WVI triển khai dự án cải thiện tình hình ứng phó với thiên tai tại Bình Thuận

Ngày 14/1, Tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn Thế giới Việt Nam) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) khởi động dự án “Tăng cường hành động sớm trên cơ sở dự báo có tính bao trùm và đáp ứng giới nhằm phòng ngừa thiên tai hiệu quả ở Việt Nam và cấp khu vực”.

Dự án hướng tới mục tiêu cải thiện tình hình ứng phó với thiên tai của chính quyền và cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua các hoạt động hỗ trợ nâng cao nhận thức, củng cố năng lực và tăng cường khả năng chống chịu. Đồng thời, dự án cũng xây dựng một cơ chế hành động, ứng phó sớm dựa trên cảnh báo về thiên tai nghiêm trọng có thể xảy ra, giúp tăng cường sự chủ động của chính quyền, các tổ chức liên quan và cộng đồng trong hoạt động ứng phó, từ đó giảm thiểu rủi ro về con người, kinh tế, xã hội và môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường hành động sớm trên cơ sở dự báo có tính bao trùm và đáp ứng giới nhằm phòng ngừa thiên tai hiệu quả ở Việt Nam và cấp khu vực”.

Với tổng ngân sách là 3,95 tỉ đồng, dự án được World Vision Việt Nam chung tay thực hiện cùng các tổ chức PLAN quốc tế tại Việt Nam, CARE quốc tế tại Việt Nam, và các đối tác địa phương từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2022. Địa bàn hoạt động của Dự án bao gồm huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị), thành phố Hồ Chí Minh và huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận). Trong đó, World Vision Việt Nam sẽ phụ trách triển khai dự án trên địa bàn hai xã Thuận Hòa và Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Dự kiến, sẽ có 6.578 người dân trên khắp các địa bàn được hưởng lợi từ dự án này.

Tham dự Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND Huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: “Là một trong những huyện phía Bắc tỉnh Bình Thuận nơi cuộc sống tại nhiều xã vùng cao vẫn gặp khó khăn, việc sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Hàm Thuận Bắc thường chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, hạn hán thường xuyên khiến nguồn nước trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, người dân cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thích ứng an toàn, hiệu quả với tình hình khí hậu đặc trưng này của địa phương”.

Đại diện UBND Huyện Hàm Thuận Bắc và Tổ chức World Vision Việt Nam tại Hội thảo.

“Dự án chú trọng việc áp dụng cơ chế hành động sớm dựa trên cơ sở dự báo để cải thiện khả năng ứng phó của các địa phương với lũ lụt (tại Quảng Trị), nắng nóng (tại TP. Hồ Chí Minh), và hạn hạn (tại Bình Thuận). Đặc biệt, khung hoạt động của dự án được thiết kế dựa trên những cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình ứng phó, bao gồm độ tuổi, giới, và tình trạng khuyết tật. Đây cũng là cơ sở để đảm bảo an toàn cho nhóm người hưởng lợi được dự án ưu tiên, gồm có phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật và người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn”, ông Lê Thiện Thạch, Quản lý Vùng Miền Nam, Tổ chức World Vision Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Từ cuối năm 2020, đây là lần thứ hai World Vision Việt Nam phối hợp cùng các tổ chức quốc tế trong các hoạt động ứng phó với thiên tai do Cơ quan Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự của Ủy ban Châu Âu tài trợ.

Dự án được kỳ vọng sẽ làm khăng khít thêm mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa World Vision Việt Nam và huyện Hàm Thuận Bắc, thông qua việc đồng hành và hỗ trợ chính quyền, người dân địa phương trong những nỗ lực hướng tới phát triển bền vững.

Mai Anh // https://thoidai.com.vn.- 2022 (ngày 15 tháng 1)

Views: 2