Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế” mang nhiều ý nghĩa

Mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế” đang phát huy hiệu quả, vừa nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, vừa tham gia tuyên truyền phòng chống Covid 19.

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng để giảm thiểu việc sử dụng rác thải nhựa một lần và các loại túi nilong khó phân huỷ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Tuổi trẻ Bình Thuận chung tay chống rác thải nhựa

Từ năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thực hiện chủ trương không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần, không sử dụng túi nilon hay những vật dụng nhựa sử dụng một lần khó phân hủy trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương và tại hội nghị, hội thảo. Thay vào đó, sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc phích, bình đựng nước dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách.

Các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh hưởng ứng phong trào với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực được triển khai như: Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại địa bàn sinh sống, xử lý các điểm đen về rác thải trên các bãi biển, các tuyến đường chính, khu vực công cộng;tiến hành gỡ bỏ các biển quảng cáo rao vặt trái phép trên khắp địa bàn tỉnh; vận động người dân trên địa bàn không xả rác ra đường và kênh rạch; thải bỏ chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa đúng cách, không vứt túi nilon bừa bãi xuống đường, kênh rạch, cống rãnh, các khu dân cư….; thực hiện mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa”; tổ chức “Ngày hội tái chế – nói không với rác thải nhựa”; đồng thời, tăng cường đưa tin, cập nhật thông tin, hình ảnh, gương sáng điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường, phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Phòng chống rác thải nhựa không quên phòng chống dịch Covid-19

Với tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, đồng thời, cụ thể hóa tinh thần “mỗi đoàn viên thành viên là một tuyên truyền viên”; trong thời gian qua, nhằm gây quỹ ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo lời kêu gọi của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tòa tỉnh đã có những cách làm hay, nhiều mô hình tiêu biểu được xã hội ghi nhận và đánh giá cao như: Mô hình “Bếp cơm yêu thương”, Mô hình “Đổi vỏ chai nhựa lấy khẩu trang y tế” và mô hình “Đi chợ giúp dân khu vực cách ly”; mô hình “Đội thanh niên tình nguyện shipper cho các khu vực cách ly” và “Đội thanh niên tình nguyện thu hoạch nông sản giúp người dân”, “Gian hàng 0 đồng”;…

Phát huy những kết quả đạt được, cùng đó triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục triển khai mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế” đã thu hút đông đảo đoàn viên, nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Nổi bật là các đơn vị: Thị đoàn La Gi, Thành đoàn Phan Thiết, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh,…

Hình thức hoạt động cụ thể của mô hình là người dân chỉ cần mang các vật dụng bằng nhựa đã qua sử dụng đến điểm tổ chức để đổi lấy quà. Bên cạnh đó, khi người dân đến đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang còn được các đoàn viên thanh niên phát tờ rơi, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng phòng tránh dịch Covid-19 cho người dân một cách hiệu quả nhất theo đúng quy định của Bộ Y tế.Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần tuyên truyền, phổ biến cho người dân cách tự phòng chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân giữ gìn và bảo vệ môi trường, dần dần từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon thay thế bằng các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. 

Tuy đây không phải là mô hình mới nhưng hoạt động “Đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang y tế” vẫn nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực từ người dân. Đây chính là tín hiệu đáng mừng để tuổi trẻ Bình Thuận ngày càng phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì môi trường. Và với sự chung tay vào cuộc của các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn, tin rằng tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Quỳnh Trân // http://doanthanhnien.vn.- 2021 (ngày 12 tháng 7)

Visits: 6