Đổi mới công tác cấp thẻ bạn đọc tại Thư viện tỉnh

Công tác cấp thẻ Thư viện cho người đọc là một trong những hoạt động của thư viện, nhằm giúp người đọc biết đến Thư viện thông qua việc tuyên truyền, hướng dẫn người đọc sử dụng Thư viện dưới nhiều hình thức. Công tác cấp thẻ Thư viện cũng là thước đo hiệu quả lượt người đọc sử dụng Thư viện.. Bởi vì, thông qua công tác này người đọc mới biết đến Thư viện và vốn tài liệu quý giá của thư viện mới được sử dụng có hiệu quả, mới phát huy được tác dụng, từ đó vị trí, vai trò xã hội của thư viện mới được khẳng định. 

Trước đây, Thư viện cấp thẻ cho bạn đọc theo dạng truyền thống (thẻ giấy), người đọc sẽ mất 20 phút để nhận thẻ Thư viện. Giờ đây thông qua sử dụng các thiết bị hiện đại như máy tính, mạng internet, đặc biệt là hệ thống phần mềm cấp thẻ thư viện và website giúp ích rất nhiều cho việc cấp thẻ thư viện cho bạn đọc. Khi có nhu cầu cấp thẻ Thư viện, bạn đọc có 2 cách là đến trực tiếp tại Thư viện hoặc đăng ký thẻ theo hình thức trực tuyến trên website của Thư viện www.thuvienbinhthuan.com.vn.

Cán bộ thư viện cấp thẻ bạn đọc tại phòng cấp thẻ

Đối với hình thức làm thẻ Thư viện trực tiếp tại phòng cấp thẻ bạn đọc chỉ mất 3 phút để được cấp thẻ nhựa thay thế cho thẻ giấy truyền thống, hạn mức sử dụng thẻ trong vòng 01 năm, sau 01 năm bạn đọc đến gia hạn lại thẻ Thư viện là có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tiếp và trực tuyến của Thư viện. Còn đối với hình thức đăng ký thẻ trực tuyến bạn đọc chỉ cần mất 1 phút cung cấp các thông tin cần thiết theo quy định là có ngay thẻ Thư viện.

Có thể nói, việc triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông trong công tác cấp thẻ Thư viện đã đem lại hiệu quả rõ nét. Qua theo dõi công tác cấp thẻ tại thư viện cho thấy số lượng bạn đọc đăng ký cấp thẻ Thư viện tăng nhiều so với những năm trước. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cấp thẻ Thư viện một cách đồng bộ. Bên cạnh đó. chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ bạn đọc, công tác số hóa tài liệu và cung cấp một số dịch vụ mới như dịch vụ tra cứu Internet, dịch vụ cung cấp thông tin, dịch vụ hỏi – đáp, chia sẻ tài nguyên qua mạng, mượn liên thư viện,… Từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng tin khai thác trực tiếp, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ thông tin của Thư viện.

Mỹ Thương – Thư viện tỉnh

Views: 383