Xu hướng của truyện tranh tại Việt Nam

Trong xu thế phát triển ngày càng tăng của xã hội, truyện tranh tại Việt Nam đang có nhiều biến đổi tích cực.

Thay đổi của truyện tranh tại Việt Nam không chỉ nâng cao chất lượng mỗi bản in mà còn thể hiện ở việc thay đổi ngoại hình mỗi tập truyện hoặc cách tương tác với độc giả.

Boxset được bạn đọc ưa thích. Ảnh: Pibook.

Bản giới hạn, quà tặng kèm và boxset đặc biệt

Thời gian gần đây, Chú thuật hồi chiến là một trong những bộ truyện được săn đón nhiều nhất thị trường truyện tranh. Mỗi kỳ xuất bản tập mới, hàng trăm người hâm mộ thuộc nhiều lứa tuổi sẵn sàng dậy sớm xếp hàng tại các chi nhánh phát hành để có cơ hội sở hữu một tập bản giới hạn.

Thực tế, Chú thuật hồi chiến chỉ là một trong nhiều tác phẩm manga được cho ra mắt thêm bản giới hạn cùng quà tặng đi kèm khác như: Miền đất hứa, Cậu ma nhà xí Hanako, Bác sĩ quái dị – Black Jack, Horimiya 08…

Không khó để giải thích sự thành công của những bộ truyện tranh phiên bản giới hạn. Việc sở hữu một tập (hay nguyên một bộ) truyện tranh giới hạn số lượng chắc chắn sẽ là một niềm tự hào, vinh dự đặc biệt. Điều này kích thích người hâm mộ nỗ lực nhiều hơn để có được, dù cho phải dậy từ sớm xếp hàng mới mua được.

Kingdom, Người bà tài giỏi vùng Saga, Gintama… lại là những trường hợp đặc biệt khác. Chưa có bản giới hạn nhưng mỗi tập truyện thường được phát hành kèm theo postcard nhân vật hoặc thỉnh thoảng là các sticker, huy hiệu, đem lại sự hào hứng lớn cho fan của các bộ manga này.

Một hình thức xuất bản (tái bản) độc đáo khác cũng đang được lòng người hâm mộ là việc phát hành theo dạng boxset. Với hình thức này, độc giả sẽ nhận được một số lượng truyện nhất định, đi kèm là boxset được thiết kế đồng bộ, cứng cáp, vừa tăng giá trị của truyện, vừa tăng độ bảo vệ bên ngoài.

Nhiều bộ manga đình đám đã được phát hành dưới hình thức này, điển hình có thể kể đến như: Ajin, Magic Kaito, Assassination Classroom, 50 cm Một cuộc đời, Thám tử Kindachi

Hình thức phát hành theo dạng boxset không phải quá mới tại Việt Nam nhưng trong 1-2 năm trở lại đây, xu hướng này đang ngày một phát triển mạnh hơn, đem lại giá trị cho cả độc giả và nhà phát hành.

Tuy nhiên, để có được một bộ boxset hoàn hảo, các yêu cầu đặt ra là không hề đơn giản. Đầu tiên, bộ truyện được chọn phải hấp dẫn cả về nội dung và hình thức, thu hút được sự chú ý của độc giả ở ngay tại quốc gia sở tại. Với lợi thế về thông tin, không khó để những chuyên gia về truyện tranh nắm bắt được điều này thông qua nền tảng online.

Chất lượng là điều kiện cần, còn điều kiện đủ nằm ở chỗ các tác phẩm chỉ được phát hành dưới dạng boxset khi đơn vị xuất bản thực sự tự tin vào doanh thu khả thi của bộ truyện đó. Đây là điều dễ hiểu bởi các đơn vị phát hành sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí hơn hẳn so với việc bán các tập truyện theo phiên bản thường.

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng khác, ví dụ như độ dày của bộ truyện. Nói dễ hiểu, một boxset đẹp nhất khi được thiết kế cho các tác phẩm có 3-10 tập. Truyện được hoàn thành không quá dài cũng không quá ngắn.

Truyện tranh Long thần tướng. Ảnh: Comicola.

Truyện của tác giả Việt được ưa chuộng

Không nằm ngoài xu hướng chung, các tác phẩm truyện tranh của tác giả Việt đang ngày càng phát triển về cả số lượng lẫn chất lượng. Thành công nhất trong giai đoạn gần đây có thể kể đến bộ truyện tranh Long thần tướng của nhóm tác giả Phong Dương Comics.

Thời điểm ra mắt, Long thần tướng tạo ra tiếng vang lớn khi là tác phẩm đầu tiên gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) thành công với hơn 330 triệu đồng. Đặc biệt, bộ truyện đã giành được giải bạc trong cuộc thi Giải thưởng truyện tranh quốc tế. Có thể coi, sự thành công của Long thần tướng đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho truyện tranh Việt Nam trong thời kỳ mới.

Bên cạnh lá cờ đầu Long thần tướng, nhiều tác phẩm truyện tranh mới của các tác giả trẻ cũng khẳng định được chất lượng và tham vọng của mình. Điển hình như: Anh trai tôi là khủng long (Comicola Studio), Bẩm thầy Tường, có thầy Vũ đến tìm (Vuy), Thị trấn Hoa mười giờ (Phan), Truyện ma lúc 6 giờ (Lê Vũ Kiến Duy) hay bộ tác phẩm Mùa hè bất tậnĐường hoa của tác giả Lâm Hoàng Trúc.

Truyện tranh Black Jack bìa cứng. Ảnh: NXB Trẻ

Kinh điển và kén chọn

Một xu hướng nữa cũng rất được ưa chuộng thời gian gần đây là việc sưu tầm các tác phẩm kinh điển. Nhưng đó phải là những bộ truyện mới được tái bản với hình thức đẹp hơn, sang trọng, bắt mắt hơn.

Các bộ truyện thuộc nhóm này có giá bìa cao hơn hẳn, thời gian ra tập mới cũng lâu hơn nhiều nhưng vẫn bán rất chạy. Mỗi tập thường được in 8.000-10.000 bản nhưng cũng nhanh chóng hết hàng. Nổi bật nhất có thể kể đến là Slam Dunk, Cang giả kim thuật sư, Black Jack hay Dấu ấn rồng thiêng Roto

Cuối cùng, ngoài các bộ truyện được xây dựng theo các mô-típ quen thuộc, độc giả Việt Nam đang dần có hứng thú hơn đối với các tác phẩm kén người đọc. Thông thường, đó là các bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi trưởng thành, mang theo nhiều sắc thái của cuộc sống. Hoặc cũng có thể là dòng truyện kiến thức kén khách như Anh em phi hành gia.

Có thể nói, thị trường truyện tranh tại Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển mạnh cả về chất và lượng. Dòng tác phẩm truyện tranh đang dần có được cái nhìn khách quan hơn, xứng đáng hơn sau nhiều nỗ lực đóng góp không mệt mỏi vào lợi ích chung của thị trường sách.

Hứa Mộc //https://zingnews.vn

Hits: 17