Xếp sách nghệ thuật – Nét đẹp văn hóa đọc

Sách là nguồn kiến thức bất tận của nhân loại và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người. Việc đọc sách sẽ giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Việc đưa sách đến gần hơn với bạn đọc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Thư viện.

Kể chuyện sách thiếu nhi; Hội thảo tọa đàm giới thiệu sách; Tuyên truyền trực quan; Tuyên truyền giới thiệu sách trên báo và tạp chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tuyên truyền thông qua các sản phẩm thông tin thư viện… là một số hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách được sử dụng phổ biến. Những năm gần đây, xếp sách nghệ thuật – hình thức tuyên truyền trực quan – đã trở thành một trong những hình thức trưng bày, triển lãm sách báo mang lại hiệu quả cao tại các sự kiện tổ chức vào ngày Lễ Tết, Ngày Sách và Văn hóa đọc do Thư viện tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Xếp sách nghệ thuật tại ngày Hội đọc sách

Hàng trăm đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhiều hình ảnh tư liệu, báo chí được cán bộ thư viện sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật. Các nhân viên thư viện đã không ngừng tìm hiểu, trao đổi, học hỏi, và từng bước nâng cao các kỹ năng của mình trong việc tạo ra nhiều mô hình xếp sách nghệ thuật mang tính chất mới, lạ, độc đáo phù hợp đặc điểm kinh tế – xã hội và truyền thống văn hóa của địa phương để từ đó có thể chuyển tải những thông điệp của Thư viện đến với người dân, đến với bạn đọc thông qua những sản phẩm giàu chất trí tuệ của mình.

Mô hình tháp Chăm trưng bày ngày Hội báo Xuân Nhâm Dần năm 2022 tại không gian Khu Di tích Dục Thanh

Việc xếp sách nghệ thuật cũng giống như việc tác giả đưa cái hồn của nghệ thuật vào trong những cuốn sách của mình. Không chỉ chứa đựng những bầu trời tri thức quý báu mà giờ đây những cuốn sách còn mang màu sắc nghệ thuật riêng biệt và độc đáo. Hình thức này còn gây ấn tượng mạnh đến thị giác, giúp bạn đọc nhận thức nhanh và nhớ lâu, kích thích hứng thú đọc nên được thư viện thường xuyên sử dụng. Đây còn là hình thức trang trí, làm cho các hoạt động của thư viện thêm sinh động và hấp dẫn.

Xếp sách mô hình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận

Trong tuyên truyền giới thiệu sách, vấn đề mấu chốt là phải chọn đúng các tác phẩm và chủ đề sao cho các tác phẩm được giới thiệu phải thực sự là các tác phẩm có giá trị và chủ đề được chọn phải là các chủ đề được quan tâm. Chỉ có như vậy mới thu hút được sự chú ý của bạn đọc . Điều này đòi hỏi sự nhạy bén, hiểu biết sâu rộng, lòng say mê đọc và khả năng thẩm định giá trị tác phẩm của người làm công tác tuyên truyền. Một điều nên tránh đó là bệnh làm hình thức: “làm cho có”. Phải làm sao để “làm cho hay”, “làm cho hấp dẫn”. Muốn vậy phải biết chọn các hình thức tuyên truyền phù hợp với yêu cầu tuyên truyền, nội dung tác phẩm và đối tượng tuyên truyền.

Nhận thức đúng và làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách giúp thư viện phát triển không ngừng, góp phần tích cực vào việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phục vụ công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh. Tuyên truyền giới thiệu sách cũng là biện pháp quan trọng mà thư viện tỉnh dùng để kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh các khâu công tác khác của thư viện, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục chính trị, bồi dưỡng kiến thức cho bạn đọc, làm tốt chức năng lãnh đạo việc đọc. Sự vận dụng các hình thức tuyên truyền một cách sáng tạo, phù hợp với thực tế từng thời kỳ và đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền giới thiệu sách trong nhiều năm qua là thành tích đáng được ghi nhận của thư viện tỉnh Bình Thuận trong hệ thống thư viện công cộng.

 

Liên Vinh – Thư viện tỉnh Bình Thuận

 

Visits: 2025