“Áo xanh” tham gia chống dịch toàn diện

Đã 1 tháng trôi qua kể từ ngày Bình Thuận khởi phát dịch bệnh Covid-19. Cả hệ thống chính trị đã rất tích cực, chủ động, quyết liệt trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Và màu áo xanh thanh niên luôn tích cực ở tuyến đầu.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là một nội dung trọng tâm, cần kíp trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn dồn toàn lực tập trung tham gia cùng các cấp, các ngành phòng, chống dịch bệnh. 

ĐVTN tham gia hỗ trợ các chốt kiểm dịch

Toàn Đoàn đã tích cực và có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi và người dân về công tác phòng, chống dịch bện Covid-19. Nhiều sản phẩm tuyên truyền độc đáo, hấp dẫn được thiết kế như các inforgraphic, motiongraphic, video clip có nội dung về phòng, chống dịch đã được đăng tải trên các trang mạng xã hội, lan toả rộng tới thanh thiếu nhi. Tại nhiều địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên sử dụng hệ thống loa phóng thanh để tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch. Nhiều bạn trẻ còn sáng tạo các điệu nhảy hiện đại cổ vũ các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, truyền thông thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đoàn viên, thanh niên cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng phòng chống và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh như: NCOVI, BLUEZONE, tokhaiyte, Thanh niên Việt Nam.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tham gia phòng, chống dịch được tổ chức Đoàn các cấp tập trung triển khai là việc tổ chức các đội hình thanh niên xung kích phòng, chống dịch, nhất là những nhiệm vụ đòi hỏi yêu cầu phản ứng nhanh, tính xung kích, dấn thân của đoàn viên, thanh niên. Đã có hơn 6.000 đoàn viên, thanh niên tham gia ở hơn 4.500 tổ giám sát covid-19 cộng đồng. Hơn 1.100 đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát dịch, ứng trực sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ theo phân công của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương. Riêng Chốt kiểm soát dịch tại Tuy Phong và Hàm Tân hàng ngày có gần 20 đoàn viên, thanh niên luân phiên nhau tham gia thực hiện nhiệm vụ với 3 ca/ngày. Nhiều đội hình thanh niên xung kích thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung, khu phong toả đã được thành lập và hoạt động tích cực, hiệu quả cùng với các lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” là cơ bản, đối với các địa bàn gặp khó khăn về nhân lực tại chỗ (nhất là tại các chốt kiểm dịch) còn huy động lực lượng đội hình tình nguyện “Mùa hè xanh” các trường đại học, cao đẳng chi viện, tổ chức hoạt động tại các chốt kiểm dịch (thực hiện ăn, nghỉ, hoạt động tại chỗ, xét nghiệm trong và sau khi hoàn thành nhiệm vụ). Đoàn viên, thanh niên là các y, bác sỹ, chiến sỹ lực lượng vũ trang luôn đi ở tuyến đầu chống dịch, ngày đêm không quản ngại khó khăn, vất vả để thực hiện nhiệm vụ, viết lên hình ảnh đẹp về lớp thanh niên thời kỳ mới.

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phát động các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh vận động các nguồn lực xã hội hoá cùng chung tay hỗ trợ, tiếp sức, chia sẻ với lực lượng tuyến đầu chống dịch, thanh thiếu nhi và người dân các khu cách ly tập trung, khu phong toả, người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Nhiều thiết bị y tế như bộ đồ bảo hộ y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt hồng ngoại… cùng các nhu yếu phẩm đã được các cấp bộ đoàn chuyển tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch, thanh thiếu nhi và người dân trong thời điểm khó khăn. 

Trong quá trình tham gia phòng chống dịch, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả của lực lượng trẻ đã được triển khai, nhân rộng. Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã triển khai chương trình “Chạm những yêu thương” để hỗ trợ, giúp đỡ, tiếp sức các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Từ ngày 23/6 đến nay, Tỉnh đoàn đã vận động được nguồn lực triển khai chương trình là hơn 2,5 tỷ đồng. Nhiều hoạt động cụ thể đã được triển khai trong chương trình như: Tổ chức 20 “Chuyến xe tuổi trẻ – San sẻ yêu thương” tới tất cả 10 huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trị giá hơn 1,5 tỷ đồng; “Bếp cơm yêu thương”, “Chạm yêu thương – Nâng bước em đến trường”. Đặc biệt, chương trình “ATM gạo di động – Shipper xanh”, bên cạnh phương thức người dân đến trực tiếp nhận gạo tại cây ATM gạo, đội hình “Shipper xanh” là những đoàn viên, thanh niên sẽ nhận gạo tại cây ATM gạo và sau đó di chuyển đến địa điểm khu vực bị phong tỏa, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để trao gạo.

Các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh cũng có nhiều mô hình, cách làm hay. Đoàn trường Cao đẳng Nghề đã thành lập “Câu lạc bộ sinh viên khởi nghiệp” gây quỹ thực hiện chương trình “Quầy sẻ chia – Cùng nhau sống qua đại dịch”; Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng thực hiện mô hình “Bánh trao tay – đánh bay Covid”, 1.000 cái bánh được sản xuất mỗi tuần trao tặng các khu cách ly; các “Đội phản ứng nhanh”, “Đội shipper xanh”, “Gian hàng 0 đồng”, “Đi chợ giúp người dân khu vực cách ly”, “Bếp cơm yêu thương”, “Thu hoạch nông sản giúp người dân” được các đơn vị như Thành đoàn Phan Thiết, Huyện đoàn Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Thị đoàn La Gi… triển khai. Các chiến sỹ “Kỳ nghỉ hồng” Chi đoàn cơ sở Bệnh viện An Phước thuộc Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã xông pha vào tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện sứ mệnh của con tim giúp đỡ thành phố mang tên Bác cùng vượt qua khó khăn. Đoàn thanh niên Công an tỉnh đi đầu trong việc triển khai mô hình làm “Kính chắn giọt bắn trao tặng tuyến đầu chống dịch, đến nay 2.500 kính đã được trao đến tay của lực lượng cần sử dụng; triển khai mô hình “Cabin khai báo y tế tự động”, “Container kiểm dịch di động”…

Đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 cho biết, trong những ngày tới, các cấp bộ đoàn sẽ tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó là siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch, các cấp bộ đoàn dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 05 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng đoàn viên, thanh niên, tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ tại các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, các Chốt kiểm soát dịch. Thành lập và tổ chức tốt hoạt động của các đội hình thanh niên xung kích sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ phòng, chống dịch, tập trung trước hết cho địa bàn LaGi và các khu vực bị phong toả. Đẩy mạnh triển khai chương trình “Chạm những yêu thương”, các mô hình mới có tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. 

Thanh Xuân // http://doanthanhnien.vn.- 2021 (Ngày 23 tháng 7)

Visits: 16