 10 phút khi một hậu vệ Hải Nam Vĩnh Phúc nằm sân, đang có pha bóng tấn công bên cánh trái nhưng một cầu thủ Bình Thuận đã rất Fair Play đẩy bóng ra ngoài cuộc để trọng tài cắt còi cho nhân viên y tế vào chăm sóc.

Hình ảnh phản cảm của hậu vệ Anh Vũ (Bình Thuận) khi đuổi đánh trọng tài.

Hình ảnh đẹp ấy mới lóe lên thì hành vi côn đồ của hậu vệ số 3 của Bình Thuận đã làm hoen ố tinh thần cao thượng của bóng đá. Một trận đấu kịch tính lẽ ra phải được ca ngợi khi chơi thiếu người, bị dẫn hai bàn mà chỉ trong 45 phút của hiệp 2, các cầu thủ Bình Thuận đã nỗ lực rất lớn lội ngược dòng san bằng cách biệt và xuất sắc, lạnh lùng giành thắng lợi trong đợt “đấu súng” đầy may rủi.

Thầy trò Nguyễn Minh Dũng đã ghi dấu ấn đậm nét cho bóng đá Bình Thuận trong buổi chiều 8-6 dù hình ảnh xấu xí của cá nhân đã làm cho một trận đấu đẹp và đề cao năng lực vượt khó không còn trọn vẹn, dù chắc chắn VFF sẽ có hình thức xử lý thích đáng hành vi của cầu thủ trên.

Niềm hạnh phúc của thầy trò Nguyễn Minh Dũng khi trở về mái nhà xưa. Ảnh: ĐỨC VŨ.

Gần 30 năm ước mơ của bóng đá Bình Thuận mới thành hiện thực lên hạng Nhất rồi, người dân Bình Thuận đang rất hân hoan và mừng vui khi đội nhà sẽ phát triển lên cao nữa, nếu các nhà làm bóng đá tỉnh quan tâm đầu tư mạnh mẽ.

VFF kiến nghị xử lý nghiêm hành vi phản thể thao của cầu thủ Bình Thuận

Tại vòng chung kết giải bóng đá hạng Nhì 2022 giữa đội Bình Thuận gặp đội Hải Nam Vĩnh Yên Vĩnh Phúc, chiều 8-6-2022 trên sân vận động 19/8 Nha Trang, phút 40 cầu thủ Ngô Anh Vũ (số 3, đội Bình Thuận) sau khi bị trọng tài Trần Ngọc Nhớ rút thẻ vàng thứ hai đồng nghĩa với việc cầu thủ này bị truất quyền thi đấu, đã chủ đích lao vào hành hung trọng tài. Các trợ lý và lực lượng an ninh can thiệp kịp thời. Đánh giá về hành vi này, ông Lê Hoài Anh- Tổng thư ký VFF, Trưởng Ban tổ chức giải có mặt trên sân cho biết, đây là hành vi đáng phê phán và cần xử lý nghiêm. Điều này sẽ giúp các cầu thủ từ sân chơi ngoài chuyên nghiệp khi bước vào thi đấu giải chuyên nghiệp nâng cao ý thức nghề nghiệp, cũng như góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt Nam.

Ông Lê Hoài Anh cũng cho biết, hồ sơ sự việc sẽ được Ban tổ chức giải chuyển tới Ban kỷ luật VFF để xem xét xử lý nghiêm. Trong những năm qua, VFF cũng như các đội tuyển quốc gia và CLB bóng đá rất tích cực xây dựng bóng đá đẹp và trên thực tế những thành tích ấn tượng và hình ảnh của bóng đá Việt Nam đang tạo được tình cảm từ phía bạn bè quốc tế cũng như người hâm mộ trong nước. Sự việc xảy ra tại vòng chung kết giải hạng Nhì chiều 8-6 đi ngược với xu hướng chung của bóng đá thế giới cũng như bóng đá Việt Nam và cá nhân vi phạm cần phải nhận hình thức xử lý nghiêm khắc.

Phương Nam // https://plo.vn/.- 2022 (ngày 8 tháng 6)

 

Views: 2