Ngư dân đón tết trên biển

Những ngày cuối năm, trong khi nhiều người đang lên kế hoạch cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch, thì cũng là lúc nhiều ngư dân tỉnh Bình Thuận, một trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, lại tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm, ngư cụ để dong tàu ra khơi bám biển, với kỳ vọng sẽ thu nhiều “lộc biển” để có tiền trang trải cuộc sống và hưởng một cái Tết Nguyên đán năm 2022 tươm tất sắp tới.

Ngư dân Bình Thuận hối hả chuẩn bị ngư cụ, nhu yếu phẩm để ra khơi đánh bắt hải sản vụ tết

Rộn ràng ra khơi

Những ngày gần đây, khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, không khí tại các khu cảng lớn của tỉnh Bình Thuận như Phan Thiết, La Gi… luôn tấp nập, chộn rộn và nhiều cảm xúc. Nhiều tháng qua, chiếc tàu công suất gần 400CV của lão ngư Trần Thế Anh (còn gọi là ông Năm Tàu, 60 tuổi, ngụ TP Phan Thiết) phải neo tại bến để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nên kinh tế gia đình ông và các bạn thuyền gặp rất nhiều khó khăn. May mắn khi những ngày cận tết, tình hình dịch đã dần ổn định, ông Anh cùng hàng ngàn ngư dân khác của tỉnh Bình Thuận cảm thấy vui như mở cờ trong bụng. Họ đang hối hả chuẩn bị ngư cụ, nhu yếu phẩm để vươn khơi xuyên Tết Dương lịch. “Mọi thứ đều đã sẵn sàng, hy vọng chuyến đi biển cuối năm này tàu nào cá tôm cũng đầy khoang, bù đắp lại chi phí sau những tháng ngày nằm lại bờ để phòng dịch. Chuyến đi này tôi chuẩn bị nhiều thực phẩm ngon hơn ngày thường để cùng anh em bạn thuyền đón Tết Dương lịch trên biển”, ông Anh thổ lộ.

Cùng với nhiều ngư dân miền biển khác, đã hơn 15 năm anh Lê Văn Trí (ngụ thị xã La Gi) không biết đến ngày Tết Dương lịch là gì, thậm chí cả Tết Nguyên đán có năm anh cũng không về kịp vì còn mải theo đàn tôm cá trên biển. Theo anh Trí, dịp cuối năm là khoảng thời gian giao mùa giữa các vùng thời tiết trên biển nên việc khai thác hiệu quả hơn những chuyến đi khác trong năm. Ngoài ra, giá hải sản dịp cuối năm thường cao, vì vậy ngư dân tranh thủ bám biển, kiếm thêm thu nhập để mong kịp trở về đón một cái tết truyền thống sung túc cùng gia đình. Để chuẩn bị cho chuyến đi biển xuyên Tết Dương lịch, tàu cá của anh Trí đã chuẩn bị 7.000 lít dầu, 750 cây đá và thực phẩm đủ cho 9 thuyền viên đánh bắt hải sản trong khoảng 20-25 ngày. “Tàu của tôi dự định sẽ trở về dịp cận tết cổ truyền. Hy vọng tàu sẽ đầy khoang, gia đình tôi và anh em bạn thuyền sẽ có tiền để ăn một cái tết trọn vẹn”, nói xong, anh Trí cùng nhóm bạn thuyền vẫy tay chào người nhà rồi lên tàu “đạp sóng” ra khơi

Kỳ vọng vụ tết

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, trong khoảng 4 tháng qua, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhưng nhờ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nên đến nay sản lượng khai thác hải sản của địa phương đã đạt trên 210.000 tấn, đạt 100% kế hoạch.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Hiện ngư dân địa phương đang cố gắng tranh thủ thời tiết êm ngày nào thì đi biển ngày ấy. Ngành chức năng đang triển khai mọi biện pháp phòng chống dịch, cũng như tạo điều kiện để ngư dân vươn khơi, kiếm thu nhập trong dịp cuối năm. May mắn điều kiện ngư trường những ngày qua thuận lợi, nên bà con ngư dân đi biển đều có thu nhập ổn định. Hy vọng mùa khai thác trong dịp tết sẽ đạt kết quả khả quan”.

Theo các ngư dân trong tỉnh, dịp cuối năm, các nghề lưới rê, lặn, mành chà, mành mực, lưới kéo, lồng bẫy hoạt động rất hiệu quả. Một số loài thủy sản có sản lượng đánh bắt cao như cá trích, cá nục, cá ngừ, cá bạc má, ghẹ, mực… “Mỗi chuyến đi biển, nhất là những chuyến biển cuối năm, chúng tôi thường mang theo nhiều hy vọng xen lẫn niềm tự hào. Bởi, ra khơi không chỉ là mục đích kinh tế, hy vọng đổi đời mà những ngư dân chúng tôi còn tâm nguyện rằng mình là một “cột mốc sống” trên biển, góp công sức nhỏ bé bảo vệ chủ quyền biển đảo”, lão ngư Năm Tàu bộc bạch.

Nguyễn Tiến // https://www.sggp.org.vn.- 2022 (ngày 3 tháng 1)

Views: 1