Các cây viết trẻ gợi ý những cuốn sách cho mùa hè

Nguyễn Dương Quỳnh, Nam Thi, Bùi Tiểu Quyên, Đức Anh chọn cho mình những cuốn sách yêu thích trong mùa hè.

Với mỗi người, mùa hè mang tới những phức cảm, trải nghiệm khác nhau, gắn liền với những cuốn sách khác nhau. Những cây viết trẻ chọn cho mình một cuốn sách mùa hè để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất với họ.

Nguyễn Dương Quỳnh – Xa lộ chim cánh cụt

Nguyễn Dương Quỳnh có phong cách viết đa dạng, biến hóa liên tục trong văn phong và cách kể chuyện. Cô đã sáng tác nhiều thể loại từ tiểu thuyết hiện sinh đến các tác phẩm có yếu tố kỳ bí, huyền ảo. Sách đã xuất bản: Thiên cầu ma thuật, Thăm thẳm mùa hè, Thỏ rơi từ mặt trăng, Thị trấn của chúng ta… Nguyễn Dương Quỳnh chia sẻ về cuốn sách mà cô tâm đắc trong mùa hè:

“Mỗi khi hè đến, tôi lại nhớ đến thời thơ ấu. Lúc ấy, bầu trời dường như trong xanh hơn hiện tại. Mỗi ngày cũng dài hơn. Chúng tôi lúc ấy vẫn chưa phải vùi đầu trong những lớp học thêm, ngày hè kéo dài tưởng như không kết thúc.

Một ngày qua đi, lại khám phá thêm nhiều điều thú vị về góc phố nhà mình, hàng cây trước sân ga, hay những người hàng xóm. Không ai tắm được hai lần trên cùng một dòng sông, tôi đã lớn quá rồi, không thể nhìn thế giới dưới lăng kính mới mẻ như thế nữa”.

Nhưng khi đọc Xa lộ chim cánh cụt – cuốn tiểu thuyết thiếu nhi trong veo của nhà văn Nhật Morimi Tomihiko – tôi có cảm giác lại thấy bầu trời xanh bất tận của những ngày thơ ấu.

Xa lộ chim cánh cụt là câu chuyện được kể bằng giọng điệu hồn nhiên của Aoyama, một cậu bé đang học lớp 4. Aoyama thích đọc sách, thích ‘tìm tòi nghiên cứu’ những điều thú vị xung quanh, thích làm ra vẻ “người lớn”, nhưng không giấu được bản chất là một cậu nhóc tiểu học ngây thơ.

Một ngày nọ, thị trấn ven biển của Aoyama chợt xuất hiện một bầy cánh cụt diễu hành lúc lắc trên đường. Chuyện gì đã xảy ra thế nhỉ? Tại sao lại có bầy cánh cụt ở đây? Chúng đang đi đâu, đang làm gì nhỉ? Những câu hỏi đó đã lôi cậu bé Aoyama vào một ‘công trình nghiên cứu’ dài hơi với mấy đứa bạn khác, và cứ thế đám trẻ bị cuốn vào một mặt kỳ ảo của thế giới quanh chúng…

Tôi đọc cuốn sách đáng yêu tươi mới này vào một mùa hè ở Nhật. Và bây giờ, mỗi lần nhớ đến nó, tôi lại nhớ không chỉ về sắc xanh đáng ngạc nhiên của bầu trời mùa hạ nước Nhật, mà còn màu trời rực rỡ tôi đã thấy vào những ngày thơ ấu khi cùng tuổi với cậu bé Aoyama. Tôi lại tưởng mình như chú chim non, lần đầu nhìn thấy thế giới”.

Nam Thi – Siddhartha

Nam Thi là cây viết trẻ dành nhiều tình yêu cho thi ca. Anh là tác giả của tập thơ Cô độc nên thơ xuất bản năm 2021. Siddhartha là cuốn sách mà Nam Thi muốn giới thiệu tới bạn đọc mùa hè này.

Siddhartha hay Lắng nghe dòng sông là tác phẩm kinh điển của nhà văn người Đức Hermann Hesse. Trên thực tế, tác phẩm này chẳng nhắc gì đến mùa hạ, nhưng có lẽ do ấn tượng khi tôi đọc cuốn sách này vào những ngày ngập nắng, cùng hành trình thăng trầm của nhân vật tại xứ Ấn Độ cổ khô cằn, đã khiến tôi mong muốn được giới thiệu tới độc giả trong chủ đề mùa hè.

Tác phẩm là hành trình đi tìm sự giải thoát thực sự của nhân vật Siddhartha, một người theo đạo Bà La Môn, sau đó trở thành một Sa môn tu khổ, rồi gặp Đức Phật, từ chối gia nhập tăng đoàn Đức Phật để tự đi tìm chân lý. Cuối cùng, sau rất nhiều ‘bước đi’, chàng trai thực sự giác ngộ chân lý khi lắng nghe dòng sông.

Đúng với tinh thần triết học Phật giáo, Đức Phật cho ta con đường, chứ không dắt tay ai chạm tới giác ngộ / niết bàn / giải thoát, tất cả phải từ chính mình. Và điều quan trọng, ngôn ngữ của tác phẩm này đẹp như thơ vậy.

Có lẽ sự dịu dàng, triết lý nhẹ nhàng, đầy cảm xúc và diễn biến cuộc đời đầy thú vị của Siddhartha sẽ đưa người đọc vào một mùa hạ khác lạ, thong thả và tươi mát.”

Bùi Tiểu Quyên – Châu Phi nghìn trùng/

Bùi Tiểu Quyên là một nhà văn năng nổ với 8 cuốn sách đã xuất bản như Đi ngược chiều thương, Cỏ đồi phương Đông, Những cánh cửa đều mở, Cỏ dại thênh thang, Sông có bao giờ thẳng… Gần đây chị thử sức với một cuốn sách dành cho độc giả nhỏ tuổi. Châu Phi nghìn trùng là cuốn sách mà Bùi Tiểu Quyên yêu thích.

“Tôi nhớ mãi hình ảnh một ‘nàng’ linh dương hiện ra vào buổi sớm mai, giữa rừng già Nairobi. Sự xuất hiện của một sinh vật mà tác giả Isak Dinesen đã miêu tả ‘như một sinh thể độc lập, cao cả’, như ‘một nàng công chúa tha hương’, ‘một nữ hoàng’.

Đó là ngày mà linh dương trở lại trang trại thăm người đã chăm sóc, nuôi dưỡng khi nó còn bé. Một sự kết nối tuyệt vời giữa người và vật, với thiên nhiên vô tận.

Giữa châu Phi hoang dã, con người cũng trở thành một phần cá thể của rừng, thấu hiểu và chia sẻ với muôn loài; một cá thể không hòa tan nhưng chìm thẳm vào những giai điệu của gió, mưa và rừng cây.

Nhà văn đã ở đó, trải qua những mùa nắng hạn lẫn giá buốt; chống chọi và tồn tại giữa thiên nhiên khắc nghiệt và tiếp nhận con người ở vùng đất này, đón nhận mọi điều đẹp đẽ và cả thử thách nơi rừng thẳm. Và viết.

Tôi đã mê đắm Châu Phi nghìn trùng từ trang viết đầu tiên về đồn điền dưới chân rặng Ngong – rặng núi bốn đỉnh, có độ cao gần 2.500m so với mực nước biển, nằm trên một dải cao nguyên hẹp trông xuống thung lũng Great Rift, Tây Nam Kenya.

Từ đó dấn bước vào một khung cảnh ‘nghìn trùng’, xa xôi về cả khoảng cách không gian lẫn thời gian. Một câu chuyện mang vẻ đẹp lộng lẫy và từ bi, vừa chân thực vừa huyền ảo quyến rũ.

Nhà văn Isak Dinesen kể câu chuyện về một phần đời bà từng sống ở châu Phi nhưng đồng thời cũng vẽ nên những bức tranh tuyệt mỹ bằng ngôn từ về thiên nhiên, cuộc sống, con người và tình yêu thương, lòng trắc ẩn ở nơi này.

Nếu là một cuốn sách lựa chọn mang theo trên những “chuyến tàu mùa hè”, những đêm sâu cần chìm đắm vào một câu chuyện, những lúc cần sự tìm đến sự thinh lặng để chữa lành, thì có lẽ Châu Phi nghìn trùng là một cuốn sách tuyệt vời dành cho bạn”.

Đức Anh – Bông hồng trên ngọn đồi xanh

Đức Anh tập trung vào mảng văn học trinh thám và nhận được sự yêu mến của bạn đọc. Anh là tác giả của Thiên thần mù sương, Tường lửaĐảo bạo bệnh. Đức Anh giới thiệu cuốn Bông hồng trên ngọn đồi xanh trong hè này.

“Mùa hè năm nay, nhớ đến những chuyến nghỉ hè nhà người thân thời thơ ấu, tôi đọc Bông hồng trên ngọn đồi xanh của Louisa May Alcott. Truyện kể về cô bé Rose mồ côi cha mẹ và được người họ hàng đưa đến Ngọn đồi xanh để nuôi dưỡng. Nơi đây cô phải hoà nhập với bảy người anh em họ, đều là con trai, mỗi người một cá tính.

Chung huyết thống nhưng ‘khang khác’ về tâm hồn, Rose sẽ nhìn nhận những mối quan hệ thân tình này như thế nào? Câu chuyện hài hước, nhẹ nhàng, trong sáng và đẹp đẽ.

Có lẽ bây giờ tôi mới nhìn ra một đặc điểm quan trọng bậc nhất khiến cho Louisa May Alcott trở nên lừng danh trong các cuốn tiểu thuyết thiếu nhi – gia đình. Đấy là vì bà là người miêu tả được xuất sắc thế giới của các cô bé cậu bé trong mối quan hệ với những người họ hàng, chú bác.

Tuổi thơ của một người có thể trở nên không toàn vẹn nếu chỉ xoay quanh cha mẹ, anh chị em và ông bà, mà thiếu đi một thứ nhỏ nhưng quan trọng là những mùa hè ở nhà người thân, những người cô chú phương xa. Những người họ hàng là bước đệm để đứa trẻ bước ra khỏi gia đình và mở rộng thế giới của nó.

Những mùa hè tuổi thơ có thể đẹp đẽ biết chừng nào, khi đứa trẻ ấy khóc đòi về nhà, và rồi luyến tiếc vì không ở lại nhà cô chú lâu hơn… Cuốn sách gợi lại cho tôi những ký ức đẹp về một thời nhút nhát”.

Thu Hoài // https://zingnews.vn.- 2022

 

Visits: 7