Tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, dành cho các bạn nhỏ tuổi đến trường

Trong gần 3 thập kỷ sáng tác, Nguyễn Nhật Ánh có một sự nghiệp đồ sộ gần 100 tác phẩm văn học dành cho tuổi mới lớn. Hiện nay, cây bút dành cho văn học tuổi học trò không nhiều và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành một biểu tượng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông được thiếu nhi và thanh thiếu niên đặc biệt yêu mến.

Văn của Nguyễn Nhật Ánh gợi lên những kỷ niệm trong trẻo, êm đềm, những tình cảm chân thật mà độc giả như tìm thấy mình trong những con chữ đó. Có lẽ vì vậy mà những tầng sâu ý nghĩa bên trong các tác phẩm này có thể phù hợp cho bất kỳ ai, không kể già hay trẻ.
Góc sách xin giới thiệu 5 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sau:

1. Chú bé rắc rối:

Câu truyện xoay quanh hai cậu bé An và Nghi. An là một đứa học trò học kém và lười học. Do phong trào đôi bạn cùng tiến mà Nghi bất đắc dĩ phải kèm cho An học. Từ đó dần dần hai người trở nên thân thiết. Những buổi chiều học kèm thì Nghi lại bị An dụ đi đá bóng, đi công viên, đi coi chiếu bóng. Tất nhiên có đứa học trò nào mà chẳng mê chơi, mê cả trò nghịch ngợm, khám phá. An là một đứa rất bạo gan cùng với Nghi cả hai đã phát hiện ra những bí mật khủng khiếp. Cũng xuất phát từ tính sợ ma của Nghi mà An đã quyết định rủ Nghi đi khám phá cái lò thịt cũ đó để hòng tìm ra chân tướng. Chẳng có ma cỏ gì mà có một thứ khác đáng để người ta quan tâm hơn .

2. Con chó mang giỏ hoa hồng:

Gồm 5 chương sách với 86 câu chuyện cực kỳ thú vị và hài hước về 5 con chó, 5 loài 5 tính cách trong 1 gia đình có 3 người đều yêu chúng nhưng theo từng cách riêng của mình. Các câu chuyện về tình bạn giữa chúng với nhau, giữa chúng với chị Ni, ba mẹ, khách đến nhà. thực sự mang lại một thế giới trong trẻo, những đoạn đời dễ thương quyến rũ tuổi mới lớn.

3. Trước vòng chung kết:

Truyện kể về phong trào đá banh học đường giữa các khu phố và giữa các lớp học với nhau. Mở đầu bằng trận cầu vỉa hè nảy lửa giữa đội “Mũi tên vàng” khu phố 1 và đội “Sư tử” khu phố 2. Hai đội có thể được xem là “kẻ thù truyền kiếp”, “không đội trời chung”, và cùng sở hữu những siêu sao lợi hại, với Tân là đội trưởng đội “Mũi tên vàng” và Hùng bụi là đội trưởng đội “Sư tử”. Truyện đề cao tinh thần thể thao trong bóng đá, sự thành thật và cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và cần thiết của việc học và trau dồi kiến thức.

4. Bong bóng lên trời:

Vì hoàn cảnh, Thường phải giúp mẹ bằng nghề bán kẹo kéo ngoài giờ học và làm quen với cuộc sống trên đường phố. Ở đó cậu đánh bạn với những người nghèo và hiểu thêm nhiều điều không có trong sách và nhà trường. Cô bé bán bong bóng Tài Khôn hồn nhiên và nhiều ước mơ cũng thường giúp đỡ Thường thoát khỏi mặc cảm nhà nghèo và sống tự tin.

5. Chuyện cổ tích dành cho người lớn:

Cuốn sách gồm hai mươi câu chuyện nhỏ, chủ yếu viết về những tình huống bình dị trong cuộc sống hôn nhân, gia đình. Những câu chuyện này đều được kể từ một góc nhìn rất khác, dí dỏm, chân thành mà lại ý tứ, trào phúng.
Sách đang có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận
 

Nguồn tin: Phòng Xử Lý Tài Liệu – Thư Viện Tỉnh Bình Thuận

Views: 632