Thư viện tỉnh tổ chức hoạt động ứng phó với dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã làm cho các hoạt động văn hóa công cộng phải tạm ngưng, trong đó thư viện cũng phải đóng cửa để phòng chống dịch. 

Để ứng phó trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch vừa phục vụ nhu cầu đọc sách của người dân, Thư viện tỉnh đã chọn giải pháp chuyển sang hình thức hoạt động trực tuyến, phát huy lợi thế của thư viện số, của công nghệ thông tin, mạng xã hội và tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách, hội sách, thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách thông qua mạng internet để người đọc khai thác bằng máy tính và các thiết bị thông minh phổ biến hiện nay.

Video clip và sách nói

Thư viện số, tài nguyên là sách số hóa, sách nói và các sản phẩm thông tin dạng số khác với trên 30 ngàn tài liệu, đây là nguồn thông tin rất đa dạng bao gồm nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau đủ điều kiện để các đối tượng người đọc khai thác phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí…

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, những người làm việc tại nhà sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh biên soạn sách nói với các định dạng âm thanh (mp3), video clip (mp4) để người đọc có thể chỉ nghe hay vừa nghe vừa đọc. Sản phẩm sách nói được thư viện vừa đặt trên cổng thông tin của thư viện, vừa đặt trên các mạng xã hội như: Zalo, Facebook, Youtube và người đọc có thể khai thác bằng máy tính, Tivi hay điện thoại thông minh.

Tổ chức hoạt động cho thiếu nhi. Đối với thiếu nhi, mùa hè là thời gian để các em thư giãn cùng gia đình đi du lịch hay đến thư viện đọc sách và tham gia các hoạt động khác để vừa giải trí, vừa bổ sung thêm kiến thức tạo thêm động lực và phấn khởi chuẩn bị bước vào năm học mới. Thư viện tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động mùa hè như: đáp ứng tốt nhất nhu cầu đọc sách, thi kể chuyện theo sách, thi đố vui, trò chơi khoa học. Nhưng năm nay, dịch bùng phát ngay trong dịp hè từ đó những phút thư giãn không thể thực hiện được, các em cũng phải chung tay chống dịch để đảm bảo an toàn cho mình, cho người thân và xã hội. Nhằm tạo điều kiện cho thiếu nhi trong thời gian giãn cách có thể đọc sách và tham gia các hoạt động bên ngoài thư viện, song song với việc tuyên truyền giới thiệu sách thông qua website và mạng xã hội thư viện đã tạo các điểm truy cập khai thác thư viện số, đọc sách nói và xem video clip truyện tranh, truyện cổ tích, khám phá bí ẩn… Đặc biệt thư viện đã tổ chức cuộc thi Kể chuyện theo sách cho thiếu nhi với chủ đề “Quyển sách tôi yêu” và được đông đảo thiếu nhi hưởng ứng tham gia.

Kết quả tổ chức các hoạt động trực tuyến ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tháng 7, 8/2021 tổng số lượt truy cập website Thư viện tỉnh 289.745 lượt, Video clip và sách nói lượt xem 20.954 lượt và chia sẻ 12.365 lượt; biên soạn 130 video clip và sách nói.

Video clip kể chuyện theo sách

 Thông qua tổ chức hoạt động ứng phó với dịch bệnh của Thư viện tỉnh cho thấy rằng việc mở rộng hoạt động ra bên ngoài thư viện thông qua mạng internet, công nghệ thông tin, chuyển đổi số là hướng đi tất yếu trong phục vụ nhu cầu đọc sách của thư viện, tạo ra nhiều điểm truy cập, kết nối để người dân tiếp cận với thông tin thư viện và tham gia một số hoạt động khác. Biện pháp sử dụng cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, sự chia sẽ, bình luận của người đọc sẽ là kênh tuyên truyền mạnh mẽ về hoạt động thư viện, đưa thư viện đến gần hơn với người đọc, đạt mục tiêu xây dựng xã hội học tập và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Trần Văn Bé

Views: 65