Hiểu về tâm lý học chốn công sở

Những sinh viên mới ra trường chắc chắn sẽ bỡ ngỡ khi làm quen môi trường làm việc. Nắm được tâm lý chốn công sở sẽ giúp tháo gỡ mọi thắc mắc.

Sách về tâm lý học dành cho dân văn phòng. Ảnh: Thu Huệ.

Bởi ta chưa tự biết mình nêu 5 khái niệm giúp lựa chọn cuộc đời phù hợp cho mỗi người. Trong khi đó, 5 phút nắm trọn tâm lý học công sở là chìa khóa đưa độc giả hòa nhập môi trường công sở. Còn Tâm lý học thấu hiểu bản thân hướng dẫn bạn cách gặp gỡ “bản thể” của mình.
Nắm trọn tâm lý học ở nơi làm việc

Kết thúc những năm tháng sinh viên, phần lớn bạn trẻ phải dấn thân vào môi trường công sở, nơi mà không ai bận tâm bạn là “lính mới” hay “ma cũ”. Nhiệm vụ giao xuống, dù không biết làm thế nào, cũng phải căng mình thực hiện. Sự bất lực, căng thẳng, choáng ngợp dần hiện hữu.

Kinh nghiệm non kém, thiếu tính sáng tạo, không có sự đột phá là những điều chúng ta thường nhận được trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Nguyên nhân nằm ở bản lĩnh hay năng lực?

Áp lực tăng lên khi không chỉ phải làm quen với môi trường làm việc, mà còn phải tìm cách hòa nhập tập thể.

5 phút nắm trọn tâm lý học công sở là cuốn sách đặc biệt viết cho dân công sở. Muốn trưởng thành và thực sự hòa nhập ở chốn văn phòng, trước hết, chúng ta phải nắm chắc tâm lý học công sở để hiểu được suy nghĩ của đồng nghiệp, sếp hay đối tác.

Có rất nhiều tình huống diễn ra nơi công sở liên quan mật thiết đến tâm lý học mà mỗi người cần hiểu và nắm trọn.

Sách đề cập những khái niệm tâm lý kinh điển đã được vận dụng ít nhiều vào công tác quản trị doanh nghiệp. Từng hiệu ứng tâm lý sẽ được khái quát trên góc độ nhận thức, công cụ, cảm xúc và quản lý, cùng cách vận dụng vào từng tình huống cụ thể, giúp độc giả tiếp cận vấn đề nhanh và vận dụng khôn khéo vào trường hợp của bản thân.

Đúng như tiêu đề sách, mỗi ngày, độc giả chỉ cần dành ra 5 phút để đọc, hiểu về tâm lý học công sở.

Sách về tâm lý của tác giả Kim Jung Hyun. Ảnh: Wavebooks.

Lựa chọn cuộc đời phù hợp

Bởi ta chưa tự biết mình của tác giả Kim Jung Hyun trả lời cho những thắc mắc như: Bạn mệt mỏi nhưng tại sao vẫn phải gồng mình tiếp tục? Vì sao bạn bận rộn trong công việc nhưng vẫn cảm thấy trống trải? Lý do gì mà khi đi làm gặp gỡ rất nhiều người nhưng đường về nhà lúc nào cũng cô độc?…

Nếu là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chắc hẳn đã đôi lần chúng ta viết những dòng đầy tâm trạng, bộc bạch hết nỗi lòng bản thân lên đó. Cũng có khi muốn viết nhưng lại đắn đo từng câu chữ. Những lúc ấy, ta chỉ mong có ai đó hiểu được hoàn cảnh khó khăn và cảm xúc của mình.

Nhưng thay vì bày tỏ nỗi lòng với người khác, cuốn sách tâm lý học này sẽ giúp mỗi người tự hiểu rõ chính mình. Bởi theo tác giả, lý do khiến chúng ta không thể hài lòng với cuộc sống là vì không hiểu đúng về bản thân mình.

Sách đề cập và phân tích 5 khái niệm chính: Kịch bản cuộc đời, kịch bản quá trình, cảm xúc phòng vệ, trò chơi tâm lý và sự giảm trừ.

Ở khái niệm thứ nhất, tác giả đồng hành cùng độc giả trải qua những suy nghĩ bị mắc kẹt trong cuộc đời với câu chuyện về 5 loại niềm tin và lựa chọn cách sống của mỗi người.

Hay như ở khái niệm thứ ba – cảm xúc phòng vệ – tác giả vạch trần những cảm xúc dối trá mà con người thường không ý thức được, nhưng chúng lại thường xuyên chi phối hành vi của bạn, từ đó, tìm ra cảm xúc thật của bản thân.

Với 9 chương trong cuốn sách, ông gửi đến bạn đọc kiến thức tâm lý học, thần kinh học tưởng chừng khô khan, khó hiểu nhưng lại gần gũi, đặc biệt là với những người trẻ mới đi làm. Độc giả sẽ thấy ở đó những câu chuyện đời thực và cả thần thoại Hy Lạp thú vị.

Qua từng trang sách, tác giả dẫn bạn đọc đối diện những vấn đề thường gặp trong thế giới nội tâm và cùng tìm phương pháp giải quyết chúng để được sống thật với chính bản thân mình.

Cuốn sách giúp hiểu về tâm lý học bản thân. Ảnh: Thu Huệ.

Thấu hiểu bản thân

TS Yang Chang Soon là thành viên của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ và tác giả của nhiều tựa sách bán chạy về lĩnh vực tâm lý, đời sống tại Hàn Quốc. Tâm lý học thấu hiểu bản thân là một trong số đó.

Cuốn sách được viết nên nhằm khỏa lấp mong muốn được nhìn nhận và thấu hiểu tâm lý con người, hướng dẫn độc giả cách gặp gỡ “bản thể” của chính mình trước khi dấn thân vào công cuộc thấu hiểu các mối quan hệ khác.

Với kinh nghiệm tư vấn tâm lý dày dạn, bác sĩ Yang Chang Soon mang đến nhiều câu chuyện về sự an ủi, khen ngợi, thấu hiểu và chấp nhận bản thân; cùng các giải pháp cơ bản, thiết thực giúp bạn đọc biết cách nhìn thấu người khác và chính mình.

Điều này giúp mỗi người tự xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh, có cuộc sống và công việc tốt đẹp hơn.

Yang Chang Soon mượn hình ảnh minh chứng: Trẻ nhỏ có thể cười sảng khoái ngay cả với những điều nhỏ nhặt. Còn người trưởng thành coi đó là điều hiển nhiên. Song, đây cũng là cách thức hoạt động của não bộ. Điều này tương tự với một đứa trẻ, mỗi ngày đều là ngày mới. Trong khi đó với người lớn, ngày nào cũng như ngày nào.

Công việc chốn văn phòng khiến mỗi người đều có cảm giác về sự lặp lại với tần suất cố định, gây ra không ít nhàm chán. Thêm vào đó, não bộ của người lớn không còn chỗ cho những điều mới mẻ bởi nó chứa đầy rẫy mâu thuẫn của định kiến, nỗi sợ thất bại hay áp lực.

Qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ hiểu được một nguyên lý đơn giản là khi chúng ta đặt trục trung tâm của nội tâm đúng cách, thì dù đối với bản thân hay người khác, ta đều có thể tự tin làm hài lòng họ và hoàn thành tốt công việc được giao.

Thu Huệ // https://zingnews.vn

Views: 1