Đa sắc màu tại triển lãm về biển, đảo và các di sản văn hóa

Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của biển đảo Việt Nam, khẳng định tiềm năng du lịch biển đảo, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho các tỉnh, thành có biển đảo, cuối tháng 8/2023, tại Bình Thuận sẽ diễn ra hoạt động trưng bày và triển lãm sắc màu di sản văn hóa biển, đảo. Đây là đợt triển lãm quy mô, một trong những điểm nhấn trong chuỗi sự kiện của Năm Du lịch 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh”.

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sẽ có 2 hoạt động triển lãm diễn ra liên tiếp tại Bình Thuận vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 này. Đó là “Triển lãm sắc màu di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” diễn ra từ ngày 27/8 – 3/9/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và triển lãm chủ đề “Di sản văn hóa Bình Thuận kết nối các vùng, miền” diễn ra từ ngày 31/8 – 6/9/2023 tại Di tích tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết). Đến nay công tác chuẩn bị như thiết kế maket, đề cương và danh mục hình ảnh, hiện vật triển lãm, trưng bày… đều đã hoàn tất.

Ảnh triển lãm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo tỉnh trao cờ cho ngư dân Phú Quý (ảnh Quang Nhân)

Trong đó, “Triển lãm sắc màu di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam” với sự tham gia của 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức. Triển lãm có các hoạt động như triển lãm chủ đề “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam”, giao lưu văn hóa nghệ thuật chủ đề “Biển, đảo – trái tim Việt Nam”, các trò chơi dân gian, dân vũ, trưng bày và giới thiệu sản phẩm du lịch… Qua đó, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam và toàn vẹn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đồng thời nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước cho các thế hệ.

Ảnh Công ty trục vớt cứu hộ Visal xem hiện vật tàu cổ trục vớt trên vùng biển Bình Thuận năm 2008

Đến với triển lãm, Bình Thuận sẽ giới thiệu gần hơn 40 hình ảnh và 37 hiện vật liên quan đến nghề truyền thống, cổ vật trục vớt các con tàu đắm trên vùng biển Bình Thuận thuộc 4 chủ đề: thắng cảnh, di tích và lễ hội của ngư dân ven biển Bình Thuận; kinh tế biển, đảo ở Bình Thuận; nội dung các sắc, bằng lịch sử liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam do tộc họ Lê ở Bình Thạnh, Tuy Phong hiến tặng cho Nhà nước; cổ vật tàu đắm trên vùng biển Bình Thuận.

Phối cảnh tại Di tích tháp Pô Sah Inư

Còn tại triển lãm “Di sản văn hóa Bình Thuận kết nối các vùng, miền” tại địa điểm di tích tháp Pô Sah Inư, có bảo tàng 6 tỉnh, thành phố đại diện các vùng, miền trong cả nước và nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Ngọc Ẩn phối hợp tổ chức. Trong đó, Bình Thuận sẽ giới thiệu với các nhà nghiên cứu, du khách và người dân 3 chủ đề chính, về văn hóa khảo cổ học Sa Huỳnh và di chỉ khảo cổ Đa Kai ở Bình Thuận gồm 30 hiện vật và 20 ảnh cảnh khai quật, phục dựng, bảo quản và hiện vật. Chủ đề văn hóa các dân tộc Chăm, K’ho, Raglay… ở Bình Thuận có 69 hiện vật, 40 ảnh ngành nghề truyền thống, di tích, lễ hội… Chủ đề di tích, danh thắng, lễ hội và nghề thủ công truyền thống của người Kinh dự kiến có 3 hiện vật và nhiều sản vật, sản phẩm nước mắm, thanh long cùng 20 ảnh thắng cảnh, di tích, lễ hội, cảnh sinh hoạt, lao động…

Hình ảnh người dân xem tranh trưng bày tại Di tích tháp Pô Sah Inư trong các đợt triển lãm trước

Ngoài ra, tại triển lãm còn có gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm tiêu biểu của Bình Thuận; biểu diễn nghề dệt thổ cẩm, làm gốm truyền thống và dân ca, dân vũ, dân nhạc Chăm trong ngày khai mạc.

Các hoạt động trưng bày, triển lãm lần này mang tính liên vùng nằm trong khuôn khổ tuần lễ vàng văn hóa – du lịch Bình Thuận, gồm các hoạt động văn hóa, âm nhạc đường phố… được kỳ vọng mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm chân thực, thú vị về văn hóa, ẩm thực. Qua đó tạo sự gắn kết thường xuyên, lâu dài giữa bảo tàng các tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội và du lịch Bình Thuận nói riêng, các địa phương nói chung cùng phát triển.

                                                                                                                                          THÙY LINH

Views: 1