Những món ngon ăn là ghiền ở Phan Thiết

Ẩm thực Phan Thiết (Bình Thuận) đa dạng trong cách chế biến, bài trí. Dù là món bình dân hay các món ăn sang chảnh thì hương vị gây thương nhớ vẫn là các loại hải sản tươi ngon.

Lẩu thả

Lẩu thả

Có câu nói vui rằng: “Nếu du lịch Phan Thiết chưa ăn lẩu thả tức là chưa đi” để ví von về mức độ nổi tiếng của món lẩu thả này.

Món này bài trí rất đẹp mắt như một bức tranh ẩm thực đa dạng về nguyên liệu và rực rỡ sắc màu. Riêng món rau đã rất phong phú với húng lủi, quế, dưa leo, xoài, bắp chuối, trứng tráng mỏng, thịt ba chỉ cắt sợi…

Một phần lẩu thả đầy đủ khoảng 350.000 đồng, 4 người ăn là no.

Thứ làm nên linh hồn của món này chính là cá mai tươi sống và nước mắm đậu phộng.

Cá tươi, ướp tỏi ớt vừa phải không cay quá mà cũng không làm mất đi vị ngon cũng như mùi của cá.

Du khách có thể thưởng thức món này theo 2 cách: Ăn cuốn: cứ việc cho toàn bộ vào cuốn, rồi chấm nước mắm đậu phộng. Ăn kiểu lẩu: Cho từng phần ở trong lá chuối vào rồi ăn cùng nước lẩu.

Có một chút chát bùi của bắp chuối, có vị chua của xoài cắt sợi, có mùi thơm của rau húng, có thịt ba chỉ đại diện cho trên cạn và con cá đại diện cho biển cả. Chỉ 1 cuốn, chấm nước mắm đậu phộng thì cả trời đất Phan Thiết nằm trong miệng.

Bánh căn

Bánh căn là món ăn nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết… nhưng mỗi nơi lại có cách biến tấu cho phù hợp với địa phương. Không giống với bánh căn Đà Lạt ăn với xíu mại, bánh căn Phan Thiết lại có những cách ăn rất riêng.

Bánh không quá đặc bột, ít ngán. Nước chấm có mắm nêm, nước mắm tóp mỡ và đặc biệt cá kho. Quán có thêm trứng vịt để khách mua thêm dằm lòng đỏ vào nước mắm ăn kèm với bánh căn mới đổ còn nóng hổi. Giá một dĩa 10 cái khoảng 15.000 đồng.

Bánh canh tôm hùm

Bánh canh tôm hùm giá từ 200.000 – 4000.000 đồng/tô

Tô bánh canh sang chảnh gây ấn tượng đầu tiên đó chính là một con tôm hùm loại nhỏ, đỏ au nhìn cực hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ tự tay bóc vỏ tôm hùm, lột lớp vỏ là đến lớp thịt trắng ngần, dầy thịt. Sợi bánh mềm dai mà không hề sệt hay bết lại, rời ra từng sợi. Nước dùng ngon ngọt, riêu cua béo ngậy.

Chả cuốn cá trích

Cá trích thịt mềm, béo, ít tanh. Món chả cuốn cá trích khá công phu, từ công đoạn làm cá, chuẩn bị các loại rau, làm nước chấm rồi cuốn chả… Đĩa chả cuốn vàng ruộm, ăn kèm theo rau, hẹ, xoài, dưa và các món phụ bao gồm trứng, nem lá, chả lá. Vị đậm đà của cá, béo của nước chấm, chua của rau khiến thực khách ăn một cuốn rồi cứ thấy thòm thèm mãi.

Chả cuốn cá trích

Hải sản

Nhắc đến món ngon ở Phan Thiết thì không thể bỏ qua hải sản. Tôm, ghẹ, mực, cá và các loại ốc vẫn còn tươi sống để du khách lựa chọn trực tiếp trước khi đưa cho quán chế biến.

Với các du khách thích thưởng thức ẩm thực đường phố hoặc có nhiều thời gian thì có thể gọi nhiều loại ốc được chế biến đa dạng.

Ốc nhảy nhỏ, ngọt thịt

Răng mực nướng giá trung bình 1 dĩa là 17.000 đồng

An Hiên // https://nld.com.vn/.- 2022 (ngày 29 tháng 6)

 

Views: 2