Trại giam Thủ Đức những ngày căng mình chống dịch

Trại giam Thủ Đức đóng quân tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, hiện có 8 phân trại. Trại xác định phòng, chống dịch bệnh là một cuộc chiến toàn diện, trên mọi mặt công tác và tổ chức sinh hoạt hằng ngày, hằng giờ và từng phút, từng giây của tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và phạm nhân.

Đại tá Lê Bá Thụy, Giám thị Trại giam Thủ Đức cho biết, trong thời gian qua, Trại đã chủ động kích hoạt hoạt động của Ban chỉ đạo và các tổ phản ứng nhanh tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe cho CBCS và phạm nhân.

Toàn thể CBCS nghiêm túc chấp hành quyết định của Đảng ủy, Ban lãnh đạo trại, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, ở yên tại đơn vị, chỉ giải quyết cho những cán bộ nữ có con nhỏ được tạm nghỉ công tác ở nhà.

Trại đã luôn theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, đường lây nhiễm mà dịch bệnh có thể lây nhiễm vào cơ quan, đơn vị như: qua CBCS, qua thân nhân gia đình và khách đến công tác tại đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thủ Đức chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Trại thường xuyên tổ chức vệ sinh khử khuẩn hằng tuần khu vực cơ quan, nhà ăn, nhà ở, phòng làm việc của CBCS, nhà giam, buồng giam; kiểm soát chặt chẽ và khử khuẩn tất cả các phương tiện vào đơn vị.

Hiện nay, đơn vị tiếp tục duy trì việc thực hiện tổ chức cho CBCS làm việc theo 3 vòng: Vòng 1 áp dụng cho CBCS gác cổng, cán bộ quản lý, không bố trí làm việc trực tiếp với phạm nhân. Vòng 2 áp dụng cho CBCS, công nhân viên nữ thực hiện nhiệm vụ riêng, không tiếp xúc trực tiếp với CBCS nam và phạm nhân. Vòng 3 áp dụng cho CBCS nam trực tiếp làm việc với phạm nhân (thực hiện công tác, thường trực, đứng trực 100% tại đơn vị).

Trại lên các phương án giả định có thể xảy ra với phương châm 4 tại chỗ: Tình huống nếu CBCS nghi ngờ bị nhiễm thì cách ly ngay tại khu tiếp xúc lãnh sự quán Phân trại số 1 và tại các điểm thăm gặp phạm nhân. Tình huống nếu phạm nhân nghi ngờ bị nhiễm sẽ cách ly ngay tại khu vực nhà giam riêng của phân trại đó.

Trại luôn duy trì hai tổ kiểm soát y tế tại cổng đơn vị để khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt tất cả khách đến làm việc và các phương tiện ra vào đơn vị. Kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành ra vào cổng, việc chấp hành công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế đối với thân nhân gia đình CBCS tại hai khu gia đình. Thường xuyên tổ chức đi kiểm tra, nhắc nhở CBCS và phạm nhân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong thời gian làm việc, học tập, lao động.

Đặc biệt, trại đã quyết liệt, quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn tối đa các nguồn lây có thể lây lan vào đơn vị, ngừng giải quyết thăm gặp phạm nhân từ ngày 5/5/2021 đến nay. Đồng thời tổ chức tốt việc tiếp nhận quà, bưu phẩm và liên lạc qua điện thoại của phạm nhân với người thân, gia đình…

Trại đã chủ động và tiến hành may khẩu trang vải 2 lớp để cấp cho phạm nhân, khoảng 40.000 chiếc. Đồng thời, trại đã dừng tất cả công tác liên kết lao động, dạy nghề cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại; tổ chức sinh hoạt trong khu giam giữ, một phần nào cố gắng tạo môi trường sinh hoạt cho phạm nhân trong thời gian tới. Chỉ phạm nhân trồng rau xanh và đội phạm nhân lao động vệ sinh khu cơ quan là vẫn được duy trì lao động.

Để động viên phạm nhân an tâm tư tưởng, yên tâm cải tạo trong thời gian dừng gặp thân nhân do ảnh hưởng dịch bệnh, Trại giam Thủ Đức đã chi hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng cho 984 phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, không nhận được tiền, quà từ thân nhân và tiền lưu ký còn từ 10 ngàn đồng trở xuống với số tiền hơn 212 triệu đồng. Chi quỹ 14% cho ăn thêm buổi trưa: 60 ngàn đồng/tháng/phạm nhân (cá, cơm, thực phẩmkhô).

Trại cũng thường xuyên phối kết hợp với các đơn vị và y tế địa phương như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, Bệnh xá Công an tỉnh Bình Thuận và Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân trong công tác tuyên truyền, lấy mẫu, tiêm ngừa vaccine cho CBCS…

Có một khó khăn là hiện số lượng CBCS của trại được tiêm vaccine còn chiếm tỷ lệ thấp. Do đó, trại đang đề nghị các cấp lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Thuận và UBND tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân quan tâm, chỉ đạo, xét duyệt thêm số lượng chỉ tiêu tiêm vaccine cho 100% CBCS để đáp ứng yêu cầu công tác trong thời gian dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hiện tình hình trang thiết bị y tế và đội ngũ y, bác sĩ của trại còn thiếu so với tổng các đầu mối và so với số lượng phạm nhân rất lớn mà trại đang quản lý. Theo Đại tá Lê Bá Thụy, hiện đội ngũ cán bộ y tế của trại chỉ có 28 người bao gồm 7 bác sĩ, 11 y sĩ, 6 điều dưỡng, 2 y sĩ y học cổ truyền, 1 dược sĩ và 1 nữ hộ sinh…

Dù còn một số khó khăn như kể trên, nhưng Trại giam Thủ Đức hiện vẫn đang tiếp tục giữ vững được an ninh, an toàn cho trại, không để dịch bệnh xâm nhập vào trại. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi quy mô phạm nhân ở trong trại rất lớn, với nhiều đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm…

Phú Lữ // https://cand.com.vn/.- 2021 (ngày 6 tháng 9)

Views: 169