“Sao vuông” tỉnh Bình Thuận nơi tuyến đầu chống dịch

Những ngày qua, trên các tuyến đường giao thông, con hẻm, tới các đường mòn, lối mở, từ các xã vùng cao, đến khu phố sầm uất, đâu đâu cũng lấp lánh những ánh sao vuông – hình ảnh những chiến sĩ dân quân không quản ngày đêm, nắng mưa, rét lạnh, gió thốc để cùng các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh.

Chuẩn bị thực phẩm tặng người dân.

Hình ảnh này đã trở nên gần gũi, thân quen với mỗi người dân. Xung kích của các dân quân trong bảo vệ an ninh, kiểm soát địa bàn, giúp Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn, góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Bình Thuận.

Đồng chí Mai Thế Phương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết cho biết: Phú Trinh là địa phương bị ảnh hưởng đầu tiên từ khi có ca nhiễm Covid – 19 trên địa bàn tỉnh. Ngày 23/6/2021, khi ca bệnh là bác sĩ ở bệnh viên tỉnh nghi nhiễm, thì địa bàn phường có 2 điểm phong tỏa, 1 khu cách ly phải cử lực lượng phục vụ. Cao trào là ngày 31/7, xuất hiện ca nhiễm ngay trên địa bàn, lúc đó công an phường gần như phải đi cách ly do có tiếp xúc gần, thế là chúng tôi điều động gần 40 dân quân của phường ngày đêm thực hiện nhiệm vụ ở các khu cách ly, khu phong tỏa, các chốt kiểm soát, tổ tuần tra, tham gia bảo vệ địa bàn, hỗ trợ, giúp Nhân dân về lương thực, thực phẩm và vô vàn những việc không tên. “Khi điều động 100% anh em chấp hành lệnh. Tập huấn, quán triệt về công tác bảo đảm an toàn, quán triệt và triển khai kế hoạch, anh em phải xuống ngay địa bàn để thực hiện nhiệm vụ với sự quyết tâm rất cao”- anh Mai Thế Phương nói.

Phường Hưng Long và 1 phần phường Bình Hưng, hiện nay đang trong thời gian phong tỏa, cách li để lực lượng chức năng tiến hành truy vết, sàng lọc. Với quyết tâm cao nhất không chỉ đến từ cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng chức năng mà được sự hưởng ứng, cộng tác tích cực từ phía Nhân dân. Ai ở yên nhà nấy, cũng đồng nghĩa với lúc này lực lượng tham gia phòng cống dịch làm việc hết công xuất. Y tế truy vết, bóc tách virus Corona ra khỏi cộng đồng dân cư; công an, quân sự lo gìn giữ an ninh trật tự, kiểm soát người ra vào, và cũng lúc này.

Với thế mạnh là sự thông thuộc từng con hẻm, góc phố, tường tận hoàn cảnh từng hộ gia đình, bà con Nhân dân, gần 100 chiến sĩ dân quân trong khu phong tỏa của 2 phường có thêm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, đến từng hộ dân, nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; trực chốt, tuần tra, vận chuyển hàng cứu trợ; phối hợp với đoàn thanh niên, văn hóa phường, sử dụng loa di động tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.
Ngày đêm, ăn ngủ tạm bợ tại chốt, khu cách ly, tuần tra, kiểm soát suốt đêm, ăn cơm hộp, mì gói nhưng các anh vẫn làm việc bằng 2, bằng 3 sức lực của mình. Nhờ những hoạt động trên mà dịch bệnh đang dần được khống chế. Mấy ngày qua, các ca dương tính thưa dần, người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch của các cấp, các ngành.

Giúp dân thu hoạch mùa.

Thượng tá Nguyễn Minh Chính, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Phan Thiết cho biết: Khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, bình quân mỗi ngày, Ban CHQS thành phố và các phường, xã huy động từ 500 đến 700 dân quân để thực hiện nhiệm vụ. Công tác huấn luyện, diễn tập tạm dừng lại, ưu tiên, dồn sức cho việc dập dịch. Mỗi người mỗi việc, hiệp đồng chặt chẽ, làm việc không nghỉ và lực lượng dân quân thể hiện vai trò xung kích đi đầu trong bảo đảm an ninh, trật tự, thiết lập, phục vụ, bảo đảm ở các khu cách ly, các chốt phòng dịch, tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng chống dịch.

Họ là những chiến sĩ sao vuông luôn xung kích trong tâm dịch, góp phần “đánh giặc Covid-19” từ mỗi khu phố, xóm, thôn. Mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân tỉnh Bình Thuận luôn lấp lánh “sao vuông”, trở thành điểm tựa tin cậy, vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao bởi tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm và những nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ chung, vì hạnh phúc Nhân dân.

Dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bình Thuận lần thứ 4, gần 2 tháng qua, mỗi ngày, Bộ CHQS tỉnh huy động từ 800 đến 1.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 301 tổ, chốt, cơ sở cách ly, khu phong tỏa. Họ phối hợp với các lực lượng kiểm soát, phòng dịch hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn cho Nhân dân, giải quyết các vụ việc xảy ra. Vận chuyển hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân, người cách li dùng, giúp dân thu hoạch mùa màng, vận chuyển nông sản đi tiêu thụ, cấp cứu người bệnh, người bị thương.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn.- 2021 (ngày 22 tháng 8)

Views: 15