Số ca bệnh sốt xuất huyết nặng tại Bình Thuận có dấu hiệu gia tăng

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng số ca mắc sốt xuất huyết nặng đang có chiều hướng gia tăng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2022, Bình Thuận có 25 ca mắc sốt xuất huyết nặng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, trong tháng 4 và tháng 5/2022 có khoảng 50 bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết. Trong đó có nhiều trẻ em nhập viện trong tình trạng sốt cao từ 39- 40 độ C kéo dài.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp tử vong, tuy nhiên hiện nay bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng ở một số địa phương trong những tuần gần đây. Thời tiết diễn biến bất thường, mưa nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng (bọ gậy), muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Thêm nữa, năm 2022 rơi đúng vào chu kỳ 3 năm của loại dịch bệnh truyền nhiễm theo mùa này nên nguy cơ bùng phát bệnh trên diện rộng là rất cao.

Để hạn chế bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan, ngành Y tế cùng các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tác động tới ý thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết; tuyên truyền hướng dẫn người dân cách dự trữ nước đúng cách để không phát sinh muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà cửa và không gian thoáng mát, thu gom, loại bỏ các vật liệu phế thải tránh ao tù nước đọng quanh khu vực sinh sống…

Theo ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, các Trung tâm y tế tập trung, chủ động tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị, tổ chức hội đoàn thể phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, muỗi; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi 100% gia đình trong ổ dịch… Đồng thời, các Trung tâm y tế tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Tại Bình Thuận, bệnh sốt xuất huyết lưu hành quanh năm và thường bùng phát mạnh vào mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 10. Tuy nhiên những năm gần đây, bệnh có diễn biến khá bất thường và xuất hiện vào những tháng nắng nóng. Vì thời tiết nắng nóng nên người dân có thói quen tích trữ nhưng lại không có nắp đậy, chứa nước không đúng cách tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng, phát triển. Một bộ phận người dân đã có ý thức phòng bệnh, thay đổi những thói quen sinh hoạt hằng ngày nhưng việc chủ quan trong công tác phát hiện, điều trị bệnh khiến những ca bệnh nặng gia tăng.

Ngành Y tế khuyến cáo, khi thấy người bệnh sốt cao, nhất là trẻ em sốt cao liên tục 2 đến 3 ngày, người nhà không nên chủ quan, tự điều trị tại nhà mà đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán sốt xuất huyết sớm và điều trị kịp thời.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 552 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021). Bệnh xuất hiện ở 9/10  huyện, thị xã, thành phố, ngoại trừ huyện đảo Phú Quý. Trong đó, tập trung nhiều nhất là tại huyện Tánh Linh (147 ca), Đức Linh (102 ca), Hàm Thuận Bắc (90 ca)… Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc đặc trị, các biện pháp phòng, chống chủ động từ mỗi người dân là yếu tố quan trọng, quyết định trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Hồng Hiếu // https://baotintuc.vn/.- 2022 (ngày 8 tháng 6)

 

Views: 2