Thư viện tỉnh đưa sách ra Đảo xa

Hưởng ứng Kế hoạch đưa văn hoá về cơ sở với chủ đề “Hướng về biển đảo yêu thương” của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 14-17/5/2019, cùng với các loại hình hoạt động như: chiếu bóng, ca múa nhạc, trưng bày hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Người, Thư viện tỉnh tổ chức phục vụ đọc sách cho nhân dân huyện đảo Phú Quý.

Trong đợt hoạt động này, Thư viện tỉnh đưa 1.000 bản sách phục vụ nhân dân, gồm các môn loại như: sách về Bác Hồ, sách về biển đảo, sách tham khảo, sách về giáo dục kỹ năng sống, truyện tranh và truyện cổ tích cho thiếu nhi… và 1.000 bản sách Thư viện tỉnh hỗ trợ cho Thư viện huyện Phú Quý phục vụ nhân dân, khắc phục hạn chế về vốn sách của thư viện huyện hiện nay, tạo điều kiện cho Thư viện huyện thu hút người đọc và triển khai tốt hơn công tác phục vụ đọc sách cho nhân dân.

Hoạt động đọc sách được đông đảo người dân, nhất là thiếu nhi, học sinh các xã Long Hải, Ngũ Phụng và Tam Thanh đón nhận. Thiếu nhi, học sinh tỏ ra rất thích thú, say mê, chăm chú trên từng trang sách, chỉ trong khoảng thời ngắn thôi nhưng đã có 3 đến 4 lượt sách đến với mỗi học sinh; hoạt động đọc sách diễn ra trật tự nhưng rất sinh động, những quyển sách hay như: Conan, Shin, Doremon, Trạng Quỷnh, One Piece, Ô Long Viện, Chú tiểu, thế giới động vật, kỹ năng viết văn, giải toán… được chuyền tay nhau liên tục từ người này sang người khác. Kết quả đã thu hút hơn 500 lượt bạn đọc, khoảng 1500 lượt sách luân chuyển.

Qua công tác phục vụ đọc sách, cho thấy ngày nay trong xã hội đang phát triển, các loại hình thông tin, phương tiện nghe nhìn đã thâm nhập và hiện diện ở mọi nơi trong đời sống xã hội. Nhưng trong các loại hình thông tin đó như vẫn thiếu vắng một loại hình mà người ta ít chú ý đến hoặc chưa nghĩ đến, rõ nét nhất là ở đảo xa như Phú Quý, đó là sách. Mặc dù thời gian phục vụ đọc sách ngắn ngủi, vốn sách chưa nhiều nhưng đã bổ sung một phần cho sự thiếu vắng đó, góp phần chuyển tải kiến thức cho học sinh, cho người dân, để từng bước hình thành thói quen đọc sách cũng tạo dựng được hình ảnh tốt của sách trong nhận thức của người dân. Sâu xa hơn là tác động đến nhận thức của mỗi người, mỗi nhà, coi sách và đọc sách như là một hoạt động thường xuyên hàng ngày, là phương tiện bổ sung kiến thức, giáo dục và xây dựng tư tưởng thẫm mỹ, để từ đó tự trang bị phục vụ cho chính bản thân mình. Sâu xa hơn, là trách nhiệm của chính quyền trong việc quan tâm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, trong đó phát triển văn hóa đọc là một trong những mục tiêu trong các chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa của Đảng và Nhà nước.

Một số hình ảnh hoạt động phục vụ đọc sách của Thư viện tỉnh tại huyện Phú Quý (5/2019):

Học sinh trường Tiểu học Ngũ Phụng –  Phú Quý

Học sinh trường Tiểu học Long Hải –  Phú Quý

Học sinh trường Tiểu học Tam Thanh –  Phú Quý

Nguyễn Thái Ngọc Hân // http://www.baobinhthuan.com.vn.- 2019 (ngày 18 tháng 6)

Visits: 69