Háo hức chờ đón Lễ hội Cầu ngư!

Sau gần 15 năm kể từ lần tổ chức với quy mô cấp thành phố, năm nay Lễ hội Cầu ngư được UBND thành phố Phan Thiết tổ chức với quy mô lớn, hoành tráng và nhiều hoạt động đặc sắc hơn, sẽ diễn ra vào ngày 6/8/2023.

Lễ hội sẽ diễn ra tại Vạn Thủy Tú vào ngày 6/8

Phần hội với không gian chính tại đường Trưng Trắc từ ngày 1 – 8/8 với các hoạt động như: hội chợ trưng bày, triển lãm, gian hàng ẩm thực; hội thi chèo, lắc thúng nam, nữ; hội hô bài chòi; biểu diễn nghệ thuật… Có 180 gian hàng được bố trí tại tuyến đường Trưng Trắc từ cầu Trần Hưng Đạo đến Cảng Phan Thiết (phường Đức Thắng).

Phần hội với không gian chính tại đường Trưng Trắc

Cùng với 180 gian hàng

Phần lễ sẽ diễn từ ngày 6 – 8/8 với các nghi lễ truyền thống như: lễ rước Lệnh Ông Sanh từ Hòn Lao vào cửa Cồn Chà đến cầu Dục Thanh và hai bên tuyến đường dọc sông Cà Ty; lễ phóng đăng tại sông Cà Ty.

Các nghi lễ truyền thống như: lễ rước Lệnh Ông Sanh từ Hòn Lao vào cửa Cồn Chà

Lễ hội Cầu ngư là lễ hội truyền thống, phản ánh đặc trưng của tín ngưỡng ngư nghiệp, thể hiện khát vọng chính đáng của ngư dân Bình Thuận cầu mong cho hoạt động kinh tế biển bình an và được mùa; lòng biết ơn biển, trong đó cá Ông và các vị hải thần đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, là chỗ dựa để họ đặt niềm tin và an tâm khi lao động trên biển. Với giá trị tiêu biểu đó, năm 2019, Lễ hội Cầu ngư được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Cầu ngư không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương mà còn hướng tới đưa lễ hội trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn có sức thu hút du khách trong, ngoài nước.

                                                                                                                                            ĐÌNH HÒA

Visits: 27