GDP Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, đánh dấu mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1976 do tác động của đại dịch Covid-19. Dù vậy, Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương trong năm qua giữa lúc các nước lớn khác rơi vào suy thoái và vẫn chật vật ứng phó đại dịch Covid-19 mà cho đến này đã khiến hơn 2 triệu người tử vong.
Thương mại là điểm sáng kinh tế của Trung Quốc trong năm qua với kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 3,6% so với năm 2019 nhờ nhu cầu thiết bị y tế và làm việc từ xa tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh: AFP
Hôm 18-1, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), cho biết trong quí 4, GDP Trung Quốc tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp mức tăng trưởng GDP cả năm đạt 2,3%. Mức tăng trưởng này tốt hơn mức tăng 1,9% theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
Mức tăng trưởng cao trong quí cuối năm 2020 giúp nền kinh tế lớn thứ hai trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước khi đại dịch ập đến cách đây một năm. Sau khi cảm nhận được mức độ nghiên trọng của dịch bệnh, Trung Quốc đã triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc, khiến các hoạt động kinh tế gần như tê liệt trong nhiều tháng, kéo GDP suy giảm đến 6,8% trong quí 1. Nhưng sau đó, Trung Quốc đã gặt hái thành quả của nỗ lực khống chế dịch bệnh.
———————————————–

Views: 15