Nơi “ươm mầm’’ tình yêu sách cho thiếu nhi

Với niềm đam mê và tâm huyết mang văn hóa đọc đến mọi người, nhất là thế hệ trẻ, thời gian qua, Thư viện tỉnh Bình Thuận đã không ngừng nâng cấp không gian đọc, nguồn sách báo để phục vụ tốt nhất cho đối tượng là bạn đọc thiếu nhi. Từ đó, tạo cho các em có tâm lý thoải mái, thói quen đọc sách thường xuyên và niềm cảm hứng khi đến với thư viện. Thư viện không chỉ là nơi đọc sách mà còn là nơi “ươm mầm” tình yêu với sách cho thiếu nhi.

 Sách được sắp xếp trên giá một cách khoa học, hợp lý theo từng chủ đề và  có chỉ dẫn cụ thể, giúp các em nhanh chóng tiếp cận được nguồn tài liệu phù hợp. Việc các em có thể trực tiếp khám phá, tìm kiếm và lựa chọn tài liệu cho mình không chỉ tạo tâm lý thoải mái, phát huy được tính chủ động, tích cực, nâng cao năng lực tìm kiếm thông tin mà còn có thể tạo cơ hội để các em nảy sinh nhu cầu đọc.

Các em thiếu nhi đọc sách tại phòng đọc Thiếu nhi

Nhằm hướng cho các em có xu hướng đọc một cách hiệu quả, cân bằng giữa nhu cầu giải trí – học tập – tích lũy kiến thức, cán bộ phụ trách phòng đọc thiếu nhi còn quan tâm khảo sát nhu cầu và sở thích đọc của các em vì trẻ em thường dành nhiều thời gian cho truyện tranh, ít đọc truyện chữ và sách tham khảo. Ngoài ra, Thư viện tỉnh luôn chú trọng việc lựa chọn danh mục, xem xét nội dung sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi để bổ sung; chọn lọc các tác phẩm có nội dung hay, gần gũi với lứa tuổi các em, bảo đảm sự phong phú về nội dung, đa dạng về hình ảnh minh họa để từ đó khơi mở niềm yêu thích của các em dành cho sách.

 Công tác tuyên truyền, quảng bá của thư viện cũng được chú trọng thông qua chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam hàng năm, hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… đặc biệt là mô hình xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện về phục vụ tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Kết hợp với việc phục vụ lưu động, thư viện tỉnh đã lồng ghép hiệu quả các hoạt động như: cảm nhận về sách, tìm hiểu kiến thức, thi trắc nghiệm trên máy tính, trò chơi có thưởng… tạo niềm say mê và hứng thú thực sự cho các em.

Phục vụ lưu động tại trường học

Vào dịp hè, phòng phục vụ đọc sách thiếu nhi lúc nào cũng đông bạn đọc thiếu nhi đến đọc sách. Trong quá trình phục vụ, thủ thư đã khảo sát nhu cầu, sở thích đọc của các em thiếu nhi… nhằm hướng các em đến việc cảm thụ sách một cách chủ động, tích cực.

Có thể thấy, phòng phục vụ đọc sách thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã thực sự trở thành địa chỉ yêu thích và là điểm đến thường xuyên của các em học sinh. Thư viện tỉnh Bình Thuận đã và đang âm thầm lan tỏa văn hóa đọc và ươm mầm, nuôi dưỡng tình yêu sách cho các em thiếu nhi.

Thanh Hiền – Thư viện tỉnh

Visits: 42