Du lịch Bình Thuận phục hồi sau dịch

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, năm 2022, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu thu hút 4,5 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 220.000 lượt. Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 13.500 tỷ đồng…

Khách du lịch đến Bình Thuận trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. (Ảnh: Báo Bình Thuận) 

Với lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần – 2022, có thế thấy tín hiệu vui cho ngành du lịch của Bình Thuận. Sau 2 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành Du lịch Bình Thuận dường như được hồi sinh khi đón một lượng lớn khách lớn nội địa trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo đó, toàn tỉnh đã đón khoảng 75.000 lượt khách tham quan lưu trú, riêng mùng 4 Tết khoảng 18.000 khách, mùng 5 Tết khoảng 13.000 khách, mùng 6 Tết khoảng 9.000 khách. Lượng khách lưu trú đa số khách du lịch nội địa và tập trung tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né, Tiến Thành, Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong. Riêng tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né từ Mùng 2 đến Mùng 4 Tết hầu hết các cơ sở lưu trú 4 đến 5 sao đạt công suất phòng từ 85% đến 95%, các cơ sở lưu trú còn lại đạt khoảng từ 65% đến 80%. Khách du lịch nội địa đến Bình Thuận chủ yếu là nhóm bạn bè, gia đình; khách du lịch dã ngoại tập trung chủ yếu ở khu vực Hòn Rơm, La Gi. Các doanh nghiệp du lịch đã chủ động xây dựng các chương trình giảm giá kích cầu du lịch, triển khai nhiều gói sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, chú trọng chất lượng dịch vụ tốt nhằm thu hút du khách.

Có thể thấy, khách tham quan và khách lưu trú đến Bình Thuận đã tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Các cơ sở dịch vụ lưu trú du lịch đều thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Để ứng phó với dịch, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã thực hiện nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường du lịch, hướng tới sự phát triển du lịch bền vững. Tại các điểm tham quan du lịch, các đơn vị du lịch cũng thực hiện trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho khách và tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, tờ rơi… để du khách biết.

Để đón khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, ngành du lịch Bình Thuận cũng đã đẩy mạnh hoạt động kích cầu, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời tung ra sản phẩm đa dạng, ưu đãi dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2022. Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh đã tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục vụ Tết trên các phương tiện truyền thông… tổ chức chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, chào đón, chúc tết những du khách đến Bình Thuận và chúc tết 4 doanh nghiệp du lịch vào sáng Mùng 1 tết. Xây dựng 3 chương trình: “Chào Xuân Nhâm Dần 2022”, “Dâng Đảng khúc ca Xuân”, “Hương Xuân”; Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh xây dựng 4 chương trình: “Mùa Xuân và khát vọng”, “Tự tình mùa Xuân”, “Dịu dàng sắc Xuân”, “Tình ca mùa Xuân”, các chương trình đã được phát sóng trên kênh của Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận và các nền tảng mạng xã hội phục vụ Nhân dân và du khách vui Xuân, đón Tết từ đêm giao thừa đến Mùng 7 Tết Âm lịch nhằm phục vụ Nhân dân và du khách vui Xuân, đón Tết.

Ngành du lịch Bình Thuận cũng đa dạng hóa sản phẩm du lịch mới, tour tuyến đặc trưng “lên rừng – xuống biển” để thu hút du khách. Qua đó, xây dựng và khẳng định thương hiệu du lịch biển để sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại trong thời gian sắp tới.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận đã có khoảng 200 cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón khách theo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch, đa số là các cơ sở lưu trú từ 3 đến 5 sao và tập trung ở thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi./..

K.V // https://dangcongsan.vn.- 2022 (ngày 7 tháng 2)

Views: 1