Tiểu thuyết lịch sử, tuyển tập những tác phẩm văn học kể về những nhân vật anh hùng vang danh sử sách

Nước Việt ta từ bao đời nay luôn có rất nhiều vị danh tướng tài ba lỗi lạc. Những câu chuyện chân thực và sinh động dựa trên các sự kiện có thật trong lịch sử đã để lại dấu ấn đậm nét trong các tác phẩm văn học. Câu chuyện trong sách mang đến những bài học bổ ích về lịch sử, đồng thời cung cấp cho bạn nguồn kiến thức một cách nhẹ nhàng và dễ nhớ.

Góc sách xin giới thiệu tuyển tập những tác phẩm văn học kể về những nhân vật anh hùng vang danh sử sách

1. Thập đạo tướng quân Lê Hoàn:

Lê Đại Hành ( 941 – 1005), là vị Hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì nước Đại Cồ Việt trong 24 năm. Khi còn thiếu thời, ông làm quan cho nhà Đinh dưới thời Đinh Bộ Lĩnh, đến chức “Thập đạo tướng quân”. Năm 979, viên quan Đỗ Thích giết vua Đinh Bộ Lĩnh và người con Đinh Liễn, người con thứ tên Đinh Toàn nối ngôi lúc 6 tuổi, Lê Hoàn làm Nhiếp chính, xưng là Phó vương, nắm đại quyền triều đình. Nhân sự kiện này, nước Tống phát binh xâm lược Đại Cồ Việt. Trước tình thế đó, Phó tướng Đại tướng quân Phạm Cự Lạng đem binh sĩ vào cung làm binh biến, buộc Thái hậu nhà Đinh là Dương Thái hậu trao Long cổn cho Lê Phó vương. Ông tự mình làm tướng, chém tướng Tống là Hầu Nhân Bảo, bắt sống tướng Quách Quân Biện, Triệu Phụng Huân đem về Hoa Lư, khiến cho Đại Cồ Việt thanh bình, Bắc Nam vô sự. Lê Hoàn cai trị Đại Cồ Việt nổi bật với việc phát triển nông nghiệp và đánh bại Chiêm Thành, đánh dẹp các tộc người ở biên giới, khiến họ phải quy phục triều đình. Sách Đại Việt sử ký toàn thư viết rằng: “Vua trừ nội gian mà lấy được nước, đuổi giặc ngoài để yên dân, trong nước thanh bình, Bắc Nam vô sự.

2. Đệ nhất đô soái thủy quân Yết Kiêu:

Yết Kiêu, tên thật là Phạm Hữu Thế (1242-1301), sinh ra trong gia đình ngư dân nghèo và cha mất sớm, nên ngay từ thuở nhỏ cuộc, Yết Kiêu đã rất vất vả mò cua bắt ốc mưu sinh. Chính vì thế nên ông bơi lội rất giỏi. Theo truyền thuyết, năm 15 tuổi, vào một buổi sáng tinh mơ,  Hữu Thế ra sông gánh nước. Sương trắng mù mịt nổi khắp mặt sông, thấy hai con trâu trắng húc nhau liền dùng đòn ống đánh đuổi, can ngăn. Hai con trâu biến mất, Hữu Thế thấy còn hai chiếc lông còn dính vào đòn ống, đặt xuống nước, nước rẽ ra làm đôi. Cho đây là lông trâu thần, ông liền nuốt vào bụng. Từ đấy, Hữu Thế có thân thể hùng cường, trí lực, bơi lội tài giỏi, đi trong nước như ở trên đất bằng vậy. Trong ba cuộc chiến chống quân Nguyên Mông hào hùng, Yết Kiêu đã dùng tài bơi lội của mình đục thủng đánh chìm nhiều thuyền địch, khiến cho giặc Nguyên lúc nào cũng nơm nớp lo sợ chìm thuyền, lập bao chiến công hiển hách, đóng góp to lớn cho chiến thắng vang dội của nhà Trần trước quân Nguyên. Để báo đáp công lao của Yết Kiêu, vua ban danh hiệu Trần triều đệ nhất đô soái thuỷ quân. Ông đã được nhân dân và vua quan nhà Trần gọi là Yết Kiêu (tên một loài cá lớn ngày xưa).

3. Thánh chân công chúa Lê Chân:

Lê Chân  (20 – 43), là nữ tướng của Hai Bà Trưng. Bà được coi là người có công khai khẩn lập nên vùng đất đời sau phát triển thành thành phố Hải Phòng ngày nay. Xuất thân trong một gia đình nề nếp, cha mẹ hiền lành, phúc đức. Lê Chân được học chữ nghĩa, luyện cung kiếm và tinh thông võ nghệ, lớn lên lại tài sắc vẹn toàn. Thời đó, nước ta ta bị giặc Đông Hán đô hộ. Viên quan nhà Hán là Tô Định thấy Lê Chân có tài sắc bèn ép làm tì thiếp. Lê Chân không nghe, trốn về vùng ven biển xứ Đông mang theo một số người nhà, gia nhân thân tín, khai khẩn vùng đất mới. Sau 3 năm phá rừng lấn biển, Lê Chân và những người cùng đi đã lập lên một làng mới gọi là An Biên. Sau khi Lê Chân bỏ trốn, quan thái thú Tô Định bạo tàn đã giết người cha thân yêu của bà. Thù nhà nợ nước, hận bà không quên. Trong 10 năm, bà ra sức tích lũy lương thảo, luyện tập nghĩa binh, thu nạp và liên kết hào kiệt khắp miền, chờ thời cơ trả thù nhà đền nợ nước.

4. Việt quốc công Lý Thường Kiệt:

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) là nhà quân sự, nhà chính trị lỗi lạc thời nhà Lý, nước Đại Việt. Ông nổi bật với việc chinh phạt Chiêm Thành (năm 1069), đánh phá ba châu: Khâm, Ung, Liêm, nước Tống (1075 – 1076). Đặc biệt, cách đây 942 năm, vào mùa Xuân năm 1077, trên bờ sông Như Nguyệt (sông Cầu), xã Tam Giang, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), ông đã chỉ huy trận quyết chiến chiến lược của quân và dân Đại Việt đánh bại đại quân nhà Tống, do Quách Quỳ, Triệu Tiết chỉ huy, làm thất bại hoàn toàn cuộc xâm lược của nhà Tống.

Sách đang có tại Thư viện tỉnh Bình Thuận, 286 Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết
 

Nguồn tin: Phòng Xử Lý Tài Liệu – Thư Viện Tỉnh Bình Thuận

Views: 2679