Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Cả cuộc đời cống hiến cho Cách mạng và cho đến nay ở cái tuổi hơn “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn tiếp tục cống hiến bằng những việc làm hết sức thiết thực cho mọi người…

Bà Vũ Thị Ngọc Liên (thứ hai hàng ngồi) thăm tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Sử

Khiêm tốn, giản dị

Cho bất kỳ ai khi tiếp xúc với người phụ nữ này lần đầu tiên đều thấy rõ sự giản dị, thân thiện của bà Vũ Thị Ngọc Liên, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận- mà mọi người hay gọi tên thân mật là cô Năm Liên. Với dáng người nhỏ nhắn, lúc nào cũng quần tây áo sơ mi đơn giản không ai có thể nghĩ bà đã 77 tuổi, vì nhìn cô trẻ hơn tuổi rất nhiều. Điều đáng quý nhất ở cô là sự giúp đỡ cho mọi người. Bất kỳ chuyện gì khi ai có việc cần giúp đỡ là cô đều sẵn lòng, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Chính vì vậy bà luôn được nhiều người quý mến. Tiếp xúc nhiều ai cũng thấy bà thể hiện sự khiêm tốn, giản dị, nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả, vì mọi người. Nhất là đối với những đồng đội, những người khó khăn… Bà Liên thể hiện sự quan tâm bằng sự vận động những tổ chức, cá nhân để xây nhà, sửa chữa nhà ở, tặng quà. Tính bà Liên thẳng thắn, mạnh dạn đấu tranh với những tiêu cực trong cuộc sống.

Không ít lần đi công tác chung với bà Liên mới thấy sự xông xáo, nhiệt tình trong công việc. Bất chấp đường xá xa xôi, lội ruộng vào thăm dồng đội, thăm những mẹ liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng bà đều đến tận nơi thăm hỏi tặng quà. Lần đi tìm mộ liệt sĩ là thanh niên xung phong là một chuyến đi kéo dài qua mấy tỉnh, Bình Phước, miền núi Đức Linh ở Bình Thuận bà cùng các đồng đội cũ phối hợp chính quyền địa phương truy tập được 4 mộ liệt sĩ đưa về quê an táng. Có lúc dọc đường rất mệt vì phải leo núi, leo đồi nhưng vì nghĩ đến đồng đội còn nằm nơi chiến trường xưa, bà đã cô gắng vượt qua. Làm nhiều như vậy, nhưng khi hỏi bà chỉ cười: “Mình học theo gương Bác mà có gì đâu, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền thôi”. Có lần ra Hà Nội họp, bà tranh thủ về tận Vĩnh Phúc thăm thắp hương cho liệt sĩ mà Đoàn tìm kiếm mộ do bà làm trưởng đoàn tìm được. Khi gặp nhìn gia đình rưng rưng cảm ơn không ngớt vì đã đưa người thân về an táng tại quê nhà, bà chỉ cười bảo công lao của tất cả nhiều người …

Thay mặt Hội Cựu TNXP tỉnh, bà Vũ Thị Ngọc Liên nhận Cờ Đơn vị xuất sắc do lãnh đạo tỉnh trao
Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận tặng quà cho hội viên nghèo

Cả một đời cống hiến

Tham gia Cách mạng từ năm 1962, năm 1968 được kết nạp Đảng, bà đã dược nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Sau khi xuất ngũ, bà về công tác tại Trường Đảng tỉnh, rồi về làm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Cái thời ấy nữ mà làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng hiếm hoi. 15 năm sau, bà được điều động làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh 2 nhiệm kỳ. Hồi đó nữ 60 tuổi mới về hưu cũng là chuyện hiếm ở các địa phương. Tưởng nghỉ ngơi vui vẻ bên con cháu, nhưng khi Hội Cựu TNXP được thành lập, bà là người đề xuất thành lập Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Thuận. Cho đến nay đã 4 nhiệm kỳ, bà vẫn được lãnh đạo tỉnh cũng như đồng đội tín nhiệm tiếp tục làm Chủ tịch Hội.

Hội Cựu TNXP Bình Thuận đã nhận nhiều bằng khen, cờ của Trung ương Hội và các cấp, trong đó nổi bật là phong trào nghĩa tình đồng đội, xây dựng, sửa chữa hàng trăm căn nhà, trao tặng hàng ngàn món quà tình nghĩa, câu lạc bộ làm kinh tế giỏi… có công sức của bà. Khi tôi ngồi viết bài này, bà điện thoại báo “Chị mới xin được 2 căn nhà tình nghĩa do Công ty Xổ số tỉnh tặng, mừng quá em ạ”. Cứ thế bằng mọi cách, bà cứ đi xin nhiều tổ chức, cá nhân để vận động xây tặng nhà tình nghĩa cho đồng đội gặp khó khăn về nhà ở.

Đến nhà bà thấy những chồng huân chương, bằng khen, giấy khen thấy mà nể thật: 3 lần nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Nhà nước tặng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội vinh danh cá nhân tiêu biểu, nhiều bằng khen, giấy khen của bộ, ngành Trung ương và các cấp, đếm sơ sơ khoảng hơn 80 cái.

Quả thật “Tuổi cao chí càng cao”, dù cao tuổi nhưng những gì mà bà Vũ Thị Ngọc Liên làm được thật đáng quý. Bà luôn là một đảng viên gương mẫu, có lối sống mẫu mực, là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ nói theo.

Thu Thủy // https://ngaymoionline.com.vn/.- 2022 (ngày 4 tháng 5)

 

Hits: 3