Thêm một tư liệu quý về lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20

Chiều 25-3, tại Đường sách TPHCM, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu ấn phẩm Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam với sự tham gia của tác giả Edward Miller và nhà nghiên cứu Lê Nguyên Long.

Vào năm 2013, ấn phẩm Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam được NXB Đại học Harvard xuất bản bằng tiếng Anh, sau đó được NXB Chính trị Quốc gia Sự thật mua bản quyền, tổ chức dịch và xuất bản bằng tiếng Việt lần đầu vào năm 2016 với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Khi xuất bản lần đầu tại Việt Nam, cuốn sách cũng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả. Nhằm đáp ứng nhu cầu của độc giả, năm 2024, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã quyết định tái bản cuốn sách. Trong lần tái bản này, cuốn sách được bổ sung công trình nghiên cứu của tác giả Edward Miller về “biến cố Phật giáo năm 1963 ở Việt Nam” và trình bày dưới dạng Phụ lục nhằm cung cấp thêm nguồn thông tin, tư liệu của người nước ngoài về một giai đoạn lịch sử đầy cam go của dân tộc. Ngoài ra, bản dịch cũng được hoàn thiện hơn và bổ sung thêm một số hình ảnh minh họa.

Tác giả Edward Miller (giữa) và nhà nghiên cứu Lê Nguyên Long tại chương trình giao lưu

TS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tại TPHCM, cho rằng, với việc tiếp cận nguồn tư liệu lớn, phong phú từ các kho dữ liệu của Mỹ và châu Âu cũng như tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp các nhân vật lịch sử, cùng phương pháp nghiên cứu sử học tiên tiến, tác giả Edward Miller đã phác họa rõ nét và đa chiều hình ảnh Ngô Đình Diệm và đưa ra một cách giải thích riêng về mối quan hệ giữa Ngô Đình Diệm – chính quyền Nam Việt Nam và Mỹ.

“Bên cạnh đó, dựa trên quan điểm, lập trường của mình và nguồn tư liệu khai thác được, tác giả đã đưa ra những luận giải, đánh giá về một số sự kiện, nhân vật nổi bật trong giai đoạn này khác với đánh giá của các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam, như đánh giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh; về chủ nghĩa cộng sản, cách mạng miền Nam, phong trào Đồng khởi; về cá nhân Ngô Đình Diệm; về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chính quyền Sài Gòn…”, bà Quỳnh Nga cho biết.

Là người may mắn được đọc sâu cuốn sách này vừa trong vai trò độc giả vừa trong vai trò hiệu đính, nhà nghiên cứu Lê Nguyên Long, giảng viên Trường Đại học KHXH-NV, Đại học Quốc gia Hà Nội, đánh giá cuốn sách Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam là một trong những công trình xuất sắc nhất về lịch sử hiện đại Việt Nam, đặc biệt là về chiến tranh Việt Nam.

Quỳnh Yên // https://www.sggp.org.vn/

SÁCH CÓ TẠI THƯ VIỆN TỈNH BÌNH THUẬN

Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam

  • Tác giả: Miller, Edward
  • Thông tin xuất bản: Hà Nội: Chính trị quốc gia, 2016
  • Ký hiệu xếp giá: 959.7043 / L305M
  • Mô tả vật lý: 547tr., 24cm
  • Vị trí tài liệu: Phòng Đọc: DVL.014200 , DVL.014366 ; Phòng Mượn: MVL.016324 , MVL.016325
  • Tóm tắt: Gồm những luận điểm đánh giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh; về chủ nghĩa cộng sản; cách mạng miền Nam; phong trào Đồng khởi; về cá nhân Ngô Đình Diệm; nguyên nhân dẫn đến thất bại của chính quyền Sài Gòn…

Views: 1