THƯ VIỆN TỈNH – Nơi học tập, vui chơi, giải trí của bạn đọc nhỏ tuổi trong kỳ nghỉ hè

Hàng năm cứ đúng vào dịp hè, như thường lệ ngoài việc phục vụ đọc sách báo, Thư viện tỉnh Bình Thuận lại tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em thiếu nhi.

Để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí cho các em thiếu nhi trong dịp hè và thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2011 với chủ đề “Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em”. Bằng việc làm cụ thể, thiết thực để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện nhằm tạo cho các em thiếu nhi có một sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những tháng ngày miệt mài với đèn sách, góp phần thực hiện mục tiêu “Dành cho trẻ em tất cả những gì tốt đẹp nhất”. Thư viện tỉnh đã tổ chức chương trình “Đố vui có thưởng” đây là hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cho thiếu nhi trong kỳ nghỉ hè.

Thông qua chương trình này, những người làm công tác thư viện còn muốn tạo cho các em thiếu nhi thói quen đọc sách báo, tìm hiểu tài liệu, tiếp cận những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam và của các nước trên thế giới để không những phục vụ tốt cho các em trong học tập mà còn giúp các em bổ sung thêm kiến thức để các em hiểu thêm về thế giới xung quanh, về vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống, về tri thức bách khoa, lịch sử, văn hóa, du lịch, âm nhạc, … để nâng cao kỹ năng sống.

Chương trình được tổ chức vào thứ năm hàng tuần cho tất cả các em học sinh từ mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở trong thành phố đã thu hút rất nhiều em tham gia và cổ vũ cho chương trình. Mỗi tuần một chủ đề như: chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2011); kỷ niệm 10 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2011), âm nhạc, câu đố. Cùng với trả lời câu hỏi, các em còn được tham gia các tiết mục văn nghệ, sinh hoạt văn nghệ tập thể, giao lưu với bạn bè, đan xen những trò chơi vui nhộn và thú vị mang tính giáo dục như an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội… Mỗi đợt có từ 40 – 50 em tham gia chương trình “Đố vui có thưởng”.

Ảnh minh họa

Việc tổ chức chương trình “Đố vui có thưởng” tạo sân chơi bổ ích trong những ngày hè cho các em thiếu nhi tại Thư viện tỉnh là hết sức cần thiết. Các em không những có cơ hội chơi đùa mà còn được hòa mình vào tập thể, được ca hát để từ đó giúp cho các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn có thêm cơ hội để thể hiện mình trước đám đông, rèn luyện kỹ năng nói. Cùng với những đổi mới trong hình thức phục vụ, Thư viện tỉnh luôn thay đổi phương thức hoạt động nhằm thu hút các em đến sử dụng thư viện ngày càng đông và Thư viện tỉnh thực sự sôi động hơn trong kỳ nghỉ hè nhờ các bạn đọc nhỏ tuổi này, đây cũng là một địa chỉ đáng tin cậy mà nhiều bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.
Nhân “Tháng hành động vì trẻ em”, và trong kỳ nghỉ hè của học sinh, Thư viện tỉnh Bình Thuận thấy rằng, chăm lo cho các em thiếu nhi cũng chính là chăm lo cho nguồn lực tương lai của đất nước. Chính vì vậy, việc tạo điều kiện để cho các em có một sân chơi vui tươi, bổ tích trong kỳ nghỉ hè không chỉ là trách nhiệm của các bậc làm cha, làm mẹ mà nó đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của những người làm công tác Thư viện./.

Lê Hoa (TVBT)

Visits: 38