Chuyển đổi số trong hoạt động Thư viện huyện, thị xã

Trong lĩnh vực thư viện, công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng, nhờ có mạng thông tin, kết nối liên kết các máy lại với nhau giúp cho việc hoạt động của thư viện diễn ra trôi chảy và thuận lợi. Tin học hóa trong hoạt động thư viện là xu thế tất yếu của các cơ quan Thông tin – Thư viện, làm cho thư viện thực sự trở thành một trung tâm thông tin khoa học đủ mạnh, phục vụ phát triển sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. 

Trước kia, tại hầu hết các Thư viện huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn hoạt động và quản lý tài liệu theo phương thức truyền thống. Đó là cách quản lý và lưu trữ tài liệu trên giấy tờ, sổ sách do thư viện không có kinh phí để mua phần mềm sử dụng, mặt khác cán bộ thư viện huyện, thị xã chưa tiếp cận nhiều về công nghệ thông tin nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của thư viện.

Nhận thấy được những khó khăn đó, Thư viện tỉnh Bình Thuận đã thiết kế Phần mềm quản lý thư viện BLIB dành cho thư viện cơ sở, đồng thời tiến hành tập huấn và đưa vào hoạt động. Bước đầu đã mang lại nhiều kết quả đáng kể, tích hợp hoàn chỉnh và chuẩn hóa mọi hoạt nghiệp vụ của thư viện truyền thống thông qua Phần mềm BLIB, dữ liệu được quản lý tập trung tại máy chủ thư viện Tỉnh.

Giao diện tra cứu mượn sách

Giao diện bổ sung – biên mục sách

Ngoài ra, Thư viện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin thiết kế phần mềm quản lý thư viện đặc biệt dành riêng cho Trại giam Z30D đóng trên địa bàn thuộc huyện Hàm Tân và huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận. Phần mềm thiết kế được chia thành nhiều phân trại khác nhau. Mỗi phân trại quản lý việc mượn – trả sách cho các tù nhân thông qua một mã được cấp riêng cho mỗi phân trại, giúp hạn chế tình trạng làm mất sách hoặc thất lạc sách qua các phân trại khác.

Giao diện phần mềm quản lý thư viện Trại giam Z30D

Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ thông tin tại Thư viện tỉnh Bình Thuận hiện nay đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả trong tất cả các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ từ Thư viện tỉnh đến các Thư viện cơ sở.

Bên cạnh đó, hàng năm Thư viện Bình Thuận cũng đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho hệ thống thư viện cơ sở, tiến hành phổ biến và chuyển giao công nghệ, các phần mềm quảy lý thư viện, giúp Thư viện cơ sở có thể vận dụng một cách tốt nhất các kỹ năng tin học vào công tác quản lý, biên mục và phục vụ tại thư viện. Giúp cán bộ thư viện cơ sở quản lý chặt chẽ kho tài liệu, giúp bạn đọc tiết kiệm được thời gian tìm kiếm tài liệu, tài liệu tìm kiếm nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngọc Tuyết – Thư viện tỉnh

Views: 26