Cảnh giác với loại ma tuý mới – dưới dạng trà thảo mộc

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY:

CẢNH GIÁC VỚI LOẠI MA TUÝ MỚI – DƯỚI DẠNG TRÀ THẢO MỘC

Trước tình hình ngày càng phức tạp của tội phạm ma tuý và đặc biệt là thời gian gần đây, thông qua công tác giám định, Phòng nghiệp vụ (PC09) Công an tỉnh đã phát hiện loại ma túy mới xuất hiện lần đầu ở tỉnh Bình Thuận. Nhìn bề ngoài, loại ma túy này không khác gì một gói trà thảo mộc thanh nhiệt.  Chính vì vậy, cùng với chỉ đạo tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn đối với loại tội phạm nguy hiểm này, TP Phan Thiết cũng đang tập trung chỉ đạo thông tin, tuyên truyền cảnh báo để người dân nhận biết và phòng tránh.

Theo thống kê của lực lượng công an cho thấy, tính đến ngày 11/9/2023, toàn TP Phan Thiết có 658 người nghiện – tăng hơn 50 người nghiện so với thống kê đầu năm 2023. Các đối tượng nghiện với đầy đủ các thành phần lứa tuổi khác nhau; trong đó, chủ yếu các đối tượng nghiện đang ở lứa tuổi lao động, từ 18 đến 45 tuổi. Đến nay, 18/18 phường xã của Phan Thiết đều ghi nhận có đối tượng nghiện và người nghiện đa phần không có việc hoặc việc làm không ổn định. Cũng trong khoảng thời gian trên, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, công an Phan Thiết đã bắt, triệt phá hơn 70 vụ có hành vi tổ chức, sử dụng, tàng trữ, mau bán trái phép chất ma tuý; đồng thời, khởi tố 88 vụ và xử lý hành chính nhiều đối tượng có liên quan đến các hành vi trên. Theo Đại uý Huỳnh Đình Ái – cán bộ Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý – Công an Phan Thiết, bên cạnh tính chất phức tạp, nguy hiểm của loại tội phạm này thì qua ghi nhận tại tỉnh Bình Thuận đã xuất hiện hầu hết các loại ma tuý đã được ghi nhận trên cả nước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây xuất hiện một số loại ma tuý mới có tính chất, mức độ nguy hiểm và phức tạp hơn. Cụ thể, thông qua công tác giám định, Phòng nghiệp vụ (PC09) Công an tỉnh đã phát hiện chất ma túy có đặc điểm như sau: Dạng gói màu cam được ép kín, kích thước (06 x 06) cm, bên ngoài có in chữ CHALI màu vàng trên nền đen và chữ CHRYSANTHEMUM PU’ER TEA màu đen trên nền trắng, bên trong chứa chất bột màu đỏ cam, kết quả giám định có chứa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam. Bên cạnh ma túy “nước nho” xuất hiện trước đây, đây là loại ma túy mới xuất hiện lần đầu ở tỉnh Bình Thuận. Nhìn bề ngoài, loại ma túy này không khác gì một gói trà thảo mộc thanh nhiệt. Trong mẫu chất bột màu đỏ cam này chứa khoảng 30 chất tổng hợp khác nhau; trong đó, có các chất ma túy Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam với hàm lượng Methamphetamine rất cao. Loại ma túy này hòa tan tốt trong nước để uống nên dễ dàng ngụy trang, núp bóng dưới dạng gói trà thảo mộc thanh nhiệt. Đặc biệt với hàm lượng Methamphetamine rất cao, người sử dụng loại ma túy này rất dễ lâm vào tình trạng loạn thần, “ngáo đá” và có thể gây tử vong nếu sử dụng quá liều. Thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là thông qua mạng xã hội (zalo, facebook, telegram…) để liên kết, hình thành các nhóm tội phạm ở các địa bàn khác nhau; hình thức giao dịch chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng ship COD, phần mềm vận chuyển…

Trước tình hình này, ngày 08/9/2023, Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân – Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc…. Theo đó, UBND thành phố Phan Thiết yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Mặt trận và các đoàn thể thành phố và UBND các phường, xã theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhà trường, phụ huynh, học sinh và người dân được biết, nhận diện được những loại thực phẩm dễ bị lợi dụng pha trộn với ma túy. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an ngay khi phát hiện. Trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, không rõ nguồn gốc được nhập vào các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát hiện ma túy “núp bóng” trên địa bàn thành phố, kịp thời báo cáo về UBND thành phố qua Đội CSĐT về ma túy – Công an thành phố Phan Thiết.

Cùng với các biện pháp nêu trên, theo Đại uý Huỳnh Đình Ái – cán bộ Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý – Công an Phan Thiết, để phòng ngừa, đấu tranh, kịp thời phát hiện và ngăn chặn thì vai trò của gia đình và công tác truyền thông là rất quan trọng. “Bởi, qua đánh giá loại ma tuý mới này dễ bị nhầm lẫn và có thể được các đối tượng pha trộn dưới dạng thực phẩm đồ uống, trà thảo mộc.v.v. mà những loại thực phẩm đồ uống lại là những thức ăn đồ uống đang được giới trẻ lựa chọn nhiều trên thị trường. Do đó, lực lượng Công an đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật theo dõi các thông tin tuyên truyền về tác hại của ma tuý, đặc biệt là các loại ma tuý mới cũng như các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý để nhận biết, phòng ngừa tránh các nguy cơ, rủi ro liên quan đến ma tuý đối với bản thân gia đình và xã hội. Chú ý giáo dục, khuyến cáo con em mình trong các độ tuổi thanh thiếu niên không tham gia tàng trữ, sử dụng các chất ma tuý, không sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc hoặc chưa được chính quyền cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Thường xuyên quan tâm đến những biểu hiện về tâm lý, sinh lý của con em mình, sớm phát hiện những biểu hiện bất thường về giờ giấc, tâm lý sinh hoạt để kịp thời có biện pháp động viên, ngăn chặn nếu nhận thấy các em có sử dụng các thực phẩm, chất kích thích không rõ nguồn gốc. Đề nghị người dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm liên quan đến ma tuý, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm về ma tuý. Mạnh dạn tố cáo những tổ chức, cá nhân có hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các chất ma tuý cho chính quyền địa phương nơi mình cư trú – Đại uý Huỳnh Đình Ái, khuyến cáo thêm.

Hồng Tú // https://www.binhthuan.dcs.vn

 

Hits: 3