Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Y tế quan tâm phân bổ vaccine để tỉnh chủ động hơn và đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi và tiêm nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Nhờ đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine đồng thời tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng và tử vong rất thấp, cho thấy công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang đi đúng hướng và mang lại hiệu quả.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh, từ ngày 26/9 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 17.338 ca mắc COVID-19. Mặc dù số ca mắc tăng mạnh trong thời gian qua nhưng số trường hợp nặng chỉ chiếm 1,8% tổng số ca mắc với 309 người, trong đó 48,6% số ca chưa tiêm vaccine.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, Bình Thuận có 151 trường hợp tử vong (chiếm 0,7% số ca mắc), thấp hơn so với một số địa phương khác.

Trong số ca tử vong, có 126 ca chưa tiêm vaccine, 25 ca mới tiêm mũi 1; 92% số ca tử vong đều có bệnh nền. Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Bình Thuận chưa ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19 đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Điều này đã cho thấy sự hiệu quả của vaccine trong việc phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các giải pháp quyết liệt của ngành Y tế địa phương trong công tác dịch tễ, kịp thời phát hiện ca mắc. Từ đó khâu điều trị đỡ áp lực hơn, bệnh ít trở nặng hơn.

Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế với phương châm tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không lo lắng, hoang mang, tỉnh Bình Thuận đã chủ động, bình tĩnh và phát huy sức mạnh tổng hợp để mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19.

Với sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh đã khẩn trương triển khai và nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân. Đến nay, 99% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 1 và 70% được tiêm mũi 2.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vẫn còn thấp (39% tiêm mũi 1 và 0,1% tiêm mũi 2).

Với phương châm phòng, chống dịch trong tình hình mới “5K+Vaccine+Công nghệ+Thuốc điều trị,” trong thời gian tới, Bình Thuận sẽ đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi; tiếp tục triển khai điều trị người mắc COVID-19 tại nhà đối với các trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Tỉnh cũng tăng cường, nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở để điều trị hiệu quả cho các trường hợp chuyển nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Để công tác phòng, chống dịch phát huy hiệu quả, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Y tế quan tâm phân bổ vaccine để tỉnh chủ động hơn và đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi và tiêm nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, quan tâm phân bổ kịp thời thuốc viên điều trị COVID-19 để góp phần điều trị hiệu quả các ca nhiễm, nhất là các ca chuyển nặng./.

Hồng Hiếu // https://www.vietnamplus.vn/.- 2021 (ngày 10 tháng 12)

Views: 9