Thư viện xanh trong bệnh viện

Bố ơi, con vẽ xong tranh rồi nè”, Bảo Trân (5 tuổi) hớn hở khoe khi hoàn thành bức tranh thứ ba chỉ trong một buổi sáng. Nhìn con vui cười, ông bố cười theo nhưng mắt cay sè. Bảo Trân chỉ là một trong hàng chục bệnh nhi đang vui chơi tại sân chơi ngày cuối tuần dành cho các em.

Bảo Trân (5 tuổi) cặm cuội vẽ tranh – Ảnh: Phi Long

Nhìn những khuôn mặt hớn hở, những nụ cười rạng rỡ của các bé khi cặm cụi tô màu, nghe đọc truyện tranh, nghịch đất sét không ai có thể nghĩ rằng đó là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Mỗi bé một hoàn cảnh khác nhau, có những em chưa đầy một tuổi đã phải quen với bốn bức tường chật hẹp của phòng bệnh, có những bé mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

Với mong muốn đem lại niềm vui nho nhỏ và góp phần giảm bớt nỗi đau cho các bệnh nhi, Đoàn cơ sở Bệnh viện Nhi đồng 2 phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM thành lập mô hình “Thư viện xanh” ngay tại bệnh viện. Cứ sáng chủ nhật hằng tuần, bãi cỏ trong khuôn viên bệnh viện lại được trưng dụng để trưng bày truyện tranh, sách thiếu nhi. Những chiếc bàn nhỏ được kê và trải bạt để các em có thể thỏa thích tô vẽ…

Chị Châu Thúy Nga (Q.Bình Thạnh) cho biết con mình nằm trên giường suốt ngày ủ rũ, không nở lấy một nụ cười. “Nghe nói có thư viện cho trẻ em vui chơi nên dẫn con ra thay đổi không khí. Không ngờ đến nơi bé luôn miệng vui đùa với bạn bè và tỏ ra rất thích thú”, chị Nga bộc bạch. Nguyễn Châu Thủy Tiên (4 tuổi), con chị Nga, nhập viện hơn 10 ngày, suốt ngày em đòi về vì “buồn quá mẹ”. Vậy mà đến sân chơi dành cho mình, em đã hào hứng chơi suốt buổi sáng.

Bạn Nhân – tình nguyện viên – chia sẻ: “Mình thật sự rất vui khi tham gia hoạt động này, đây là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhân văn rất cao”.

Chị Lan Anh – ủy viên ban chấp hành đoàn cơ sở bệnh viện – bày tỏ: “Đoàn thanh niên bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giải trí cho các bệnh nhi và rất mong nhận được sự tham gia của các tình nguyện viên”.

Những nụ cười hồn nhiên của các bé vượt lên những đau đớn trên cơ thể, từ những cánh tay bị băng bó, những vết tiêm tấy đỏ. “Thư viện xanh” đã thật sự giúp các bệnh nhi tìm lại được nụ cười…

PHI LONG – VÂN DUNG
http://www.tuoitre.vn/ (11/05/2011)

Visits: 21