Thiếu nhi kể chuyện theo sách trực tuyến trong mùa dịch

Duy trì và phát triển hoạt động đọc sách và làm theo sách ở lứa tuổi thanh thiếu niên là mục tiêu hướng đến của gia đình, nhà trường và xã hội. Từ đọc sách sẽ giúp thanh thiếu niên trang bị thêm nhiều kiến thức, hình thành kỹ năng học tập, giao tiếp, ứng xử, trình bày, biểu đạt cảm xúc, phát triển ngôn từ và tự tin hơn trước đám đông để từ đó hoàn thiện nhân cách, xây dựng lối sống nhân văn, thân ái, nghĩa tình.

Năm nay trong bối cảnh dịch Covid 19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, không gian giao tiếp bên ngoài và các hoạt động vui chơi giải trí hầu như bị tạm dừng, trong đó tổ chức các chương trình cho thiếu nhi, học sinh trong dịp hè cũng bị ảnh hưởng. Làm thế nào để trẻ có những ngày hè vui, bổ ích, an toàn là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh và những người làm thư viện. Và hình thức tổ chức hoạt động trực tuyến là giải pháp tối ưu nhất được Thư viện tỉnh lựa chọn, bảo đảm vừa tổ chức tốt các hoạt động vừa phòng chống dịch hiệu quả, bằng cách chuyển những hoạt động công cộng từ trực tiếp sang trực tuyến như: phục vụ người đọc khai thác sách số hoá, tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện theo sách… thông qua không gian mạng, công nghệ máy tính, mạng xã hội, điện thoại thông minh, trong đó bao gồm cả chương trình hoạt động hè cho thiếu nhi.

Một hoạt động tiêu biểu được Thư viện tỉnh tổ chức theo hình thức trực tuyến là Hội thi Kể chuyện theo sách bằng Video clip – Chủ đề “QUYỂN SÁCH TÔI YÊU” mùa hè 2021. Đây là hoạt động mà mọi gia đình đều có thể tham gia bằng các thiết bị thông minh phổ biến trong thời đại ngày nay.

Tác phẩm dự thi “Võ Thị Sáu nữ anh hùng đất đỏ” của bạn Lê Chí Anh lớp 4C trường tiểu học Phú Thủy 1

Đối tượng của Hội thi là thiếu nhi trong lứa tuổi Tiểu học và THCS trong tỉnh Bình Thuận.

Nội dung chuyện kể là tập hợp các loại sách như: Truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích, hay những câu chuyện có nội dung về các danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, anh hùng liệt sỹ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi, quê hương đất nước, gia đình, tình bạn, gương người tốt việc tốt trong lao động học tập… Thời gian tổ chức hội thi từ ngày 25/6 đến ngày 10/8/2021. Hình thức tham gia hội thi, người tham gia quay video clip kể chuyện theo sách, trong video có thể sử dụng hình ảnh, nhạc nền để minh họa cho câu chuyện thêm sinh động. Video-clip sau khi hoàn chỉnh gửi về Ban tổ chức tham gia Hội thi.

Đến nay, Thư viện tỉnh đã nhận nhiều video-clip dự thi gửi đến. Các video-clip đều đảm bảo theo thể lệ, được chuẩn bị khá công phu, bố cục sắp xếp theo thứ tự logic giữa hình ảnh minh hoạ cho câu chuyện kể với hiệu ứng hình ảnh, nhạc nền làm cho video-clip dự thi thêm sinh động và thu hút người xem. Các video-clip nêu được giá trị thẫm mỹ, giá trị giáo dục của mẩu chuyện.

Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn đọc nhỏ tuổi, góp phần hình thành thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức về tác dụng của sách trong học tập, giải trí, phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng sống, khuyến khích các em ham đọc sách, biết lựa chọn những cuốn sách hay, phù hợp với nhận thức theo lứa tuổi từ đó vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, gia đình, đặc biệt bố trí thời gian hợp lý cho các sinh hoạt như học tập, giải trí, đọc sách… trong thời đại văn hóa nghe nhìn phát triển mạnh mẽ hiện nay. Thông qua cuộc thi cũng giúp cho các bạn nhỏ kỹ năng sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh một cách hợp lý trong đời sống hàng ngày.

Mặc dù dịch Covid-19 làm mất đi cơ hội thư giãn trong những tháng nghỉ hè bằng những chuyến đi chơi, dã ngoại, du lịch… Nhưng thông qua Hội thi kể chuyện theo sách dành cho thiếu nhi do thư viện tỉnh tổ chức sẽ là một hoạt động trải nghiệm mùa hè, thử thách khả năng diễn đạt, giao lưu với bạn bè, đọc sách để có thêm kiến thức. Và hơn thế nữa, chỉ với một mẩu chuyện gửi đi nhưng các em sẽ có thể xem được rất nhiều mẩu chuyện khác thông qua kênh Youtube của cuộc thi do Ban tổ chức hội thi lập ra. Ở nhà chống dịch nhưng vẫn tham gia hoạt động hữu ích, vừa góp phần miễn nhiễm dịch bệnh vừa nâng cao chỉ số phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Nguyễn Thái Ngọc Hân

Views: 56