Kinh tế Nhật Bản quý 2 ảm đạm

Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp do làn sóng lây nhiễm thứ 4
Sau khi tình trạng khẩn cấp lần 2 được gỡ bỏ ngày 21/3/2021, số người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản liên tục tăng lên và được coi là làn sóng lây lan thứ 4. Thời điểm cuối tháng 4, số ca nhiễm mới tại Nhật Bản mỗi ngày trên 5000 ca. Có ý kiến cho rằng nguyên nhân lây lan gia tăng là do việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm và xuất hiện biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn.
Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chính phủ Nhật Bản quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với 4 tỉnh thành Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto, dự kiến từ 25/4 đến ngày 11/5. Đây sẽ là tình trạng khẩn cấp lần thứ 3, sau lần 2 được áp dụng vào tháng 1, và tình trạng khẩn cấp đầu tiên được ban bố vào tháng 4 năm 2020. Tình trạng khẩn cấp sẽ không được gỡ bỏ nếu tình trạng không cải thiện và đáp ứng điều kiện cần thiết. Ngoài ra, ở các tỉnh khác, chính phủ Nhật Bản vẫn tiếp tục áp dụng biện pháp tăng cường phòng dịch, dù không tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Quý 2 tăng trưởng âm
Theo dự báo ban đầu ngày 9 tháng 3, tăng trưởng GDP thực tế là -5,1% trong quý 1 và +4,8%  trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước. Sau khi ban hành tình trạng khẩn cấp thứ ba, GDP thực tế trong quý 2 có thể bị âm trong quý thứ hai liên tiếp, thay vì phục hồi theo hình chữ V. Triển vọng kinh tế sẽ được điều chỉnh giảm sau khi xem xét kỹ lưỡng nội dung của yêu cầu tuyên bố và tác động.
————————————-

Visits: 15