Kho tàng cổ tích dành cho thiếu nhi

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích nổi bật trên thế giới, nhiều ấn phẩm trong nước hướng các em tới lối sống thiện lương cũng được ra mắt với hình thức mới lạ.

Đứa trẻ nào khi lớn lên cũng sẽ nhận ra những con cáo biết nói, ve sầu biết hát hay con cóc kiện trời chỉ có trong thế giới thần tiên của cổ tích và ngụ ngôn. Thế nhưng điều đó vẫn giúp các em tiếp thu được bài học, khả năng tưởng tượng của cha ông; đồng thời biết yêu thiên nhiên, quê hương đất nước và rèn luyện lối sống hướng thiện, thương người qua các câu chuyện xa xưa.

Những cảm xúc và chiêm nghiệm về bài học cuộc sống đằng sau từng mẩu truyện dân gian luôn giữ cho tâm hồn trẻ sự vui tươi, hồn nhiên và phát huy trí tưởng tượng trong suốt quá trình trưởng thành, học làm người sau này.

Những câu chuyện dân gian luôn là món quà tuổi thơ đầy ý nghĩa với các bạn nhỏ. Ảnh: Đ.T.

Món quà tuổi thơ

Nhắc tới kho tàng truyện cổ tích, không thể không kể đến những tác phẩm của “ông vua viết cho thiếu nhi” Hans Andersen. Nàng tiên cá, Vịt con xấu xí hay Cô bé bán diêm là những tác phẩm để đời của ông, được bao thế hệ độc giả yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Các tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 100 thứ tiếng, trở thành một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của độc giả nhí.

Bên cạnh những câu chuyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới, các tác giả Việt cũng tham gia viết, tuyển chọn những ấn phẩm làm đẹp tâm hồn trẻ thơ. Có thể kể đến một số tác phẩm như Truyện cổ tích thế giới, Kho tàng cổ tích của bé, Truyện cổ tích Việt Nam dành cho bé

Dù là truyện nước ngoài hay Việt Nam, trong tâm hồn trẻ thơ, đây luôn là thể loại mở ra một thế giới thần tiên mà ở đó, các em sẽ được đắm mình vào những câu chuyện ca ngợi tấm gương hiếu thảo, tâm hồn nhân hậu và tinh thần dũng cảm.

Những câu chuyện đó cũng là công cụ giúp các bậc phụ huynh định hướng dễ dàng hơn cho các em nhiều phẩm chất đạo đức tốt đẹp, hình thành vốn tri thức sơ đẳng về cuộc đời và các mối quan hệ xã hội cùng cách ứng xử trong từng tình huống khác nhau

Bộ sách Truyện cổ tích Việt Nam dành cho bé gồm 9 cuốn, rèn luyện cho các em bé có 9 đức tính khác nhau như chăm chỉ, hiếu học, nhân hậu, can đảm, thông minh…

Trong khi đó, Truyện cổ tích thế giới tuyển chọn những câu chuyện bổ ích và lý thú, là món quà hấp dẫn và đầy ý nghĩa dành cho các em nhỏ.

Bộ sách gồm những câu chuyện cổ tích do nhóm tác giả Việt thực hiện. Ảnh: C.K. Phiên bản dành riêng cho từng độc giả

Không chỉ có nội dung, câu chuyện đa dạng, truyện cổ tích Việt Nam còn được chăm chút về mặt hình thức, thiết kế. Hướng tới đối tượng trẻ nhỏ, nên truyện thường đi kèm tranh minh họa và được in màu bắt mắt, mang đến sự thích thú cho các em.

Mới đây, một kiểu bìa truyện cổ tích lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với bộ Kho tàng cổ tích của bé. Đó là phiên bản dành riêng cho từng em nhỏ. Mỗi cuốn sách sẽ được in tên riêng và mô phỏng hình dáng của các bạn nhỏ lên trang bìa.

Đại diện đơn vị làm sách nói: “Khi sở hữu một cuốn sách dành riêng cho mình, trẻ sẽ nhận được thông điệp ‘Con là điều tuyệt vời duy nhất’. Cũng từ đó, trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình là điều đặc biệt của cha mẹ và luôn tự tin để trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình”

Với các kiểu bìa phân loại theo giới tính và ngoại hình của trẻ, bố mẹ sẽ dễ dàng chọn được phiên bản bìa phù hợp cho con em mình. Nghệ thuật “cá nhân hóa ấn phẩm thiếu nhi” này đã xuất hiện trên thế giới nhưng hiện còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Việc cầm trên tay một cuốn sách có tên mình, tranh vẽ nhân vật giống với mình là một trải nghiệm tuổi thơ thú vị với mọi đứa trẻ, trở thành món quà mà các em muốn mở ra nhiều lần trong sự hân hoan, thích thú.

Bộ sách in tên riêng và mô phỏng hình dáng của độc giả nhí lên trang bìa. Ảnh: C.K.

Hình thức này cũng giúp tăng cường khả năng tập trung của trẻ nhỏ và kích thích sự tham gia tích cực của trẻ vào quá trình đọc sách; từ đó, nuôi dưỡng tình yêu đọc của các em.

Bên trong bìa sách đặc biệt này là những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn quen thuộc với bao thế hệ Việt Nam. Với tuổi đời hàng nghìn năm, các tác phẩm văn học dân gian này là thành quả của trí khôn và niềm tin hướng thiện từ thế hệ đi trước, được tinh lọc và trau chuốt nội dung qua nhiều đời.

Bộ sách do nhóm tác giả Việt thực hiện, gồm 5 câu chuyện cổ tích kinh điển trong và ngoài nước, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ giàu trí tưởng tượng: Chiếc đuôi công rực rỡ, Sự tích cây thì là, Lời hứa của ve sầu, Cóc kiện trời, Con cáo và chùm nho…

Hình thức bìa độc đáo, tranh minh họa ấn tượng, bắt mắt trẻ em thời nay nhưng lại vẫn giữ được phong cách đặc trưng của truyện cổ tích dân gian với những nhân vật, bối cảnh, tình tiết cổ xưa và thế giới diệu kỳ qua từng trang truyện.

Thu Huệ // https://zingnews.vn.- 2022

Visits: 7