Sách “Những yêu sách đối kháng của Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực bãi ngầm Tư Chính và Thanh Long trong Biển Đông”

Sách “Những yêu sách đối kháng của Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực bãi ngầm Tư Chính và Thanh Long trong Biển Đông”

Ngày 12/5/1977, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Căn cứ vào Tuyên bố này và theo các quy định của luật biển quốc tế hiện đại, các bãi ngầm Tư Chính và khu vực mỏ dầu Thanh Long hoàn toàn nằm trong thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, năm 1992, Trung Quốc ký hợp đồng thăm dò dầu khí với Công ty nước ngoài tại khu vực Tư Chính và lập luận khu vực này thuộc “vùng nước kế cận quần đảo Nam Sa (Trường Sa) lãnh thổ Trung Quốc”.

Trước sự quan tâm của của thế giới và các nước trong khu vực, Luật sư Brice M.Claget thuộc Văn phòng Luật sư Covington & Burling của Mỹ đã đưa ra tài liệu nghiên cứu phân tích về mặt pháp lý liên quan đến khu vực này. Bằng phương pháp phân tích khách quan thực tiễn quốc tế và vận dụng các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, tác giả đã chứng minh rõ ràng “yêu sách của Trung Quốc là bất hợp lý”.

Nhằm giúp quý vị độc giả hiểu rõ quan điểm, lập trường đúng đắn phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam trong việc xác định phạm vi chủ quyền các vùng biển nước ta, Ủy ban Biên giới quốc gia xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này.

// http://www.biengioilanhtho.gov.vn

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận:

  • Tác giả: Claget, Brice M.
  • Thông tin xb: H: Chính trị quốc gia, 1996
  • Ký hiệu xếp giá: 327.1/ NH556Y
  • Mô tả vật lý: 135tr., 19cm
  • Phòng Đọc: DVN.016286
  • Phòng Mượn: MVN.011234

Hits: 6