Vinh quang lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên thành phố mang tên Bác

Tuyền truyền Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCNVN năm 2023 – Người tốt, việt tốt

Vinh quang lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên thành phố mang tên Bác

Ngày 13/6/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tặng tập thể Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ – Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an TP. Hồ Chí Minh vì đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đây vinh dự lớn lao của Đội Công tác chữa cháy và CNCH nói riêng và toàn thể lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an TP. Hồ Chí Minh nói chung, thể hiện ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những chiến công, nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến với giặc lửa, sự cố, tai nạn… để cứu người, cứu tài sản cho nhà nước, nhân dân trên thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Là địa bàn có nhiều cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất của Trung ương và địa phương…nơi tập trung nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung, dự trữ và sử dụng nhiều nguyên, vật liệu dễ gây cháy, nổ. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh còn là địa bàn có nhiều loại tội phạm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội của TP. Đó là những khó khăn, thử thách lớn đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và CNCH với lực lượng mỏng, trang thiết bị còn nhiều hạn chế so với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội như hiện nay. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo của Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP, Công an TP, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các lực lượng trong và ngoài ngành và sự giúp đỡ to lớn của Nhân dân, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hy sinh vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong từng giai đoạn cách mạng.

Trong giai đoạn 2012 – 2023, đơn vị đã xuất 3.374 lượt xe, tàu chữa cháy với hơn 7.688 lượt cán bộ, chiến sỹ trực tiếp cứu chữa 2.487 vụ cháy lớn, nhỏ đạt yêu cầu cao, làm giảm thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân. Tổ chức CNCH 785 vụ, cứu sống được 283 người, đưa 1.788 người tránh bão an toàn, tổ chức tìm kiếm được 653 thi thể nạn nhân, cứu sống được 912 người trong các đám cháy. Lặn tìm được 37 mảnh xương người các loại giao cho các cơ quan chức năng địa phương và gia đình xử lý; phối hợp Công an TP lặn tìm tang vật (hơn 20 vụ án do đối tượng phi tang tang vật) phục vụ công tác điều tra xử lý tội phạm.

Trong quá trình chiến đấu “cứu cái còn trong cái mất” cho Nhân dân, đã có 08 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP. Hồ Chí Minh dũng cảm hy sinh thân mình trong khi thực hiện nhiệm vụ, được Đảng, nhà nước tiếc thương, ghi nhận, tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Trước sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Hồ Chí Minh đã đặt ra những khó khăn, thử thách lớn đối với công tác chữa cháy và CNCH. Trước tình hình, lực lượng mỏng, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, Đội Công tác chữa cháy và CNCH đã tích cực, chủ động tham mưu các cấp lãnh đạo để triển khai các biện pháp, giải pháp về an toàn PCCC & CNCH, trong đó nổi bật là Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 23/10/2008 về tăng cường lãnh đạo công tác PCCC, CNCH trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Sau khi Chỉ thị 09 được ban hành, công tác PCCC trên địa bàn TP được triển khai quyết liệt và toàn diện, từ công tác phòng cháy, chữa cháy và CNCH.

Cùng với công tác chữa cháy thì công tác CNCH đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đội Công tác chữa cháy và CNCH đã chủ động tham mưu đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH tham mưu với Ủy ban nhân dân TP ban hành Quyết định số 81/2010/QĐ-UBND ngày 08/12/2010 về Quy chế hoạt động tìm kiếm CNCH tại TP. Trên cơ sở Quy chế hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của Ủy ban nhân dân TP, ngày 15/10/2012, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã nghiên cứu và tham mưu cho Bộ Công an tham mưu với Chính phủ ban hành Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg, về công tác CNCH của lực lượng phòng cháy và chữa cháy trên cả nước. Với sự phát triển của tình hình thực tế, năm 2015, đơn vị đã chủ động đề xuất các cấp lãnh đạo kiến nghị Chính phủ ban hành 01 văn bản quy phạm pháp luật để thống nhất việc thực hiện công tác CNCH trên toàn quốc và được cụ thể hóa bằng việc ban hành Nghị định số 83/2017/NĐ-CP Ngày 18/7/2017, Chính phủ ban hành quy định về công tác CNCH của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Đây là cơ sở để các đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH trên cả nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ về công tác CNCH; đồng thời xây dựng và phát triển lực lượng này phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và CNCH, nhất là trong việc phối hợp xử lý các tình huống thảm họa và trình độ tác chiến của cán bộ, chiến sỹ trong tình hình hiện nay, đơn vị đã chủ động, kịp thời tham mưu cho các cấp lãnh đạo tổ chức nhiều phương án huấn luyện, thực tập, diễn tập các tòa nhà cao tầng, các phương tiện giao thông đường thủy, các đường hầm, các khu dân cư… Đặc biệt trong năm 2023, đơn vị đã chủ trì tham mưu các cấp lãnh đạo để tham mưu Bộ Công an, Ủy ban nhân dân TP tổ chức diễn tập, xử lý tình huống cháy, nổ và tìm kiếm CNCH cấp Bộ tại Nhà ga Trung tâm Bến Thành, đây là phương án giao thông đường hầm lớn nhất và phức tạp nhất cả nước, nhất là chưa có phương án chữa cháy và CNCH trong tiền lệ. Đơn vị cũng nghiên cứu, phát minh sáng kiến là Cầu dây nghiêng để triển khai đưa nạn nhân bị mắc kẹt ở trên cao, các tòa nhà, công trình cao tầng xuống khu vực an toàn khi nạn nhân bị chấn thương, không thể đưa xuống qua cầu thang, hay giỏ xe thang…(bị khói, lửa bao phủ…).

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, ngày 09/2/2023, đơn vị đã cử Tổ đặc nhiệm CNCH tham gia Đoàn công tác Bộ Công an tham gia CNCH thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ ngày 14 – 19/2/2023, với tinh thần lao động không biết mệt mỏi, khẩn trương, cán bộ, chiến sỹ tham gia CNCH của Đoàn công tác nói chung, cán bộ, chiến sỹ CNCH Công an TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã không quản ngại gian khổ, cứu sống được 01 người và tìm được 14 thi thể nạn nhân, đưa ra ngoài. 

Không chỉ riêng tham gia hỗ trợ quốc tế, mà tại trong nước đơn vị đã thực hiện nhiều vụ chữa cháy, CNCH, đặc biệt xuất sắc, điển hình tiêu biểu, như: ngày 16/12/2014, đội đã CNCH thành công 12 nạn nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Hay như vụ CNCH chìm tàu Dìn Ký tại sông Sài Gòn, xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Khi tàu gặp nạn có 27 người, trong đó có 05 trẻ nhỏ. Sau hơn 20 giờ lặn tìm, với bán kính hơn 1km, trong dòng nước chảy xiết và thủy triều lên, mưa to, giông lốc, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Thành phố đã tìm được 16 thi thể nạn nhân ở độ sâu hơn 21m nước. 

Không chỉ tìm kiếm nạn nhân trong các sự cố thương tâm hay những tai nạn sông nước, nhà cao tầng, mà lực lượng chữa cháy và CNCH còn cứu được hàng trăm người trong các sự cố về cháy, nổ; có những vụ cháy cứu được hàng chục người và hướng dẫn cho hàng 100 người tự thoát nạn. Nổi bật, vụ cháy lúc 21h32 ngày 28/4/2021, tại căn hộ mini Huna Apartment bảo vệ được 1.730m2/1.750m2 diện tích sử dụng của căn nhà, không để cháy lan sang nhà bên cạnh, trực tiếp cứu được 24 người và hướng dẫn cho các nạn nhân khác tự thoát nạn an toàn. Vụ cháy nhà dân xảy ra vào lúc 10h05 ngày 11/9/2021, tại số 650/6B đường Điện Biên Phủ (phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) cứu sống được 05 người đã có biểu hiện ngạt khói và hướng dẫn cho 35 người theo thang 2 và cầu thang bộ xuống đất an toàn, bảo vệ được khoảng 220 m2/240 m2 diện tích căn nhà. 

Gần đây nhất, vào ngày 28/4/2023 xảy ra sự cố cháy tại Căn hộ B10.10, tầng 10, Lô B, chung cư Nguyễn Kim (địa chỉ số 505 đường Nhật Tảo, phường 7, quận 10), lực lượng đã bảo vệ được 35m2/56m2 diện tích căn nhà và 101.180 m2 diện tích xây dựng toàn bộ Khối nhà B; đặc biệt là trực tiếp cứu được 15 người, bằng xe thang và thang dây, hướng dẫn khoảng 150 người thoát nạn theo hướng thang bộ ra khỏi khu vực cháy an toàn, đưa đi bệnh viện cấp cứu 01 người bị ngất xỉu.

Từ kết quả thực hiện công tác CNCH nói trên, trong những năm qua, Đội Công tác chữa cháy và CNCH đã được Đảng, Nhà nước, các cấp lãnh đạo, biểu dương, khen thưởng. Nhiều năm liền, đơn vị vinh dự được nhận Cờ thi đua Chính phủ, Cờ thi đua Bộ Công an, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công an, Đơn vị Tiên tiến, Đơn vị Quyết thắng, Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh… Ngoài ra, đơn vị còn được nhận 19 Giấy khen của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh; 02 Giấy khen của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH. 

Minh Phương – Phan Anh // https://bocongan.gov.vn/

 

Views: 0