Học sinh các xã vùng cao háo hức đến trường

Sau một thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 18/10, học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) phấn khởi, háo hức đến trường học trực tiếp.

Các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến (xã Đông Tiến) đi học trở lại. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến xã Đông Tiến (huyện Hàm Thuận Bắc), các em đến trường khá sớm và xếp hàng ngay ngắn trước cổng để được đo thân nhiệt và sát khuẩn. Mặc dù sau những ngày dài không đến lớp, không được gặp thầy cô, nhưng thay vì ríu rít chuyện trò, đùa giỡn, thì các em đã tuân thủ nghiêm túc việc hạn chế tụ tập và trật tự khi vào lớp.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến có 199 học sinh ở cả hai cấp, trong đó hơn 90% số học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, trên địa bàn xã Đông Tiến không có trường hợp mắc COVID-19 và là “vùng xanh” của huyện Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, nhà trường duy trì việc đo thân nhiệt cho học sinh, sát khuẩn tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang… và phân bổ, cân đối sĩ số không quá 30 học sinh/lớp.

Ông Kiều Đức Thuận, Hiệu trường Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến cho biết, năm học này, ở cấp Tiểu học, thời gian đầu nhà trường sẽ tổ chức dạy học 8 buổi/tuần. Đối với cấp Trung học cơ sở, các em sẽ học vào buổi sáng còn buổi chiều nhà trường sẽ tổ chức dạy bổ sung kiến thức cho các học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến cũng như ôn tập, củng cố lại cho các em đã học trực tuyến.

Thầy cô giáo trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến (xã Đông Tiến) hướng dẫn các em sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN Đông Tiến là xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số, đa số người dân làm rẫy, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhằm tạo điều kiện cho các em đến trường, nhất là việc đảm bảo đầy đủ sách giáo khoa theo chương trình mới, nhà trường đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 50 bộ sách giáo khoa cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Đối với học sinh khối lớp 1, lớp 2 và lớp 6, nhà trường liên hệ Công ty sách Thiết bị trường học tỉnh Bình Thuận cung ứng đủ sách theo đăng ký của phụ huynh. Ở các khối lớp khác, các em cũng đã mượn sách của thư viện nhà trường. đến thời điểm này, nhà trường cơ bản đảm bảo sách giáo khoa cho học sinh, ông Kiều Đức Thuận cho biết thêm.

Được đến trường học tập, em Trần Huy Hoàng Hiệp, học sinh lớp 7, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến vui mừng chia sẻ, so với học trực tuyến thì em thích học trực tiếp như thế này vì dễ tiếp thu hơn và được gặp thầy cô, bạn bè.

Còn tại trường Trung học cơ sở Đông Giang ở xã Đông Giang (huyện Hàm Thuận Bắc), hơn 90% học sinh đã đến trường trở lại. Cùng với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19: khử khuẩn, chuẩn bị dụng cụ phòng chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn và đồ dùng học tập, các thầy cô giáo còn đến từng nhà vận động, đưa học sinh đến trường nhằm bảo đảm sĩ số và duy trì tốt việc dạy và học.

Buổi học đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Tiến (xã Đông Tiến). Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo thầy Nguyễn Thanh Định, giáo viên Trường Trung học cơ sở Đông Giang, với phần lớn học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, việc duy trì sĩ số lớp học bình thường đã khó và trong thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài như hiện nay còn khó hơn. Để các em tiếp tục đến trường, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã đến từng xóm, gặp từng nhà để thông báo, vận động học sinh trở lại trường. Việc vận động học sinh đến lớp đều đặn rất khó khăn và mất khá nhiều thời gian; đòi hỏi giáo viên phải nắm rõ từng hoàn cảnh để có thể giúp đỡ kịp thời, hỗ trợ các em tiếp tục đến trường…

Bà Đào Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trung học cơ sở Đông Giang cho biết, nhà trường xây dựng thời gian biểu để dạy học khối kiến thức chính tiếp nối kiến thức dạy trực tuyến 4 tuần qua đồng thời xây dựng kế hoạch dạy phụ đạo bổ sung các kiến thức thiếu hụt do những hạn chế của việc học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhà trường đã tiếp nhận 6 học sinh của Trường Phổ thông dân tộc nội trú không có điều kiện học trực tuyến được học trực tiếp tại nơi cư trú.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Thuận Bắc, năm học này, huyện có hơn 35.000 học sinh các cấp theo học tại 72 trường học tại 17  xã, phường, thị trấn, trong đó hơn 1.800 học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số. Sáng 18/10,  học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở 4 xã vùng cao: Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ, Đa Mi và xã Hồng Liêm được đến trường. Các địa phương còn lại dự kiến sẽ học vào 25/10 tới. Để giảm bớt áp lực cho học sinh và giáo viên nhưng cũng đảm bảo thực hiện đúng chương trình, phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tập trung thực hiện nghiêm túc việc tinh giản nội dung dạy học. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm nội dung cốt lõi, trọng tâm của chương trình, bảo đảm kiến thức cho học sinh, nhất là các kiến thức cơ bản.

Hồng Hiếu // https://dantocmiennui.vn.- 2021 (ngày 18 tháng 10)

 

 

Visits: 21