Tỉnh Bình Thuận dồn sức tìm mộ liệt sĩ

“Xuất phát từ tình đồng chí, đồng đội và sự chờ mong của những người thân ngày đêm mòn mỏi trong việc kiếm tìm hài cốt liệt sĩ, chúng tôi quyết tâm tìm đến khi nào hết thì thôi”. Đại tá Lê Văn Hội, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận chia sẻ.

Truy điệu hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, có trên 10.000 cán bộ, chiến sĩ là những người con của quê hương Bình Thuận và của mọi miền đất nước đã hy sinh trên vùng đất này. Dù đã cố gắng, nỗ lực kiếm, tìm, cất bốc, nhưng đến nay số lượng liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập còn nhiều; tỷ lệ hài cốt liệt sĩ đã quy tập chưa xác định được danh tính còn cao; nguồn thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít và thiếu chính xác, hoặc không có vị trí an táng cụ thể; địa hình, địa vật thay đổi do quá trình phát triển kinh tế – xã hội, tác động của thời tiết, khí hậu… là những khó khăn trong việc xác minh, thu thập, củng cố thông tin phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ…

Trên 1.500 mộ chưa được tìm thấy trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là thách thức và đòi hỏi sự quyết tâm cao, dồn mọi nguồn lực để tìm cho kỳ được các anh về nghĩa trang. Xác định khâu quan trọng nhất trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hiện nay là thông tin về mộ liệt sĩ. Bên cạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, Bộ CHQS tỉnh soạn thảo, in và phát 75.000 tờ rơi gửi đến các hội viên Cựu chiến binh, cán bộ, đảng viên đã tham gia kháng chiến, các hộ gia đình đang làm vườn, ruộng, rẫy hoặc ở các khu căn cứ cách mạng, vùng kháng chiến cũ, các vùng có chiến sự xảy ra, các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng, san ủi mặt bằng trên địa bàn. Gửi hơn 1.000 thư ngỏ đến lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, Ban liên lạc các đơn vị từng chiến đấu, công tác trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, kêu gọi cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; phát trên 30.000 phiếu thu thập thông tin về mộ liệt sĩ nằm ngoài Nghĩa trang liệt sĩ và mộ liệt sĩ đã được cất bốc, quy tập trước đây đến từng hộ gia đình…

Qua khảo sát, thống kê, kết luận địa bàn, đã xác định được tổng số liệt sĩ hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn tỉnh là 10.316 liệt sĩ; số lượng liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập được là 8.760; số lượng mộ liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn là 1.556 liệt sĩ. Đã xác định, kết luận được 191 khu vực, địa bàn đã tìm kiếm, quy tập xong; 223 khu vực, địa bàn đã tìm kiếm, quy tập nhưng chưa hết và 28 khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ nhưng chưa tổ chức tìm kiếm, quy tập. Đây là cơ sở và là điều kiện quan trọng để thời gian tới các cấp, các ngành trong tỉnh Bình Thuận tiếp tục khảo xác, tìm kiếm quy tập.

Với quyết tâm và trách nhiệm, tỉnh Bình Thuận chủ động tìm ra nhiều cách làm sáng tạo trong khai thác, kết nối, xử lý thông tin. Từ năm 2013 đến nay, trên cơ sở 246 thông tin cung cấp về 637 mộ. Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện, thị xã, thành phố đã tìm gặp trên 1.000 nhân chứng để xác minh, thu thập thông tin; mở 91 lần hội nghị nhân chứng để kết luận thông tin; tổ chức 155 đợt khảo sát thực địa để xác định vị trí mộ, dò tìm dấu hiệu mộ… Từ đó kết luận được 246 thông tin với 601 mộ, trong đó có 116 thông tin đủ cơ sở kết luận là mộ liệt sĩ. Từ những thông tin này, tỉnh Bình Thuận cất bốc, quy tập được 141 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn đưa về an táng, trong đó có 3 mộ tập thể với 12 liệt sĩ, 43 hài cốt xác định được danh tính liệt sĩ. Đã bàn giao 6 liệt sĩ cho thân nhân đưa về quê an táng phần nào thỏa ước mong của người thân và gia đình liệt sĩ sau nhiều năm tìm kiếm, mong chờ.

Trong điều kiện thông tin ngày càng ít, nhưng công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ vẫn được cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương dồn sức thực hiện. Điều đó phản ánh quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân trước nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả; thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và đối tượng chính sách.

Duy Thỉnh // https://baoquankhu7.vn/.- 2021 (ngày 2 tháng 8)

 

 

 

Views: 6