Để bớt hoang mang khi làm cha mẹ

Sách “Làm ba mẹ bắt đầu từ đâu?” của ThS Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh cung cấp những thông tin thiết thực, hỗ trợ các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Sách “Làm ba mẹ bắt đầu từ đâu?”. Ảnh: T.H.

Những thông tin cơ bản về sự phát triển của bé từ khi mẹ bắt đầu mang thai cho đến khi bé 6 tuổi được tác giả trình bày chi tiết trong tác phẩm. Trong buổi giao lưu ra mắt sách tại Hà Nội ngày 7/1, tác giả Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh đã chia sẻ kỹ hơn về “giai đoạn vàng” mà ba mẹ có thể tận dụng để phát huy tối đa tiềm năng của bé.

Xuất hiện cùng 2 con nhỏ, với tên thân mật là Mía và Măng, bà Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh cho biết những kiến thức trong sách được đúc kết từ chính quá trình nuôi con của mình.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, tiến sĩ Khoa học Giáo dục Mai Văn Thi nói: “Tôi đã theo dõi Mía và Măng từ lâu và rất cảm phục sự đồng hành của mẹ Quỳnh khi thấy hai cậu bé này có những thể hiện rất tự nhiên, trong sáng (kiểu như cỏ cây) nhưng cũng rất tài năng và độc lập”.

“Thật bất ngờ khi sự cảm phục đầy tò mò kia của tôi đã được Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh viết thành một cuốn “cẩm nang”. Tôi gọi đó là “cẩm nang” bởi đó là cả một quá trình dài, chi tiết và rất khoa học trong việc nuôi dạy con. Đây là một nguồn tài liệu của những trải nghiệm quý báu cho sự nghiệp làm cha mẹ”.

Tác giả Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh cùng 2 con tại buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: Phạm Thủy.

Sách Làm ba mẹ bắt đầu từ đâu? giúp độc giả giải đáp những thắc mắc khi ba mẹ và con đồng hành với nhau trong những bước đi đầu tiên như: Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào? Làm thế nào để nhận ra và phát huy tiềm năng cho con? Tâm lý cần chuẩn bị ở những giai đoạn này cả từ phía ba mẹ và con là những gì?…

Cũng trong sự kiện, tác giả nói: “Giờ đây, cha mẹ có xu hướng cố gắng không đánh mắng con cái như thời bố mẹ ngày xưa. Nhưng trong những trường hợp quá nóng nảy thì chúng ta sẽ trở về bản chất của chính mình là ‘sẽ quát mắng con’”.

Tác giả cho rằng trong những trường hợp con làm sai thì hãy đặt câu hỏi tại sao con làm như vậy. Một loạt câu hỏi sẽ giúp con tự hiểu điều con làm sẽ dẫn đến kết quả gì.

Trước vấn đề được nhiều độc giả quan tâm này, bà Bùi Thu Hiền, Chuyên gia tư vấn tâm lý, Viện trưởng Viện khoa học Công nghệ Giáo dục, nói thêm: “Điều cần làm sau đó là hãy ôm ấp, vỗ về và thậm chí xin lỗi con trước vì thái độ của mình và nói cho con biết tại sao mẹ làm như thế nhưng mẹ vẫn rất yêu con”.

Theo bà Bùi Thu Hiền, cuốn sách của tác giả Nguyễn Ngọc Ái Quỳnh không nói lý thuyết suông, mà cung cấp thông tin để các bậc phụ huynh có thể áp dụng vào hành trình nuôi dạy con từ khi mang thai đến khi con 6 tuổi.

Bà nhận xét Làm ba mẹ bắt đầu từ đâu? là một cuốn sách thiết thực giúp con phát triển tối đa thể chất và các kỹ năng quan trọng.

Nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ cũng đã khen cuốn sách về khía cạnh trình bày khoa học và phần nội dung chi tiết, gần gũi, dễ áp dụng. Một cuốn cẩm nang với những câu chuyện thực tế sẽ giúp những người mới làm cha, làm mẹ bớt đi những lo lắng, hoang mang và bỡ ngỡ.

Anh Vũ // https://zingnews.vn

Visits: 3