Chuẩn bị bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới

Hiện nay, các địa phương tỉnh Bình Thuận đang tập trung thực hiện các quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Chú trọng chất lượng, đạt chỉ tiêu là mục tiêu được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm. Song, các đơn vị nhận quân huấn luyện cũng khẩn trương làm mọi công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Với tinh thần tích cực, nỗ lực, chủ động, tập trung rèn luyện điều lệnh, trình độ cho cán bộ để huấn luyện giỏi.

Tập huấn điều lệnh đội ngũ cho tiểu đội trưởng.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Lệnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 812, kéo chúng tôi vào bóng râm trên thao trường huấn luyện chiến thuật của đơn vị nghỉ giải lao tránh bớt cái nóng như nung của những ngày cuối năm 2021.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Lệnh cho biết, căn cứ vào nội dung huấn luyện toàn khóa của chiến sĩ mới, chúng tôi phân công nội dung cho cán bộ để soạn giáo án, chuẩn bị mô hình, học cụ, thao trường, luyện tập đội mẫu, tổ chức cho cán bộ thục luyện và thông qua giáo án. Lập kế hoạch bồi dưỡng cán bộ huấn luyện, phê duyệt, thông qua giáo án và tổ chức cho giáo viên thục luyện, giảng thử xoay vòng từng nội dung. Buổi thông qua giáo án huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh của cán bộ đại đội sáng nay, ngoài chỉ huy, các ban chuyên môn của trung đoàn, chúng tôi còn mời tất cả cán bộ khung huấn luyện của tiểu đoàn dự, theo dõi, góp ý và rút kinh nghiệm cho đồng đội và bản thân.

“Công tác chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ là yếu tố quan trọng, then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện. Trên tinh thần rèn cán bộ, nâng cao khả năng thực hiện điều lệnh, năng lực huấn luyện giảng dạy, gương mẫu, làm gương, nói đâu làm đó để sau này luyện rèn tân binh được tốt hơn”. Thiếu tá Nguyễn Hữu Lệnh cho biết.

Cả Trung đoàn 812 nhộn nhịp, khẩn trương chuẩn bị để đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2022. Thượng tá Đậu Trọng Bơn, Chính ủy Trung đoàn 812 hướng dẫn chúng tôi đi tham quan nơi ngủ, nghỉ, sinh hoạt, công tác, huấn luyện được đơn vị bố trí để đón chiến sĩ mới. Nhà cửa được sửa sang mới khang trang, khu tăng gia, cảnh quan, bãi tập thể lực, hồ bơi, tất cả đều được xây dựng đúng quy cách, bảo đảm đúng, đủ theo từng cấp.

Chính ủy Trung đoàn 812 cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện chiến sĩ mới và huấn luyện cho nhiều đối tượng như quân nhân dự bị, dân quân thường trực, giáo dục quốc phòng, nên từ tháng 10-2021 chúng tôi tham mưu thành lập khung cán bộ huấn luyện. Chúng tôi trực tiếp chọn những cán bộ trẻ, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao để biên chế vào khung tiểu đoàn và 2 đại đội huấn luyện chiến sĩ mới.

Công tác chuẩn bị vật chất, thống nhất và nâng cao trình độ, kỹ năng, năng lực, khả năng quản lí, huấn luyện, giảng dạy cho đội ngũ cán bộ các cấp được Đảng ủy, Ban chỉ huy trung đoàn và tiểu đoàn huấn luyện quan tâm. Cán bộ cấp trên bồi dưỡng cấp dưới, cán bộ cấp dưới chuẩn bị để báo cáo, thông qua cấp trên phê duyệt và ưu tiên tập trung vào nội dung cho từng cấp.
Như cán bộ đại đội tập trung vào nội dung chiến thuật, chính trị; cán bộ trung đội thì tập trung vào nâng cao khả năng huấn luyện kỹ thuật chiến đấu, bắn súng, ném lựu đạn, đánh bộc phá, các tư thế vận động trên chiến trường, điều lệnh, rèn luyện thể lực.

Kiểm tra thể lực đội ngũ tiểu đội trưởng.

Lực lượng hết sức quan trọng, cùng ăn, ở, học tập, huấn luyện, công tác với các chiến sĩ mới là đội ngũ tiểu đội trưởng, đây có thể xem là lực lượng nòng cốt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng huấn luyện, rèn luyện, chấp hành kỷ luật của chiến sĩ mới. Trung đoàn tập trung bồi dưỡng, tập huấn, rèn luyện, nâng cao khả năng, kĩ năng về thực hiện điều lệnh, công tác quản lí và nhất là việc duy trì huấn luyện trên thao trường, chia nhỏ, xoay vòng đổi tập, sửa sai cho chiến sĩ mới.

Trung úy Trần Tá Huy, Trung đội trưởng, Trung đội 2 đang cùng với các tiểu đội trưởng chăm sóc vườn tăng gia. Trên nền cát trắng phau, hỏi Huy làm thế nào để rau xanh lên được trong điều kiện cát và nắng như thế này, Trần Tá Huy cho biết, tiểu đoàn giao cho 2 đại đội huấn luyện chiến sĩ mới 2 vườn tăng gia gần 5.000m2, đại đội lại chia đều ra cho từng trung đội để tổ chức tăng gia bảo đảm được 100% rau xanh, củ quả khi chiến sĩ mới về đơn vị.

Suốt 3 tháng qua, bên cạnh huấn luyện, tập huấn, làm mô hình học cụ, hàng ngày chúng tôi luôn dành thời gian củng cố vườn tăng gia, cải tạo đất, nhận phân chuồng về ủ, làm hàng rào, dàn che chắn rau non, trồng rau xanh và hoa để trang trí đơn vị. “Chúng tôi nghĩ rằng, khi chiến sĩ mới vào đơn vị không chỉ có sân điều lệnh, bãi tập, thao trường mà đơn vị phải đẹp như nhà, nhiều hoa và thảm cỏ xanh, anh em cùng thân thiện, đoàn kết thì tân binh mới yên tâm huấn luyện tốt, đơn vị mới hoàn thành nhiệm vụ”. Trung úy Trần Tá Huy nói.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn .- 2022 (ngày 18 tháng 1)

Hits: 8