Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Trong thế trận phòng thủ chung của tỉnh Bình Thuận, thị xã La Gi nằm ở hướng Đông Nam, giáp biển Đông và trên địa bàn có nhiều đảo, vịnh, lạch ven bờ. Nhận thức tầm quan trọng trong khu vực phòng thủ (KVPT), cấp ủy, chính quyền quan tâm xây dựng LLVT địa phương vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Dân quân thị xã La Gi trong giờ huấn luyện. 

Xây dựng doanh trại chính quy

Thượng tá Phan Văn Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã La Gi những ngày qua luôn tất bật kiểm tra việc hoàn thiện công đoạn cuối cùng của xây dựng Sở chỉ huy Ban CHQS thị xã.

Được sự quan tâm đầu tư của Quân khu, tỉnh và địa phương, trụ sở làm việc Ban CHQS thị xã được xây dựng khang trang, có đầy đủ các hạng mục đảm bảo thực hiện nhiệm vụ như: Sở chỉ huy, nhà kho vũ khí, hội trường, nhà nghỉ, nhà ăn, hệ thống đường nội bộ. Ngoài ra, đơn vị vừa được Bộ CHQS tỉnh bàn giao cơ sở vật chất, doanh trại của Trung đoàn 812, tạo điều kiện thuận lợi xây dựng chính quy. 

“Để xứng đáng với sự quan tâm, đầu tư của cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã tập trung tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng; chủ động phối hợp với các lực lượng giữ vững tình hình địa bàn. Các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm 2021 đạt cao, như tuyển quân, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, nhất là dân quân biển, huy động lực lượng, phương tiện tàu thuyền tham gia gìn giữ biển đảo…”. Thượng tá Phan Văn Đức cho biết.

Hiện nay các xã, phường của thị xã La Gi đã xây dựng trụ sở làm việc riêng cho Ban CHQS, có đầy đủ nhà bếp, nhà ăn, phòng nghỉ, phòng làm việc, thiết bị văn phòng. 100% Chỉ huy trưởng là Đảng ủy viên và đại biểu HĐND cùng cấp, cán bộ quân sự được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên hàng năm, đảm nhiệm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tăng cường huấn luyện, xây dựng lực lượng

Trong bộ quân phục huấn luyện dã ngoại K17, những đốm loang, rằn ri vẫn không dấu được những vệt vằn trắng của bao lớp mồ hôi từ thao trường về, Trung tá Phạm Viết Toản, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã La Gi cho biết, đơn vị hoàn thành xong việc huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên, sẵn sàng huấn luyện bổ sung lực lượng thực binh phục vụ diễn tập KVPT thị xã vào tháng 8 tới.

Để đảm bảo tốt chất lượng huấn luyện trong tình hình dịch bệnh, đơn vị tổ chức huấn luyện thành 2 cụm, duy trì ăn, ở, sinh hoạt, theo hình thức dã ngoại, chú trọng bảo đảm tốt về thao trường, mô hình học cụ, vũ khí và nhất là thực hiện chế độ, duy trì kỷ luật, bảo đảm hậu cần. Đội ngũ giáo viên, cán bộ quân sự xã phường luôn có tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên bám nắm thao trường, duy trì huấn luyện, luyện tập. Yếu tố quan trọng trong xây dựng KVPT của địa phương vững chắc là chú trọng xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, rộng khắp. Hiện thị xã xây dựng DQTV đạt 2% so với dân số, chất lượng chính trị được nâng lên so với các năm trước, đảng viên trong DQTV đạt 26,01%. Dân quân được biên chế rộng khắp đến các thôn, khu phố và được giáo dục chính trị, huấn luyện, duy trì chế độ sinh hoạt thường xuyên, vì vậy lực lượng này góp phần tích cực trong, gìn giữ ANCT, TTATXH ở địa bàn.

Ban CHQS phường Tân Thiện là đơn vị điển hình trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của thị xã. Mô hình chốt dân quân ở phường Tân Thiện đã phát huy và đạt nhiều kết quả trong việc gìn giữ ANTT ở địa phương. “Mỗi khi người dân có việc lớn, việc nhỏ gì, từ mâu thuẫn trong gia đình, hàng xóm, đến cấp cứu người bị thương, trộm cắp, sự cố, bà con đều nghĩ ngay đến các anh dân quân và đáp lại sự tin tưởng ấy, dân quân luôn có mặt và giúp đỡ kịp thời”. Anh Nguyễn Xuân Tân, Chỉ huy trưởng phường Tân Thiện cho biết.

Quan tâm đầu tư, hướng về cơ sở, chú trọng công tác quân sự địa phương, chăm lo, tổ chức hoạt động tốt cho LLVT là kinh nghiệm, cách làm sáng tạo của thị xã La Gi trong xây dựng nền QPTD, xây dựng địa phương thành KVPT vững chắc.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn/.- 2021 (ngày 4 tháng 7)

Visits: 1